Đại dịch đã tác động tới thời gian đi làm hằng ngày của chúng ta thế nào?

Đại dịch Covid-19 đã buộc một phần lớn lực lượng lao động toàn cầu phải làm việc tại nhà, dẫn đến việc loại bỏ gần như hoàn toàn việc đi làm hàng ngày. Người lao động đã phân bổ lại thời gian đi làm của họ như thế nào? Nói một cách tổng thể hơn, việc buộc phải chuyển đổi sang làm việc tại nhà (WFH) đã ảnh hưởng đến cách mọi người làm việc và tương tác với nhau như thế nào? Và những tác động này có khác nhau giữa người quản lý và người không phải là quản lý không?

Để trả lời những câu hỏi trên, chúng tôi đã xem xét nhật ký sử dụng thời gian chi tiết của 1.300 nhân viên tri thức tại Hoa Kỳ. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào thời gian và thời gian làm việc của mọi người cũng như loại hoạt động mà họ tham gia. Theo dự đoán, chúng tôi nhận thấy rằng tác động dễ thấy nhất của việc chuyển sang WFH là thời gian đi lại giảm đáng kể (41 phút / ngày).

Ngược lại, các quản lý phải làm việc nhiều hơn

Nhưng các loại chức vụ khác nhau sử dụng thời gian đó rất khác nhau: Nhân viên độc lập (tức là những người không có trách nhiệm quản lý) phân bổ lại phần lớn thời gian cho các hoạt động cá nhân, trong khi các nhà quản lý phải làm việc nhiều giờ hơn và dành nhiều thời gian hơn cho các cuộc họp. Đối với các nhà quản lý, việc tăng giờ làm nhiều hơn bù đắp sự mất mát về thời gian đi làm: Ngày làm việc của họ tăng trung bình 56 phút và thời gian trả lời email tăng 13 phút. Những thay đổi này thậm chí còn lớn hơn đối với các nhà quản lý được tuyển dụng bởi các công ty lớn, những người đã dành thêm 22 phút mỗi ngày cho các cuộc họp và thêm 16 phút để trả lời email.

Những dữ liệu này gợi ý cho chúng ta rằng phải biết sắp xếp lại công việc và quản lý thời gian thật chi tiết kể từ sau Covid, đặc biệt là đối với các nhà quản lý.

Kết quả chi tiết khảo sát về thời gian làm việc giữa nhân viên và quản lý:

Chúng tôi đã thu thập thông tin chi tiết về các hoạt động hàng ngày từ nhiều nhân viên tri thức tại Hoa Kỳ, mẫu được lấy theo ba đợt. Những người tham gia được yêu cầu nhớ lại ngày làm việc tiêu biểu nhất trong tuần của họ và sau đó ghi lại các hoạt động chính mà họ đã tham gia trong ngày đó (loại hoạt động, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc). Những dữ liệu này cho phép chúng tôi đo lường thời gian bắt đầu và kết thúc, thời lượng và các loại chi tiết của hơn 20.000 hoạt động trên 1300 người trả lời. Khi chúng tôi so sánh các mẫu trước và sau Covid, chúng tôi đã đưa ra những phát hiện sau:

1) Tổng thời gian đi làm giảm 41 phút và các hoạt động cá nhân tăng 37 phút, đặc biệt là vào buổi sáng. Nhiều người trả lời đã kéo dài thời gian của họ quá 5 giờ chiều.

2) Tổng thời gian làm việc không tăng, nhưng tăng thời gian làm việc trong ngày. Trong số tất cả những người trả lời năm 2020 của chúng tôi, tổng thời gian từ khi bắt đầu hoạt động công việc đầu tiên đến khi kết thúc hoạt động cuối cùng tăng 36,3 phút.

3) Sự thay đổi đáng kể về cách thay đổi lịch trình hàng ngày đối với người quản lý và nhân viên độc lập:

  • Các nhà quản lý chỉ có thể dành 23 phút cho thời gian cá nhân, trong khi những nhân viên độc lập có được hơn một giờ.
  • Thời gian làm việc trong ngày tăng 56 phút đối với người quản lý nhưng không thay đổi đối với những nhân viên độc lập.

Sự ảnh hưởng lên đời sống cá nhân của nhân viên

 

Đáng ngạc nhiên, với thực tế nghiệt ngã mà nhiều người trong chúng ta đang phải đối mặt vào lúc này, chúng tôi nhận thấy rằng những người được khảo sát không cảm thấy rằng đại dịch đã thay đổi cảm giác hạnh phúc của họ hoặc tỷ lệ thời gian họ có tâm trạng tích cực. 

Vợ chồng có nhiều thời gian ở bên cạnh nhau hơn khi cùng làm việc tại nhà

Tại sao lại như vậy? Có lẽ nhiều người lao động – người quản lý và nhân viên độc lập – đã bắt đầu thấy những lợi ích mới của các thỏa thuận WFH. Khoảng 58% số người được hỏi từ các đợt khảo sát năm 2020 xem những sắp xếp đó tích cực hơn so với trước đại dịch, trong khi chỉ 13% xem chúng tiêu cực hơn.

Tuy nhiên, không điều nào trong số khảo sát này thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong sở thích. Vào năm 2020, 45% người được hỏi nói với chúng tôi rằng họ ước có thể dành 3 ngày hoặc hơn để làm việc tại nhà, nhưng ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, 37% trong số họ đã cảm thấy như vậy.

Mặc dù còn quá sớm để biết liệu những thay đổi được ghi lại trong nghiên cứu này có còn tồn tại trong một thế giới sau đại dịch hay không, nhưng có những dấu hiệu rõ ràng rằng ít nhất một nửa số người được hỏi nói với chúng tôi rằng họ muốn tiếp tục chủ yếu làm việc tại nhà.

Cuối cùng, và có lẽ là quan trọng nhất: Trong thực tế, dù là WFH hay làm tại công ty thì các tổ chức sẽ cần phải tích cực giúp người lao động duy trì sự tách biệt lành mạnh giữa công việc và cuộc sống cá nhân của họ. Bản thân các bạn là những người lao động cũng phải có trách nhiệm trong việc này.

Nguồn: Cuốn 20 phút làm chủ thời gian thuộc bộ sách HBR – 20 Minute Manager

Tham khảo thêm:

Để nhân viên không cảm thấy bị “hành”, hãy tổ chức họp theo kiểu “chẳng giống ai”

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis