Đa dạng hóa – bài toán khó dành cho người làm nhân sự

Đa dạng và hòa nhập (D&I) là một lĩnh vực mà bất cứ người làm nhân sự nào cũng quan tâm, song không phải ai cũng có cách để giải quyết tốt vấn đề này.

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng bình đẳng tại nơi làm việc sẽ giúp công ty cải thiện hiệu quả tài chính, thu hút và giữ chân nhân tài cũng như xây dựng được nền văn hóa và đạo đức nhân viên đáng tin cậy.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy khoảng cách đa dạng tồn tại trong chính lĩnh vực nhân sự.

Hiệp hội Nhân sự và Phát triển (CIPD) gần đây đã đối chiếu các số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho một báo cáo có tiêu đề “Nghề nghiệp của con người ở Vương quốc Anh”, cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ đa dạng của con người trên khắp Vương quốc Anh. Một trong số những phát hiện chính là số lượng nữ giới trong ngành là 60% và nam giới là 40%. Tuy nhiên, tỷ lệ này bị đảo ngược khi tính đến các chức danh quản lý và giám đốc, trong đó 61% là nam và 39% là nữ.

Theo số liệu, phụ nữ chiếm 91% trong số những người đảm nhận vai trò hành chính nhân sự, so với chỉ 9% ở nam giới.

Các phát hiện chính khác bao gồm:

  • Nghề nhân sự ít đa dạng về sắc tộc hơn một chút so với lực lượng lao động nói chung.

91% người trong ngành là người da trắng và 9% là người da màu, châu Á và dân tộc thiểu số. Nếu tính toàn bộ lực lượng lao động, tỷ lệ này lần lượt là 88% và 12%.

  • 11% người trong ngành là người khuyết tật.

Tỷ lệ người khuyết tật (theo Đạo luật Bình đẳng năm 2010) trong ngành nhân sự thấp hơn một chút so với lực lượng lao động nói chung (14%).

  • Nhiều chuyên gia trong ngành làm việc ở vùng Đông Nam và London.

Số lượng người làm việc chuyên nghiệp trên khắp các vùng của Vương quốc Anh phản ánh sự phân bố dân số chung. Tuy nhiên, so với tất cả các ngành nghề, nghề nhân sự chiếm tỷ trọng cao hơn ở vùng Đông Nam (18%) và London (16%), điều này có thể phản ánh vị trí của các trụ sở chính.

Làm thế nào để thúc đẩy sự đa dạng giới tại nơi làm việc

Chúng ta đều biết sự đa dạng có thể đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và cá nhân như thế nào, một câu hỏi tiếp theo dành cho bộ phận nhân sự là làm thế nào để thúc đẩy sự đa dạng giới tại nơi làm việc.

Shazia Shah, cộng tác viên tư vấn cấp cao tại Irwin Mitchell, nói rằng có nhiều cách khác nhau để thúc đẩy sự đa dạng về giới tại nơi làm việc bao gồm sử dụng đánh giá dựa trên kỹ năng và phỏng vấn có cấu trúc khi tuyển dụng.

“Người sử dụng lao động cũng nên xóa bỏ khoảng cách trả lương theo giới trong nội bộ công ty, đo lường sự khác biệt về thu nhập trung bình giữa nhân viên nam và nữ, từ đó tạo ra sự công bằng trong vai trò công việc và mức lương.

“Một cách khác để cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc là cung cấp một chương trình cố vấn có thể là vô giá trong việc giúp nhân viên tiến bộ trong sự nghiệp của họ. Trọng tâm cũng nên được đặt vào việc đặt ưu tiên cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho cả nam giới lẫn nữ giới,” bà nói thêm.

Nguồn: HR Grapevine

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis