Công nghệ đang thay đổi thị trường làm việc như thế nào?

Từ các công cụ tuyển dụng AI đến tự động hóa công nghiệp và trợ lý người máy, các công nghệ kỹ thuật số mới đang thực sự chuyển đổi môi trường làm việc của con người.

Nhiều hệ thống hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu quả, năng suất và hạnh phúc — nhưng chúng thực sự ảnh hưởng như thế nào đến những người tương tác với chúng hàng ngày?

Đó là một câu hỏi phức tạp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu bắt đầu khám phá những cách thức khác nhau mà công nghệ đang ảnh hưởng đến nơi làm việc và lực lượng lao động, làm sáng tỏ cả những lợi ích và rủi ro đáng kể của nó.

AI đang chuyển đổi việc tuyển dụng như thế nào?

Một trong những thay đổi quan trọng nhất mà AI tạo ra ở nơi làm việc là thời điểm trước khi các ứng viên mới gia nhập công ty. Các công cụ AI có thể giúp nhà tuyển dụng sàng lọc sơ yếu lý lịch, xem xét thư xin việc và thậm chí thực hiện các cuộc phỏng vấn ảo. Nhưng những công cụ này cũng có thể tạo ra những phức tạp và thành kiến trong quá trình tuyển dụng.

Các công cụ tuyển dụng AI có thể ảnh hưởng đến người nộp đơn: Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu hơn 500 người trưởng thành ở Hoa Kỳ tưởng tượng việc nộp đơn xin việc thông qua một hệ thống sử dụng AI. Họ phát hiện ra rằng những ứng viên đã hào hứng với nhà tuyển dụng tiềm năng và cảm thấy tích cực về AI nói chung có nhiều khả năng hoàn thành đơn đăng ký hơn. Những ứng viên lo lắng hoặc không tin tưởng vào AI, hoặc ít nhiệt tình hơn với nhà tuyển dụng, sẽ ít có khả năng hoàn thành đơn đăng ký của họ nếu cần phải tương tác với AI. Điều này cho thấy rằng việc kết hợp các công cụ tự động vào quy trình tuyển dụng có thể ảnh hưởng khác nhau đến trải nghiệm của các ứng viên khác nhau, ảnh hưởng đến việc ai sẽ ứng tuyển theo những cách có thể gây ngạc nhiên.

Sàng lọc tự động có thể duy trì sự thiên vị: Mặc dù khả năng các hệ thống dựa trên AI duy trì sự thiên vị của con người đã được biết rõ, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng ngay cả khi thông tin giới tính rõ ràng (chẳng hạn như tên hoặc đại từ) bị xóa, các mô hình máy học tinh vi ngày nay vẫn có thể xác định chính xác giới tính của ứng viên. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng sau khi kiểm soát các đặc điểm liên quan đến công việc, khi các yếu tố trong sơ yếu lý lịch của ứng viên không phù hợp với giới tính của họ – tức là khi sơ yếu lý lịch của phụ nữ bao gồm các đặc điểm nam tính truyền thống – thì họ ít có khả năng được gọi lại để phỏng vấn hơn .

Mọi người ít bị thuật toán xúc phạm hơn so với sự phân biệt đối xử của con người: Với sự phổ biến của sự thiên vị do AI điều khiển, liệu các công ty có cảm thấy áp lực khi ngừng sử dụng các công cụ này không? Ít nhất một bài báo gợi ý rằng họ có thể không: Thông qua một loạt tám nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người có xu hướng bớt tức giận hơn rất nhiều khi họ biết rằng một thuật toán phân biệt đối xử so với khi con người đưa ra quyết định phân biệt đối xử tương tự, nghĩa là họ ít có khả năng hơn. đổ lỗi cho một tổ chức về sự phân biệt đối xử nếu nó được duy trì bởi một công cụ tự động.

Giám sát kỹ thuật số tác động đến nhân viên như thế nào?

Tất nhiên, quá trình tuyển dụng không phải là lần cuối cùng mà một nhân viên mới có khả năng thấy mình tương tác với một hệ thống kỹ thuật số. Vài năm gần đây đã chứng kiến ​​sự bùng nổ của các công cụ giám sát nhân viên, từ các ứng dụng theo dõi thao tác gõ phím cho đến màn hình GSP có thể đeo được. Và trong khi những người ủng hộ ca ngợi tiềm năng của những công cụ này trong việc tăng hiệu quả và tính minh bạch, nghiên cứu gần đây đã vẽ nên một bức tranh nhiều sắc thái hơn.

Giám sát điện tử có thể gây hại cho cả người lao động và người sử dụng lao động: Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp kết quả từ hơn 50 nghiên cứu học thuật khác nhau và phát hiện ra rằng việc bị giám sát điện tử làm giảm mức độ hài lòng trong công việc của nhân viên và tăng mức độ căng thẳng của họ. Họ cũng phát hiện ra rằng việc giám sát không ảnh hưởng đến hiệu suất, nhưng nó làm tăng nhẹ khả năng nhân viên thực hiện các hành vi phản tác dụng, chẳng hạn như làm việc ít hơn mong đợi, lãng phí tài nguyên hoặc ngược đãi đồng nghiệp và người giám sát. Điều này phù hợp với một nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng giám sát nhân viên khiến họ có nhiều khả năng vi phạm các quy tắc hơn, bởi vì nó làm giảm ý thức trách nhiệm của họ đối với hành động của chính họ.

Bị theo dõi cũng có thể thúc đẩy sự tham gia: Điều đó nói lên rằng, việc giám sát hiệu quả cũng có thể có tác động tích cực. Một nghiên cứu xem xét dữ liệu từ hơn 200 nhân viên trong giáo dục đại học cho thấy rằng giám sát hiệu suất điện tử có thể thúc đẩy sự gắn kết của người lao động. Điều này ít nhất một phần là do các công cụ kỹ thuật số thường được coi là công bằng hơn so với các hệ thống giám sát truyền thống, khiến người lao động gắn bó chặt chẽ hơn với tổ chức của họ và do đó cảm thấy được đầu tư và gắn kết hơn với công việc của họ.

Làm việc cùng với rôbốt là như thế nào?

Ngoài việc được giám sát đơn giản bởi các công cụ kỹ thuật số, nhân viên ngày càng có nhiều khả năng làm việc cùng, nhận lời khuyên hoặc thậm chí được quản lý bởi một hệ thống tự động. Ở cấp độ cá nhân, nghiên cứu đã xác định được một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng với đồng nghiệp robot mới của họ.

Mọi người phản ứng tốt hơn khi hệ thống tự động cảm thấy xác thực: Khi làm việc với một công cụ tự động như chatbot hoặc công cụ đề xuất, tính xác thực là chìa khóa. Qua một loạt năm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người phản ứng tích cực hơn nhiều khi một công cụ được trình bày một cách xác thực và đặc biệt là khi nguồn gốc con người của nó được nêu bật. Ngược lại, việc nhân cách hóa các công nghệ tự trị bằng cách tạo cho chúng những phẩm chất giống con người thực sự khiến chúng có vẻ kém chân thực hơn, làm xấu đi trải nghiệm của mọi người khi tương tác với chúng.

Một nghiên cứu khác cho thấy hiệu ứng tương tự trong bối cảnh quản lý theo thuật toán: Nếu công nhân được quản lý bằng một thuật toán (chẳng hạn như thuật toán Uber, tự động phân công công việc, đưa ra phản hồi về hiệu suất và đưa ra các quyết định giám sát khác), họ có nhiều khả năng phản ứng giận dữ hơn. phản hồi tiêu cực nếu giao diện robot được nhân hóa. Điều này là do trong tiềm thức chúng ta gán nhiều cơ quan hơn cho các hệ thống giống con người và kết quả là chúng ta có nhiều khả năng cảm thấy họ “chịu trách nhiệm” vì đã đưa ra phản hồi tiêu cực cho chúng ta.

Mọi người thích nhận lời khuyên từ các thuật toán cho một số loại quyết định nhất định: Ba nghiên cứu khác gần đây đã khám phá bối cảnh trong đó nhân viên ít nhiều cảm thấy thoải mái khi chấp nhận lời khuyên từ một công cụ tự động. Một bài báo cho thấy rằng đối với các dự đoán hoặc ước tính, mọi người thích nhận lời khuyên từ các thuật toán hơn là từ con người — nhưng khi đưa ra quyết định dựa trên những dự đoán đó, mọi người thích nhận lời khuyên từ con người hơn. Ngược lại, một loạt thử nghiệm khác cho thấy khi nói đến việc ủy ​​thác các quyết định mà mọi người thực sự muốn giữ quyền kiểm soát, họ thường sẵn sàng nhường quyền ra quyết định cho AI hơn là cho con người.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mọi người muốn hiểu tại sao và cách thức AI đưa ra quyết định của mình. Trong một nghiên cứu thực địa kiểm tra việc sử dụng các công cụ chẩn đoán AI tại một bệnh viện lớn, các chuyên gia y tế ít có khả năng kết hợp thông tin đầu vào từ AI nếu nó khác với phán đoán ban đầu của con người mà không đưa ra lý do rõ ràng. Nhưng khi các chẩn đoán do AI tạo ra kèm theo lời giải thích, các bác sĩ có nhiều khả năng sẽ lắng nghe chúng hơn.

Tự động hóa nơi làm việc phải trả giá: Bên cạnh tác động đến trải nghiệm của từng người lao động, sự phát triển nhanh chóng của tự động hóa cũng có tác động đáng kể đến các xu hướng kinh tế, chính trị và xã hội ở cấp độ vĩ mô. Một phân tích dữ liệu điều tra dân số Hoa Kỳ trong 14 năm được tham chiếu chéo với sự tăng trưởng cấp quận về robot công nghiệp đã phát hiện ra rằng tự động hóa các công việc trước đây của con người có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều, tự tử, giết người và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch. Hơn nữa, ngoài những kết quả trực tiếp về sức khỏe, tự động hóa nơi làm việc có thể thúc đẩy tâm lý tiêu cực theo những cách đáng ngạc nhiên. Ví dụ, dữ liệu từ hơn 30.000 người Mỹ và người châu Âu cho thấy rằng khi mọi người trở nên lo lắng hơn về việc tự động hóa đe dọa an ninh công việc của họ, họ có xu hướng phát triển tâm lý chống người nhập cư hơn.

Cũng giống như sự phát triển của bất kỳ công nghệ mới nào, sự bùng nổ gần đây của các công cụ kỹ thuật số tại nơi làm việc không hoàn toàn tốt cũng như không hoàn toàn xấu. Thay vào đó, sự lạc quan và nhiệt tình đối với sự tiến bộ phải được cân bằng với sự thừa nhận về tác động rất thực tế — và không phải lúc nào cũng tích cực — mà những công cụ này có thể có đối với những người tương tác với chúng. Khi nghiên cứu mới khám phá những tác động đa dạng này, các nhà lãnh đạo phải liên tục kiểm tra các giả định của họ, tránh đơn giản hóa quá mức và nỗ lực để đảm bảo rằng các quyết định của họ không được thúc đẩy bởi phản ứng nhất thời hoặc cảm tính cá nhân, mà dựa trên dữ liệu và bằng chứng mới nhất. 

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis