Công nghệ đã thay đổi cách truyền thông giao tiếp như thế nào?

Công nghệ đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta giao tiếp, từ cuộc sống cá nhân hàng ngày đến nơi làm việc. Và cách giao tiếp này sẽ không dừng lại kể cả khi dịch bệnh đã kết thúc.

Nhiều thiết bị, công cụ và phần mềm mới ra đời đang tiếp tục thúc đẩy công nghệ truyền thông, các công nghệ phổ biến hiện có cũng liên tục được cập nhật và cải tiến. Hoạt động giao tiếp trong doanh nghiệp buộc phải sử dụng công nghệ mới này để đạt được thành công. Nhiều năm trước, giao tiếp đã phát triển với sự ra đời của máy tính để bàn và email. Giờ đây, chúng ta có các thiết bị di động với sức mạnh tính toán lớn hơn nhiều để xử lý email, đồng thời tham gia vào các cuộc gọi hội nghị video với những người ở bên kia trái đất.

Giao tiếp trong kinh doanh cũng di động và tất cả các bức tường đã được dỡ bỏ. Các doanh nghiệp cần hiểu rằng họ phải thích ứng nhanh chóng nếu không muốn mất thị phần vào tay một đối thủ cạnh tranh hiểu rõ bối cảnh truyền thông mới.

Dưới đây là ba cách công nghệ đã thay đổi giao tiếp trong kinh doanh.

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng (PR) ngày nay đòi hỏi một cách tiếp cận khác nhiều và điều này là do phương tiện truyền thông xã hội. Trước đây, PR là một phương tiện để miêu tả một doanh nghiệp dưới ánh sáng tích cực, làm nổi bật những thành tựu, giải thưởng và đề cập đến những thông tin đáng tin cậy. Các chiến dịch đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và các đại diện của doanh nghiệp với công chúng.

Giờ đây, nhờ có các trang web và phương tiện truyền thông xã hội, mọi doanh nghiệp đều có thể dễ dàng tiếp cận công chúng. Nếu người tiêu dùng hoặc thành viên truyền thông có câu hỏi, họ sẽ liên hệ trực tiếp. Ngay cả những giám đốc điều hành chủ chốt cũng có thể dễ dàng được tiếp cận thông qua hồ sơ mạng xã hội cá nhân của họ, điều chưa từng xảy ra trước đây. Nếu muốn hỏi CEO một câu hỏi, bạn có thể chỉ cần gửi một DM (direct message) trên Instagram hoặc Twitter và nhận được phản hồi ngay.

Các chiến dịch PR ngày nay tập trung vào một chương trình hoàn toàn khác, bao gồm:

  • Quản lý danh tiếng trực tuyến
  • Sự gắn kết trên mạng xã hội, tương tác và sự hài lòng của khách hàng
  • Bảo mật các cuộc phỏng vấn và đề cập trực tuyến để giúp duy trì danh tiếng tích cực.

Giao tiếp nội bộ

Cách một doanh nghiệp có thể giao tiếp nội bộ hiện nay thật đáng kinh ngạc và thậm chí còn hơn thế nữa là khả năng xây dựng một nhóm toàn cầu mà không cần đến các bức tường văn phòng. Điều này cho phép các doanh nghiệp thuê ứng viên tốt nhất có thể cho mọi vị trí, bất kể vị trí địa lý.

Các chương trình, công cụ và phần mềm SaaS cũng cho phép cộng tác liền mạch, tổ chức hội nghị truyền hình và chia sẻ dữ liệu và tệp. Những lợi thế lớn nhất bao gồm:

  • Trò chuyện video: Toàn bộ nhóm toàn cầu của bạn có thể có mặt trong các cuộc họp, thông báo và các phiên thảo luận nhóm. Nó cũng cho phép giao tiếp mặt đối mặt hiệu quả hơn email.
  • Cộng tác và chia sẻ màn hình: Điều này rất tốt cho các cuộc họp giữa các phòng ban hoặc để làm nổi bật các hướng dẫn. Những công cụ này cũng có thể cung cấp các bản trình diễn và cho phép các thành viên trong nhóm chia sẻ ghi chú.
  • Lưu trữ đám mây: Khi mọi thứ ở một vị trí tập trung, việc tổ chức trở nên dễ dàng. Ngoài ra, lưu trữ đám mây loại bỏ nhu cầu gửi tệp đến một số địa chỉ email và nguy cơ bị xâm phạm. Việc cài đặt chế độ “Read Only” (chỉ đọc) và chỉ cho phép các thành viên nội bộ trong nhóm truy cập sẽ an toàn và thuận tiện hơn.

Tiếp thị và quảng cáo

Cách một doanh nghiệp đưa ra các thông điệp tiếp thị và quảng cáo đã hoàn toàn thay đổi và mạng xã hội là lý do lớn nhất cho điều này. Người tiêu dùng thường lấy thông tin của họ từ truyền hình, báo chí và những thứ tương tự, đó cũng là nơi họ thường bắt gặp phần lớn các quảng cáo mà họ biết.

Giờ đây, nguồn cấp tin tức của Facebook là nơi nhiều người tiêu dùng tìm đến khi có nhu cầu tìm kiếm tin tức và đây cũng là nơi các doanh nghiệp tiếp thị với họ. Nó có hiệu quả cao vì bạn có thể nhắm mục tiêu chính xác.

Ngoài phương tiện truyền thông xã hội, blog và YouTube, podcast cũng là phương thức phân phối rất phổ biến để chia sẻ thông điệp truyền thông và quảng cáo doanh nghiệp của bạn. Nhưng bất kể bạn tiếp cận người tiêu dùng ở đâu, bạn cần phải hoạt động ở nơi mà họ dành phần lớn thời gian. Nhiều năm trước, họ ngồi trước TV vào buổi tối, sẵn sàng nhận một quảng cáo. Ngày nay, tất cả mọi người đều dán mắt vào mạng xã hội trong phần lớn thời gian một ngày.

Nguồn: Entrepreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis