Chuyện học của người đi làm: Cách cân bằng công việc và học tập

Duy trì việc học khi đã đi làm là một chuyện không hề đơn giản. Bạn sẽ phải đau đầu tìm cách vừa đảm bảo hiệu quả công việc vừa dành thời gian học tập đồng thời duy trì một lối sống lành mạnh. Nhưng thời gian là một thứ xa xỉ mà không phải ai cũng có thể mua được, làm thế nào bạn có thể có được các kỹ năng để trở thành một người lao động linh hoạt và nhạy bén hơn khi bạn đã đi làm?

Từ những căng thẳng của công việc và gia đình cho đến các mục tiêu tài chính, việc nâng cao trình độ học vấn không phải lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng nếu nâng cao kỹ năng là điều bạn muốn làm, thì đây là một số chiến lược và mẹo giúp bạn làm chủ sự nghiệp và việc học của mình.

Quy tắc năm giờ

Từ Bill Gates đến Warren Buffett đến Oprah Winfrey, quy tắc 5 giờ là phương pháp được những người thành công nhất thế giới chia sẻ. Bằng cách dành năm giờ mỗi tuần cho việc học tập có chủ đích, họ có thể tạo ra sự khác biệt trong nền kinh tế tri thức ngày nay. Vì vậy, hãy làm theo sự dẫn dắt của họ và tận dụng cơ hội để đọc nhiều, suy ngẫm và thử nghiệm cách bạn có thể khai thác kiến ​​thức mới này vào cuộc sống nghề nghiệp của mình. Quy tắc năm giờ là một cách tuyệt vời để tinh chỉnh kỹ năng của bạn và cải thiện những thiếu sót.

Đăng ký các khóa học trực tuyến

Nếu bạn là một không có thời gian, các khóa học trực tuyến là một giải pháp thay thế tuyệt vời, cung cấp một cách thuận tiện và linh hoạt hơn để hoàn thành khóa đào tạo trong một khoảng thời gian rộng rãi hơn.

Biến một ngày đi làm hiệu quả và phong phú

Đối với đa số mọi người, gia đình sẽ luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, thật khó hiểu khi nhiều người lại dành thời gian cho việc học trước hoặc sau giờ làm việc. Thay vì lãng phí thời gian trong quá trình đi làm, hãy tận dụng cơ hội học hỏi khi bạn đến văn phòng. Rèn luyện thói quen cập nhật tin tức ngành, nghe podcast hoặc thậm chí truy cập vào các bài báo tồn đọng mà bạn đã từng lưu rồi nghĩ “mình sẽ đọc lúc rảnh rỗi”. Đây là một tùy chọn không có lý do gì, vì mọi thứ bạn cần về cơ bản đều có trên điện thoại của bạn. Bất kể bạn đi làm như thế nào, vẫn có một cái gì đó dành cho tất cả mọi người.

Lập kế hoạch

Dành không gian cho việc học trong lịch trình của bạn một cách có kế hoạch. Khi đã lên lịch trình thời gian chặt chẽ, tất cả các dự định khác của bạn phải được thực hiện; phương pháp này sẽ giúp bạn không trì hoãn liên tục bất cứ khi nào phát sinh sự cố bất ngờ. Bạn cũng có thể trở thành một “người liệt kê” – có thể là danh sách kiểm tra hoặc người lập kế hoạch hàng ngày – để bạn luôn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tuy nhiên, không có gì là dễ dàng cả. Để được hưởng lợi đầy đủ từ việc lập kế hoạch trước, bạn sẽ cần phải có kỷ luật và phát triển các kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời.

Củng cố tư duy học tập

Bạn có thể khó tập trung vào việc học khi phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Vì vậy, tư duy đúng đắn là yếu tố cốt lõi giúp bạn học tập hiệu quả và sử dụng thời gian hợp lý. Bạn có thể nghe nhạc cụ hoặc sử dụng ứng dụng tiếng ồn trắng để nhắc nhở bản thân rằng bạn đang ở trạng thái học tập.

Khi thiếu động lực học tập, hãy nhớ tới lý do tại sao bạn lại chọn tham gia khóa học. Hãy nghĩ về những lợi ích mà khóa học sẽ mang lại cho bạn sau khi hoàn thành và nó có thể dẫn bạn đến đâu sau đó.

Học cách quản lý khối lượng công việc cao

Dù rất nỗ lực, bạn vẫn có thể gặp trở ngại trong việc sắp xếp thời gian cho công việc và học tập. Nếu điều này xảy ra, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Bạn có thể yêu cầu trợ giảng hoặc nhân viên hỗ trợ để được giúp đỡ trong học tập và theo khóa học. 

Nếu khối lượng công việc cao khiến bạn gặp khó khăn, hãy nói chuyện với sếp của bạn. Có cách nào bạn có thể thương lượng thời hạn để chúng giảm xuống khi bạn không quá bận rộn với việc học hoặc bất kỳ hỗ trợ thêm nào mà bạn có thể nhận được không?

Điều quan trọng là phải thừa nhận rằng bạn không chỉ học các kỹ năng và kiến thức mới mà còn học một thói quen mới. Hầu hết mọi người sẽ không có được sự cân bằng giữa công việc và học tập ngay từ đầu. Bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra phương pháp phù hợp với lối sống của mình.

Nguồn: Monster

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis