Chuyên gia phân tích: “Bữa tiệc” khởi nghiệp sẽ sớm tàn

Vốn sẽ không biến mất, và một số công ty khởi nghiệp vẫn sẽ nhận được vốn. Nhưng những công ty và doanh nghiệp đó sẽ ngày càng ít đi so với những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua.

Năm 2020 và 2021 là những năm tuyệt vời cho các công ty khởi nghiệp. Theo một số liệu thống kê, tổng số đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp mới vào năm 2020 ở Mỹ đạt 4,4 triệu – tăng 26% so với năm 2019. Và các đơn đăng ký kinh doanh mới tiếp tục tăng trong năm nay, với 3,2 triệu đơn đăng ký từ tháng 1 đến tháng 7.

Có nhiều lý do cho sự đột biến. Rất nhiều người đã phải bắt đầu kinh doanh vì bị mất việc làm. Nhiều nhân viên văn phòng đã dành thêm thời gian làm việc tại nhà để bắt đầu kinh doanh trong khi vẫn nhận tiền lương. Những người khác chỉ đơn giản là bán hàng lặt vặt trên Etsy, đồ ăn nấu sẵn hoặc tư vấn.

Quan trọng nhất, điều này đã cho phép các nhà đầu tư và nhà đầu tư mạo hiểm cung cấp rất nhiều vốn cho các doanh nhân khởi nghiệp. Theo công ty dịch vụ tài chính Ernst & Young (EY), trong nửa đầu năm nay, gần 140 tỷ đô-la đã được đầu tư vào các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ, một tốc độ ước tính vượt kỷ lục năm ngoái là 150 tỷ đô-la.

“Trong năm 2020, các nhà đầu tư ‘phòng thủ’, có nghĩa là các công ty đang triển khai vốn vì họ không chắc liệu có cơ hội nào khác hay không”, Jeff Grabow, lãnh đạo đầu tư mạo hiểm của EY tại Hoa Kỳ, nói với Quartz. “Năm nay, chúng tôi đã chuyển từ chế độ tài trợ phòng thủ sang tư duy tăng trưởng và điều đó đang thúc đẩy rất nhiều hoạt động.”

Không có gì bí mật khi các công ty khởi nghiệp của Mỹ đã và đang tiếp tục tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ làm thay đổi thế giới. Họ chỉ có thể làm được điều này trong vòng 10 đến 20 năm qua nhờ hàng nghìn tỷ đô-la vốn nhận được từ đầu tư mạo hiểm và ngành ngân hàng đầu tư. Và những nhà đầu tư đó đã chuyển sang tài trợ cho startup để đánh bại thị trường và kiếm được hàng tỷ đô-la.

Đó đúng là một bữa tiệc khởi nghiệp. Nhưng thật không may, bữa tiệc đó sẽ sớm kết thúc. Tại sao? Hai từ: lãi suất.

Vốn sẽ “chuyển dịch” đi nơi khác

Bất chấp những gì các quan chức đang công khai, ngày càng có nhiều khả năng rằng lạm phát hiện giờ không phải là nhất thời. Giá tiêu dùng sẽ không sớm giảm. Chúng đang tăng với tốc độ gấp ba lần tốc độ mà chúng ta đã thấy trong hơn một thập kỷ qua và sẽ tiếp tục. Giá nhà sản xuất đang tăng với tốc độ hàng năm vượt quá 8% và nếu bạn nhìn vào sự gia tăng ngoạn mục của chi phí vật liệu cốt lõi (sắt và thép, hóa chất công nghiệp, vận chuyển hàng hóa, chất dẻo và nhựa), bạn sẽ thấy giá tăng từ 20-90%.

Sẽ khó khăn hơn nhiều cho các công ty khởi nghiệp khi gọi vốn đầu tư

Nền kinh tế Mỹ đang ngập trong tiền mặt. Chính phủ Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ cho viện trợ đại dịch và đang trên đà chi thêm hàng nghìn tỷ cho “cơ sở hạ tầng xã hội”. Các ngân hàng đang có lượng thanh khoản cao hơn 4 nghìn tỷ đô-la so với một năm trước. Nợ quốc gia của Mỹ đang ở mức chưa từng thấy trước đây và dự kiến ​​sẽ tăng lên mức khó hình dung.

Tất cả những điều này sẽ gây ra lạm phát liên tục, dài hạn vì lý do đơn giản là khi bạn cung cấp quá nhiều sản phẩm thì giá trị của sản phẩm đó sẽ giảm xuống.

Vậy, tiếp theo là gì? Để chống lại lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang sẽ can thiệp và tăng lãi suất. Tỷ giá tăng có nghĩa là chi phí vốn cao hơn. Chi phí vốn cao hơn đồng nghĩa với việc ít vốn có sẵn cho các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Vốn có sẵn ít hơn đồng nghĩa với ít cơ hội hơn cho các doanh nhân. Tất cả những điều này sẽ đến trong vài năm tới.

Khi lãi suất tăng, vốn sẽ không đổ vào công ty khởi nghiệp mà hút vào các mã cổ phiếu tăng trưởng (trên sàn chứng khoán). Nó sẽ chuyển sang các lựa chọn ít rủi ro trước lạm phát hơn như bất động sản. Các công ty đầu tư mạo hiểm sẽ kén chọn hơn vì có nhiều thứ để mất. Các nhà đầu tư của họ sẽ quay lưng lại với những kiểu đầu cơ mà họ đã làm trong quá khứ vì nó sẽ trở nên quá đắt. Các chủ ngân hàng đầu tư sẽ hướng tới các lựa chọn có nhiều khả năng sẽ theo kịp với thời kỳ lạm phát này, và những lựa chọn đó sẽ ngày càng ít đi các doanh nghiệp khởi nghiệp và giai đoạn đầu.

Tất nhiên, vốn sẽ không biến mất, và một số công ty khởi nghiệp vẫn sẽ nhận được vốn. Sẽ luôn có những doanh nghiệp ở giai đoạn tăng tốc gọi được vốn, nhưng những doanh nghiệp đó sẽ ngày càng ít đi so với những gì chúng ta đã thấy trong vài năm qua. Vốn sẽ không còn là hàng hóa phổ thông như trước nữa. Và vì thế, bữa tiệc khởi nghiệp mà chúng ta đã thấy trong hơn một thập kỷ qua sẽ kết thúc.

Nguồn: Thehill

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis