Chuẩn bị cho danh mục đầu tư của bạn ra sao trước thềm khủng hoảng

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm vào ngày 30/6/2022, với chỉ số S&P 500 giảm 20% tính từ đầu năm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite cũng giảm đáng kể kể từ đầu năm 2022, lần lượt giảm hơn 15% và gần 30%.

Trong khi đó, cảm nhận của người tiêu dùng về nền kinh tế đã giảm mạnh, theo Khảo sát người tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ của Đại học Michigan. Báo cáo này đo lường được mức giảm 14,4% trong tháng 6 và mức thấp kỷ lục trong báo cáo.

Khoảng 68% giám đốc tài chính dự đoán suy thoái sẽ xảy ra vào nửa đầu năm 2023, theo khảo sát của Giám đốc tài chính CNBC. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra dự báo khác nhau về khả năng suy thoái kinh tế.

Nhà hoạch định tài chính được chứng nhận, Elliot Herman, đối tác tại PRW Wealth Management ở Quincy, Massachusetts, cho biết: “Tất cả chúng ta đều hiểu rằng thị trường trải qua chu kỳ và suy thoái là một phần của chu kỳ mà chúng ta có thể phải đối mặt.

Tuy nhiên, vì không ai có thể dự đoán được liệu có xảy ra suy thoái hay không, Herman khuyến khích khách hàng chủ động và đảm bảo danh mục đầu tư của họ đã sẵn sàng.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Anthony Watson, một CFP, người sáng lập và chủ tịch của Thrive Retirement Specialists ở Dearborn, Michigan, cho biết đa dạng hóa rất quan trọng khi chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế tiềm tàng.

Bạn có thể giảm rủi ro cho từng công ty cụ thể bằng cách chọn quỹ thay vì chọn cổ phiếu riêng lẻ. Khả năng là bạn sẽ ít cảm thấy một công ty đang phá sản trong một quỹ giao dịch trao đổi gồm 4.000 người khác, ông nói.

Ông gợi ý bạn nên kiểm tra sự kết hợp của các cổ phiếu tăng trưởng, những cổ phiếu thường được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận trên mức trung bình và định giá cổ phiếu, thường giao dịch với giá thấp hơn giá trị của tài sản.

Watson giải thích: “Cổ phiếu giá trị có xu hướng tốt hơn cổ phiếu tăng trưởng đang trong thời kỳ suy thoái.

Đầu tư ở thị trường nước ngoài cũng rất quan trọng và nhiều nhà đầu tư mặc định sử dụng 100% tài sản trong nước để đầu tư cổ phiếu, ông nói thêm. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang tích cực chống lạm phát, các chiến lược từ các ngân hàng trung ương khác có thể kích hoạt các quỹ đạo tăng trưởng khác.

Kiểm tra lại các khoản phân bổ trái phiếu

Vì lãi suất thị trường và giá trái phiếu thường vận động ngược chiều nhau nên việc Fed tăng lãi suất đã làm giảm giá trị trái phiếu. Kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn, tăng khi giá trái phiếu giảm, đứng đầu 3,48% vào ngày 14/6, mức lợi tức cao nhất trong 11 năm.

Watson cho biết, bất chấp giá cả sụt giảm, trái phiếu vẫn là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bạn. Nếu cổ phiếu giảm mạnh tiến đến suy thoái, lãi suất cũng có thể giảm, cho phép giá trái phiếu phục hồi, nhờ đó bù đắp khoản lỗ của cổ phiếu.

Ông nói: “Theo thời gian, mối tương quan tiêu cực đó có xu hướng tự bộc lộ. “ Không nhất nhất thiết phải diễn ra ngày một ngày hai.”

Các nhà cố vấn cũng nên xem xét thời hạn, đo lường độ nhạy cảm của trái phiếu đối với những thay đổi lãi suất dựa trên phiếu giảm giá, thời gian đáo hạn và lợi tức được trả trong kỳ hạn. Nói chung, thời hạn của trái phiếu càng dài thì càng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng.

Herman từ PRW Wealth Management cho biết thêm: “Trái phiếu có lợi suất cao hơn với thời gian đáo hạn ngắn rất hấp dẫn và chúng tôi đã giữ được thu nhập cố định của mình trong lĩnh vực này.”

Đánh giá dự trữ tiền mặt

Trong bối cảnh lạm phát cao và lợi suất tài khoản tiết kiệm thấp, việc giữ tiền mặt trở nên kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, những người về hưu vẫn cần một khoản dự trữ tiền mặt để tránh rủi ro được gọi là “chuỗi lợi nhuận”.

Bạn cần chú ý đến thời điểm bán tài sản và rút tiền, vì nó có thể gây hại lâu dài cho danh mục đầu tư của bạn. Watson tại Thrive Retirement Specialists cho biết: “Đó là cách bạn trở thành con mồi của chuỗi lợi nhuận âm, thứ sẽ ăn tươi nuốt sống quỹ lương hưu của bạn.

Tuy nhiên, những người về hưu có thể tránh khai thác khoản tiền tiết kiệm của họ trong thời kỳ suy thoái nặng bằng một khoản tiền mặt đáng kể và khả năng tiếp cận dòng tín dụng mua nhà, ông nói thêm.

Tất nhiên, số tiền cần đến có thể phụ thuộc vào chi phí hàng tháng và các nguồn thu nhập khác, chẳng hạn như An sinh xã hội hoặc lương hưu.

Từ năm 1945 đến năm 2009, một cuộc suy thoái trung bình kéo dài 11 tháng, theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, cơ quan tài liệu chính thức về các chu kỳ kinh tế. Nhưng không có gì đảm bảo rằng trong tương lai sẽ không còn suy thoái kinh tế nữa.

Catherine Valega, một CFP và nhà tư vấn tài sản tại Green Bee Advisory ở Winchester, Massachusetts, cho biết dự trữ tiền mặt cũng rất quan trọng đối với các nhà đầu tư trong “giai đoạn tích lũy”, với một lộ trình dài hơi hơn trước khi về hưu.

“Mọi người thực sự cần đảm bảo rằng họ có đủ tiền tiết kiệm khẩn cấp,” cô nói và đề xuất các khoản tiết kiệm từ 12 tháng đến 24 tháng để chuẩn bị cho khả năng bị sa thải.

“Tôi thực sự có xu hướng thận trọng hơn nhiều người,” cô nói, lưu ý đến gợi ý về chi phí từ ba đến sáu tháng được quảng cáo rộng rãi hơn. “Tôi không nghĩ như vậy là đủ.”

Với số tiền tiết kiệm thêm, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để lập chiến lược cho bước đi tiếp theo trong sự nghiệp sau khi mất việc, thay vì cảm thấy áp lực khi chấp nhận lời mời làm việc đầu tiên để trang trải các hóa đơn.

“Nếu bạn có đủ tiền tiết kiệm trong trường hợp khẩn cấp, bạn đang cho mình nhiều lựa chọn hơn,” cô nói.

Nguồn: Cnbc

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis