Chiến lược gia Lý Trường Chiến – “Niềm vui lớn nhất của người làm tư vấn là thấy được sự trưởng thành của doanh nhân”

Ông Lý Trường Chiến – Chuyên gia tư vấn Quản trị Chiến lược & Tái cấu trúc Thay đổi Mô hình Kinh doanh, Chủ tịch Trí Tri Group, được mệnh danh là “Ông già Noel” của các startup. Tên gọi đó không chỉ xuất phát từ phong thái và phục sức trông có vẻ khác thường, mà còn vì những “món quà” chứa đựng giải pháp sáng tạo và thiết thực mà vị chuyên gia này đã chia sẻ cho hàng trăm doanh chủ trên bước đường gây dựng sự nghiệp. Dưới sự tư vấn và hỗ trợ chiến lược của ông, nhiều doanh nghiệp tham vấn đã đạt tốc độ tăng trưởng 50% đến 80% vào thời kỳ kinh tế biến động 2006-2011.

Dưới đây là những lời nhận xét mà vị chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị chiến lược này dành cho cuốn sách On Strategy – Chiến lược nằm trong bộ sách HBR OnPoint 2020 đến từ tạp chí Kinh doanh uy tín hàng đầu của Đại học Harvard.

Nhận lời viết lời giới thiệu cho cuốn sách này của Alpha Books, tôi vừa hào hứng vừa cân nhắc vì chủ đề rất hay của cuốn sách: On Strategy – Chiến lược, bởi tôi là người thường xuyên làm việc và tư vấn về chiến lược, quản trị chiến lược đặc biệt là quá trình chuyển đổi mô hình kinh doanh. Khi đọc bản thảo này, tôi cảm nhận được phần nào tâm huyết của Alpha Books trong việc tìm chọn thông tin về chủ đề này với độc giả Việt Nam, bởi đối với chúng tôi, các thông tin liên quan của HBR là một trong những nguồn nghiên cứu quý báu và không thể thiếu. Từ vài chục năm qua, “chiến lược” hay “strategy” đã được nhắc đến nhiều trong các diễn đàn, hội thảo… ở cả quốc tế lẫn quốc nội với sức hút cao, được xem là chìa khóa phát triển hiệu quả thành công và vững bền của nhiều tổ chức, cộng đồng, quốc gia. Chính vì lẽ đó, “chiến lược” hay “strategy” lại càng trở thành một điều gì đó bí ẩn, cao siêu, thậm chí là có chút ma mị.

Một cách đơn giản có thể hình dung: Chiến lược là những giải pháp căn bản, giản lược nhất giúp cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chiến đấu (bằng nguồn lực đang có) trên chiến trường (thị trường và môi trường kinh doanh), từ đó đi đến chiến thắng (đạt mục tiêu) với tổn thất ít nhất, hay việc đầu tư để đạt mục tiêu là hiệu quả nhất trong thời gian phù hợp, thường là dài hạn.

Điều mà bạn đọc, các nhà quản trị, doanh nhân quan tâm là lợi ích của Chiến lược và Vận hành Chiến lược. Thực tế, quá trình hình thành chiến lược đến khi triển khai có kết quả đạt hiệu quả cần qua các giai đoạn:

1. Hoạch định Thiết kế Chiến lược

2. Quản trị Triển khai và Vận hành Chiến lược

3. Hoàn thiện Chiến lược

Như vậy, những thành tố quan trọng cần chú ý đến từ quá trình Hoạch định Thiết kế Chiến lược, Quản trị Triển khai và Vận hành, Điều chỉnh Hoàn thiện Chiến lược là:

1. Mục tiêu: tùy từng cá nhân, tổ chức, công ty, thị trường… mà sẽ có mục tiêu riêng cho mình.

2. Một mục tiêu muốn đạt được sẽ cần có tác động của con người, do vậy, Cộng đồng người liên quan cả bên trong (nội Nhân) lẫn bên ngoài (ngoại Nhân) trong đó có những người là đối tượng chính sẽ đồng hành cùng bạn để đạt mục tiêu; đối tác là người có thể hợp tác song hành với bạn; và đối thủ (hẳn nhiên cả đối thủ), những người luôn cản trở bạn đạt mục tiêu. Lưu ý rằng cả ba đối tượng này có thể thay đổi và hiện hữu cả ở bên trong lẫn bên ngoài. Vậy nên, mục tiêu chính là thước đo, lưới lọc kiểm chứng ai là thuộc đối tượng nào vì chắc chắn với mỗi đối tượng trên, chúng ta sẽ cần có đối sách riêng phù hợp.

3. Con người hoạt động sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố tác động từ bên ngoài. Các yếu tố này rất quan trọng vì chính nó sẽ đem đến Cơ hội (O) hay Nguy biến (T) cho chúng ta khi hướng đến mục tiêu. Trong nội dung sách sẽ nhắc đến điều này và các nguyên lý chung nhất khi phân tích thông tin để hình thành chiến lược thì không thể thiếu nghiên cứu WT. Điều đáng nói là hầu hết các doanh nhân Việt ít chú ý điều này nên khi gặp sự cố lại ngỡ ngàng và đổ lỗi cho khách quan. Thực ra, các vấn đề khách quan luôn tồn tại và nếu quan tâm và nhận thức được thì sẽ giúp bạn có thể “tranh cơ tránh nguy”, hay nói cách khác góp phần quan trọng hình thành chiến lược tốt. Điều đáng chú ý là chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của biến động do tích hợp thành tựu của công nghệ 4.0 cùng các thay đổi kinh tế, chính trị, xã hội nên các yếu tố bên ngoài càng bất ổn, càng tạo ra nhiều Nguy và Cơ.

4. Con người cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ khi đứng trong một tổ chức, do vậy Nhóm yếu tố bên trong hay Nội lực là điều rất quan trọng để khai phá. Khi xác định được rõ Mạnh (S) yếu (W) của mình thì việc phân tích SWOT mới trọn vẹn định hình Chiến lược. Chiến lược độc đáo, lợi thế cạnh tranh có hay không, vững bền hay không phụ thuộc vào chất lượng của Nội lực, cả ở những môi trường kinh doanh kinh tế thị trường hàng trăm năm tuổi… nên trong nội dung sách cũng sẽ nhắc đến sự quan trọng của Nội lực này. Nhà quản trị cần hết sức chú ý khai phát tối ưu nguồn lực này. Và điều cần lưu ý là khi đánh giá SW phải tránh chủ quan duy ý chí hay cảm tính.

5. Thời gian và thời hạn của Chiến lược luôn là dài hạn. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên biến động, nếu chưa đủ thông tin và khả năng dự báo chưa tốt, bạn nên rút ngắn thời gian lại chỉ trong vòng 5 năm để có thể nắm bắt kịp và điều chỉnh thích ứng với sự thay đổi.

Xuyên suốt hơn 200 trang sách với 10 chủ đề bài viết của rất nhiều tác giả gạo cội, chuyên gia chiến lược quốc tế, cuốn sách đã tổng hợp các vấn đề lớn xuyên thời gian được trình bày với nhiều thông tin đa dạng và nhiều góc nhìn về chiến lược. Từ nguyên tắc tổng quát kinh điển đến các khái niệm đại dương xanh, hay cập nhật về đổi mới sáng tạo… Nhưng do mỗi tác giả có góc nhìn khác nhau, đối tượng nghiên cứu khác nhau, bối cảnh khác nhau và người chuyển ngữ có thể không chuyên sâu về chiến lược nên mỗi bài dù nhiều thông tin rất giá trị và đẹp như những hạt ngọc trai lấp lánh, nhưng tổng thể thì chưa có kết nối liên thông giữa các khái niệm truyền thống với hiện đại. Do vậy, để đắc dụng người đọc cần tư duy, chọn lọc và liên kết…

Tôi vẫn luôn nhớ lời người cha kính yêu dạy tôi lúc nhỏ: “Sống mà không học, không đọc thì hư, nhưng nếu chỉ học và đọc rồi cố gắng sao chép giống người ta thì sẽ hỏng”, do vậy tôi và các bạn hãy luôn cố gắng đọc để có khái niệm vững mà mở chứ không đóng; biết lựa chọn thông tin và sắp xếp phù hợp với mình; áp dụng theo hệ thống mà vẫn linh hoạt vì cuộc sống luôn biến động không ngừng! Để làm chủ chiến lược, bạn và tôi cần “tâm mở thức trống” vì mỗi cá nhân, tổ chức đều sẽ có nguồn lực riêng, và do vậy sẽ có những chiến lược riêng phù hợp nhất với nguồn lực của mình.

Với tinh thần đó, tôi trân trọng giới thiệu đến quý độc giả cuốn sách mới On Strategy – Chiến lược của Alpha Books, mà với tôi nó là một cuốn sách hay! Cầu chúc và tin rằng khi chắt lọc tốt qua tư duy của chính mình, các bạn sẽ kết nối được những hạt ngọc trai lấp lánh thành một xâu chuỗi có giá trị cho việc quản trị doanh nghiệp của mình!

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Cuốn sách HBR On Strategy nằm trong boxset HBR OnPoint 2020 – Ấn phẩm kinh điển đến từ Tạp chí HBR đã bán được hơn 70.000 bản cho lần xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam, do Alpha Books độc quyền phát hành. Đây là một bộ tài liệu trọn vẹn, bắt kịp tư duy kinh doanh của thời đại nhằm đưa ra những giải pháp triệt để và kiến thức quản trị nâng cao giúp nhà lãnh đạo – quản lý đối phó với biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Đọc thêm về chi tiết nội dung bộ sách tại: https://hbr.org.vn/san-pham/hbr-onpoint/

Series HBR OnPoint đã phát hành thêm 3 cuốn mới nhất năm 2021 với chủ đề Quản lý xuyên khủng. Mời bạn tìm đọc chi tiết tại ĐÂY!

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis