“Chiến binh đường trường” nghĩ lại về việc đi công tác thời COVID

Trước đại dịch, tác giả tự coi mình là một “chiến binh đường trường”. Cô ấy đi công tác khoảng 80 ngày một năm dù có hai con nhỏ. Năm nay, khi buộc phải tạm dừng đi lại do đại dịch, cô ấy đã được truyền cảm hứng để suy nghĩ lại về cuộc sống gia đình và công việc của mình.

Mọi chuyện thật kỳ lạ. Đã từng có một thế giới mà chúng ta dịch chuyển thường xuyên, liên tục vì công việc. Với rất nhiều người đang tự đẩy mình đến giới hạn nghề nghiệp trong khi vẫn phải chăm sóc một nuôi gia đình, đi làm là một tình huống tiến thoái lưỡng nan và là nguồn căng thẳng thường xuyên. Chồng tôi và tôi từng chia sẻ một lịch Google được đánh dấu bằng đủ sắc màu. Nó bao gồm thời gian chuyến bay và thông tin khách sạn, đồng thời làm chứng cho việc đàm phán liên tục để có một trong hai người chúng tôi về nhà trước giờ đi ngủ của bọn trẻ.

Trước đại dịch, tôi tự coi mình là một chiến binh đường trường. Các hội nghị lãnh đạo ngoài tiểu bang, danh sách khách hàng rải rác theo địa lý khiến tôi thường xuyên đi lại. Ở thời kỳ đỉnh cao, tôi thực hiện 30 chuyến công tác hàng năm, có nghĩa là khoảng 80 ngày mỗi năm không ở nhà.

Không giống như một số người bạn tỉnh táo hơn, tôi nhận tất cả các hợp đồng tư vấn ở xa – ngay cả khi chồng tôi đi công tác nhiều hơn tôi và chúng tôi có hai con nhỏ. Nhưng việc đi công tác dường như là bất khả kháng; tôi có cảm giác việc mình từ chối sẽ gây nguy hiểm cho cơ hội phát triển và thu nhập của mình. Tôi không thể tưởng tượng được mình sẽ phát triển sự nghiệp như thế nào nếu không có mặt trực tiếp để kết nối với các khách hàng.

Rồi đại dịch xảy ra. Giống như rất nhiều người khác, các chuyến công tác của tôi bị đình trệ. Việc tạm dừng đi công tác đã truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều suy nghĩ về cuộc sống ở nhà và nơi làm việc. Giờ đây, khi mọi thứ dần bình thường trở lại, tôi bắt đầu tìm hiểu xem tương lai của mình sẽ như thế nào. Đây là ba bài học tôi học được và những phương pháp thực hành mà tôi sẽ giữ cho tương lai.

Tối đa hóa sức khỏe khi di chuyển

Nhiều người trong chúng ta đã tìm ra cách để tăng thói quen chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ đại dịch, cho dù đó là tập yoga trực tuyến hay thực hiện cam kết ăn uống lành mạnh hơn. Xác định những thay đổi lành mạnh mà bạn đã thực hiện trong thời gian này và suy nghĩ các cách để làm cho chúng linh hoạt hơn. Bạn có thể tiếp tục tập yoga trên đường nếu bạn ném một chiếc khăn tắm lớn thay cho tấm thảm tập yoga vào vali. Bạn có thể đóng gói đồ ăn nhẹ lành mạnh hoặc đồ ăn sáng dễ chế biến để giúp bạn duy trì tiến độ về mục tiêu dinh dưỡng của mình.

Trước đây khi đi công tác, tôi sẽ nhồi nhét hành trình của mình bằng những cuộc gặp mặt liên tục. Khi trở về nhà, tôi thường cảm thấy quá kiệt sức để có thể ở bên cạnh bạn đời và những đứa trẻ. Trong thời gian xảy ra đại dịch, một trong những hoạt động yêu thích của tôi cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất đã được thực hiện trên khắp Thành phố New York. Khi bắt đầu đi công tác trở lại, tôi dự định đặt khách sạn gần công viên hoặc các khu vực lân cận thú vị và có thể đi bộ. Thay vì mặc định ở gần trung tâm hội nghị hoặc sân bay, tôi sẽ chọn nơi tôi ở dựa trên những gì sẽ mang lại cho tôi cơ hội chăm sóc sức khỏe tổng thể nhất.

Hình dung lại các nghi thức gia đình

Trải qua thời gian giãn cách, ngay cả những người ít dùng công nghệ nhất cũng có thể đăng nhập vào Zoom. Giờ đây chúng ta có thể tiếp tục sử dụng công nghệ để kết nối với gia đình khi lại phải đi công tác.

Nhờ có cách ly xã hội, chúng ta đã dành nhiều thời gian chất lượng bên nhau trong năm qua hơn bao giờ hết. Giờ thì gia đình chúng tôi thưởng thức các bữa ăn cùng nhau. Chúng tôi cũng dành thời gian đặc biệt để chơi nhạc và thực hiện các dự án nghệ thuật cũng như thủ công như một gia đình, và đi dạo trong công viên.

Khoảng thời gian cách ly xã hội khiến nhiều người nghĩ lại về cách dành thời gian với gia đình

Mặc dù chúng tôi sẽ không thể tiếp tục tất cả các nghi thức mới này khi tôi đi công tác trở lại, nhưng tôi dự định sử dụng công nghệ để giữ kết nối với gia đình. Ví dụ: tôi sẽ mang theo một cuốn sách ảnh để tôi có thể Facetime cho chồng và đọc cho con tôi một câu chuyện trước khi đi ngủ. Tôi cũng đang lên kế hoạch tạo và gửi tin nhắn video nhanh cho con mình để chúng biết tôi nhớ chúng đến nhường nào và tôi đang nghĩ đến chúng mỗi ngày.

Đi ít hơn theo cách thông minh hơn

Tất cả chúng ta đều tìm ra cách để tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo và hội nghị cũng như cung cấp các bài phát biểu chính trong thời gian diễn ra đại dịch. Khi dịch đã lắng xuống, các sự kiện và hội nghị ảo sẽ tiếp tục là một lựa chọn.

Cân nhắc thời điểm hoặc lý do bạn quyết định “tham dự” một sự kiện ảo thay vì di chuyển đến địa điểm. Điều đó có thể có nghĩa là đặt ra mức trần về số lượng chuyến công tác bạn thực hiện mỗi năm hoặc mỗi tháng nếu ngành của bạn có một mùa bận rộn. Trong đại dịch, chồng tôi và tôi đã tạo ra một checklist để giúp chúng tôi đánh giá cơ hội nào đáng để đi và cơ hội nào không khi thế giới mở cửa trở lại và chúng tôi có thể đi thường xuyên hơn. Bạn có thể sử dụng danh sách của chúng tôi, hoặc sửa đổi nó cho phù hợp với gia đình bạn.

8 Quy tắc đánh giá: Tôi sẽ chỉ đi công tác nếu một hoặc nhiều câu sau đây là đúng:

– Khung thời gian được đề xuất không bao gồm sinh nhật, ngày lễ hoặc các sự kiện lớn của trường nơi con tôi theo học.

– Tham dự cuộc họp trực tiếp sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể trong sự nghiệp của chúng tôi.

– Tổng số ngày cho chuyến công tác ít hơn ba ngày.

– Đó là một chuyến đi trong ngày, với một cuộc họp vào giữa trưa và thời gian bay chưa đầy ba giờ.

– Chuyến bay dài không quá bốn đến sáu giờ.

– Tôi có thông báo trước ít nhất hai tuần để lên kế hoạch cho chuyến đi và điều chỉnh lịch trình cho phù hợp.

– Vợ / chồng tôi sẽ về nhà ăn tối và ngủ với các con.

– Chúng tôi có thời gian để lên kế hoạch biến chuyến công tác thành kỳ nghỉ và có thể mang theo lũ trẻ.

Khi bắt đầu đi công tác trở lại, tôi muốn tận hưởng trải nghiệm tổng thể và cơ hội đổi mới các nghi thức của gia đình mình. Tôi mong muốn cải thiện sự cân bằng giữa việc đi lại với các sự kiện ảo. Và trên hết, tôi sẵn sàng tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình và dành thời gian chất lượng cho gia đình – bất kể ở đâu.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis