Thành công trong Đại dương đỏ nhờ mô hình kinh doanh khác biệt

Mô hình kinh doanh và chiến lược là 2 thứ hoàn toàn khác biệt mặc dù sự thật là rất nhiều người nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ này. Giải thích đơn giản thì mô hình kinh doanh cho thấy các bộ phận của một doanh nghiệp hoạt động ăn khớp với nhau như thế nào trong một hệ thống. Còn chiến lược cạnh tranh giải thích bạn sẽ làm tốt hơn các đối thủ của mình như thế nào.

Để minh họa chi tiết nhất về sự khác biệt mà chiến lược cạnh tranh tạo ra, hãy cùng tìm hiểu kỹ về case study của Walmart. 

Câu chuyện bắt đầu khi Sam Walton mở cửa hàng Walmart đầu tiên vào năm 1962 tại làng Rogers, Arkansas, ông đã tìm ra một vùng “Đại dương đỏ” để mình có thể vẫy vùng, đó chính là mô hình kinh doanh bán lẻ giảm giá đã xuất hiện được vài năm. Nó xuất hiện vào giữa những năm 1950, khi một loạt các nhà tiên phong trong ngành (nay đã bị lãng quên từ lâu) bắt đầu áp dụng tư duy siêu thị vào việc bán hàng hóa thông dụng.

Quay ngược lại một chút thì từ năm 1930 các siêu thị đã biết rằng khách hàng (tầng lớp lao động bình dân, trung lưu) ít khi để tâm đến thương hiệu mà chỉ cốt yếu tìm mua nhu yếu phẩm giá rẻ. Và thế hệ các nhà bán lẻ sau này nhận thấy rằng họ có thể áp dụng các phương án kinh doanh của siêu thị đối với các mặt hàng quần áo, thiết bị và một loạt sản phẩm tiêu dùng khác. Ý tưởng này ra đời với mục đích nhằm đưa ra mức giá thấp hơn các cửa hàng bách hóa thông thường bằng cách cắt giảm chi phí.

Từ đó, mô hình kinh doanh cơ bản cho bán lẻ giảm giá đã hình thành: 

  • Đầu tiên, loại bỏ các tiện nghi của cửa hàng bách hóa như thảm và đèn chùm. 
  • Tiếp đến, sắp đặt các cửa hàng để xử lý hiệu quả một lượng lớn người mua sắm trong cùng một thời điểm. 
  • Và thứ ba, giảm số lượng nhân viên bán hàng trực tiếp và tăng cường để khách hàng tự phục vụ.

 Làm tốt những điều đó, bạn có thể chào bán với mức giá thấp mà đạt được hiệu quả cao. Sam Walton cũng đã làm cùng 1 mô hình kinh doanh, nhưng điều làm nên sự khác biệt của Walmart đó chính là chiến lược của ông áp dụng trên mô hình kinh doanh đó. Mô hình của ông giống với Kmart (chuỗi cửa hàng bách hóa lớn của Mỹ có trụ sở tại Illinois, Mỹ) nhưng chiến lược của ông rất độc đáo. 

Với chiến lược kinh doanh giá rẻ nhất có thể, hướng về thị trường nông thôn, từ tiệm tạp hóa nhỏ, Sam Walton xây dựng thành công hệ thống siêu thị Walmart lừng danh.

“Chiến lược chủ chốt” của Walmart, theo cách nói của Walton, “là đưa các cửa hàng có quy mô tốt vào các thị trấn nhỏ và buồn tẻ mà người khác đang bỏ qua.” Là một người xuất thân từ thị trấn nhỏ, Walton biết rất rõ địa hình. Thành phố gần nhất có lẽ cách đó bốn giờ lái xe. Ông đã đặt cược hợp lý rằng nếu các cửa hàng của mình có giá bằng hoặc thấp hơn giá ở thành phố thì “mọi người sẽ mua sắm gần nhà”. Và vì thị trường của Walmart chỉ đủ cho một nhà bán lẻ lớn, Walton đã có thể cản bước các đối thủ cạnh tranh và ngăn chặn họ thâm nhập vào lãnh thổ của Walmart.

Một trong những chi phí đắt đỏ nhất cho hệ thống của ông là việc vận chuyển. Khi Walmart phát triển, ông vạch ra tuyến đường đi tiết kiệm, đảm bảo tất cả cửa hàng cách nhà kho chứa hàng tối đa một ngày lái xe. Ông còn tự xây dựng đội xe tải vận chuyển để tiết kiệm tiền thuê mướn vốn dĩ đắt đỏ. Càng có nhiều cửa hàng, ông càng tận dụng uy tín của mình để thương lượng giá cả với nhà sản xuất và đặt mua số lượng lớn để hàng hóa luôn bán ra với mức rẻ nhất.

Phương châm và cũng là kim chỉ nam của Walmart cho đến tận bây giờ mà Walton xây dựng là “Save money. Live better”, có nghĩa là tiết kiệm tiền để có cuộc sống tốt hơn.

Mô hình kinh doanh bán lẻ giá rẻ đã thu hút nhiều công ty tham gia kể từ khi nó xuất hiện vào những năm 1950 nhưng hầu hết đều đã thất bại. Họ đã thất bại trong việc tìm ra các cách khác biệt để cạnh tranh. Nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh bằng cách tìm hiểu về đổi mới mô hình kinh doanh và cách để tìm ra đại dương đỏ (hoặc có thể là đại dương xanh) cho riêng mình

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis