Cân bằng công việc và cuộc sống – giấc mơ với các nhà khởi nghiệp?

Cảm hứng và niềm phấn khích được sáng tạo là những cảm giác gây nghiện. Là một nhà sáng tạo và kinh doanh, thật dễ để nhận thấy bạn đang theo đuổi những cảm giác này (và theo đuổi mong muốn cháy bỏng được nhìn thấy sự sáng tạo của bạn thành công trong thế giới thực) một cách không mệt mỏi.

Tất nhiên, đây là lý do vì sao có rất nhiều nhà khởi nghiệp thành công. Đó là bởi vì chúng ta sẵn sàng lùi lại một bước và làm lại điều gì đó cho đến khi nó phù hợp với đối tượng hoặc khách hàng lý tưởng của mình,

Nhưng đó cũng là lý do tại sao Lori Greiner, nhà đầu tư của Shark Tank, nói rằng: “Các nhà khởi nghiệp là những người duy nhất sẽ làm việc 80 giờ một tuần để không phải làm việc 40 giờ một tuần cho người khác.” Nhu cầu và mong muốn được thấy các sáng tạo của mình thành công và được tự chủ trong cuộc sống cá nhân chính là động lực thúc đẩy họ dồn hết sức để đạt được điều đó.

Việc những nhà khởi nghiệp làm việc cật lực không chỉ phổ biến mà nó còn là một nghi thức thông hành. Nếu bạn không làm việc hàng ngày trong nhiều giờ để tạo dựng thành công cho doanh nghiệp của mình, bạn có thực sự là một doanh nhân khởi nghiệp? Và lối sống này đặt ra câu hỏi: liệu sức khỏe tinh thần của chúng ta có thể đáp ứng nổi hành trình kinh doanh này hay không?

Lầm tưởng về cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Hãy hỏi bất kỳ người nào tự kinh doanh về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và họ có thể sẽ cười nhạo bạn. “Cân bằng cuộc sống công việc là cái gì?” Khả năng cao là, ngay cả khi họ nghỉ một hoặc hai ngày, họ cũng không thực sự vắng mặt mà vẫn phải kiểm tra email, trả lời tin nhắn trực tiếp và đảm bảo không có khách hàng nào đang gặp khủng hoảng hoặc nhân viên của họ đang sắp xếp công việc đâu ra đó.

Người ta đã lập luận rằng cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một điều hoang đường đối với bất kỳ ai làm công việc toàn thời gian, bởi phần lớn thời gian trong ngày và thời gian suy nghĩ (thường là 40 giờ một tuần hoặc hơn) đều bị công việc chiếm hết. Nếu may mắn, bạn có thể rời khỏi bàn làm việc lúc 5 giờ chiều thứ Sáu và không phải suy nghĩ gì về nó cho đến sáng thứ Hai.

Chính nỗi sợ đang có vấn đề nào đó xảy ra mà mình không hề hay biết có thể làm cho bạn bị tê liệt. Hội chứng này cũng khiến cho các nhà khởi nghiệp dính chặt lấy bàn làm việc hoặc điện thoại của mình. Đó là nguyên nhân gây ra những giấc mơ căng thẳng và thường khiến các nhà khởi nghiệp không thể làm gì khác ngoài đi làm, về nhà và ngủ.

Đây là một thói quen mà không ai có đủ sức khỏe tâm thần để đáp ứng được và cách duy nhất để “khắc phục” điều này phải xuất phát từ bên trong. Khi bạn là bộ óc của một công ty khởi nghiệp, sẽ không ai bảo bạn nghỉ ngơi và họ sẽ lo liệu cho bất cứ điều gì xảy ra trong vài ngày tới. Công ty chỉ có thể đạt được điều đó nhờ việc tuyển dụng tốt và có các hệ thống được thiết lập sẵn cho phép bạn thư giãn.

Những thăng trầm của sự nghiệp kinh doanh

Tại sao chúng ta phải vượt qua nó? Bạn đã bị mê mẩn ngay từ giây phút có ai đó tán thưởng với ý tưởng kinh doanh của mình. Biết rằng bạn là gốc rễ của thành công và bạn đã thay đổi cuộc sống của người khác bằng những gì mình đã tạo ra là điều đáng giá trong suốt thời gian dài đó.

Vì vậy, có cách nào để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn với tư cách là nhà khởi nghiệp không? May mắn thay, câu trả lời là có. Tất nhiên, sức khỏe tinh thần của chúng ta sẽ luôn dao động tùy theo tâm trạng, nhưng có một số điều bạn nên làm để có thể tạm rời mắt khỏi doanh nghiệp của mình những lúc nghỉ ngơi.

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe tinh thần của bạn với tư cách là một nhà khởi nghiệp?

Đặt ra thời gian để làm việc: Các đầu việc sẽ tốn ít thời gian để hoàn thành hơn nếu bạn dành riêng thời gian cho chúng. Mọi việc sẽ được hoàn thành trong thời gian cho phép. Nếu một việc gì đó mất 15 phút, hãy dành 20 phút cho nó. Nếu cho phép bản thân làm việc đó trong 1 ngày, bạn sẽ dành cả ngày. Trừ khi có trường hợp khẩn cấp, bạn hãy dừng công việc lúc 5 hoặc 6 giờ chiều.

Lồng ghép thời gian nghỉ ngơi vào thời gian làm việc: Nếu bạn chưa bao giờ thử sử dụng phương pháp quản lý thời gian Pomodoro, hãy thử áp dụng nó một lần. Phương pháp này cho phép bạn làm việc trong một khoảng thời gian nhất định và sau đó nghỉ ngơi. Theo truyền thống, sau 25 phút làm việc bạn sẽ nghỉ 5 phút, nhưng tôi thấy 30 phút làm việc, 5 phút nghỉ và lặp lại 3 lần trước khi nghỉ 15 phút là chu kỳ hiệu quả nhất – vì vậy hãy thử nghiệm để xem kiểu nào là tốt nhất với bạn.

Hãy có một sở thích nào đó: Nếu tất cả các dự án của bạn đều tập trung vào công ty, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mình có thể trốn thoát và kiệt sức. Đôi khi, sự kiệt sức sẽ kéo dài trong một hoặc hai tuần và khiến nhà sáng lập đổ bệnh hoặc gục ngã hoàn toàn. Hãy tự bảo vệ mình bằng cách tạo ra những thú vui giải trí.

Dành thời gian cho bản thân vào buổi sáng: Bạn không cần có mọi thói quen thường áp dụng để tạo nên những buổi sáng kỳ diệu, nhưng trước khi đi ngủ và thức dậy vào buổi sáng, bạn không nên trả lời email. Nếu không tâm trí bạn sẽ không bao giờ có không gian nghỉ ngơi và xử lý thông tin. Hãy biệt riêng những khoảng thời gian không làm phiền trên điện thoại và dành nửa giờ vào buổi sáng khi mới thức dậy để tự chăm sóc bản thân, dù cho bạn có các trường hợp khẩn cấp cần phải xử lý ngay lập tức.

Tách biệt không gian làm việc và nhà riêng: Ngay cả khi bạn làm việc tại nhà trong đại dịch Covid-19, hãy giữ không gian làm việc và không gian nhà ở riêng biệt. Đừng làm việc từ ghế sofa của bạn và vung tay sắm một lúc vài cái laptop hay máy tính bảng chỉ để thư giãn. Khi kết thúc một ngày, hãy đặt máy tính làm việc của bạn ở chế độ sleep (tắt tiếng) và không mở máy tính cho đến khi làm xong công việc chăm sóc bản thân vào sáng hôm sau.

Tạo ra một cái gì đó mới có thể mang lại cảm giác gây nghiện và có thể khiến chúng ta từ bỏ tất cả các khía cạnh khác của chăm sóc bản thân và giao lưu xã hội dưới danh nghĩa “để hoàn thành công việc trước đã”. Vấn đề là trong kinh doanh không có khái niệm “hoàn thành”. Không có thời hạn cuối cùng cho dự án của bạn và vì vậy bạn sẽ gấp rút chuyển từ “nhiệm vụ vào phút cuối” này sang một “nhiệm vụ vào phút cuối” khác.

Cách duy nhất để chống lại điều này và bảo vệ sự sáng tạo của bạn trong dài hạn là đặt khoảng cách giữa bạn và nguồn thu nhập chính hiện tại. Khó để đặt ra khoảng cách này nhưng nó rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta và chất lượng của những gì mà chúng ta sản xuất ra.

Nguồn: Medium

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis