Cải thiện tư duy phản biện, bạn sẽ trở thành “ngôi sao” nơi làm việc

Tư duy phản biện là quá trình phân tích thông tin để có câu trả lời tốt nhất cho một câu hỏi hoặc vấn đề. Dựa trên các kinh nghiệm, lý luận, quan sát và giao tiếp với người khác, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và giải pháp tích cực.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện kỹ năng tư duy phản biện ở nơi làm việc để trở thành một nhân viên hiệu quả hơn.

Tại sao tư duy phản biện lại quan trọng

Các công ty luôn có nhu cầu tìm kiếm những người có tư duy phản biện sắc sảo vì họ cần những giải pháp hiệu quả với đầy đủ thông tin cần thiết. Cụ thể hơn, tư duy phản biện trong công việc giúp bạn:

 • Cải thiện việc ra quyết định, đánh giá độ chính xác của một lập luận và những tác động tiềm tàng của nó
 • Hình thành ý kiến ​​của riêng bạn về một chủ đề, phát triển đạo đức cá nhân và sự tự tin
 • Gắn kết ở một mức độ sâu sắc hơn, trí tuệ hơn với đồng nghiệp và người giám sát của bạn để hình thành mối quan hệ công việc bền chặt
 • Đánh giá công việc của bản thân để tìm ra cách cải thiện chất lượng và hiệu suất
 • Phát triển các kỹ năng hiểu tốt hơn, cả trong việc giao tiếp và đọc tài liệu

Các bước của tư duy phản biện

 1. Xác định vấn đề hoặc câu hỏi. Hãy xác định cụ thể câu hỏi mà bạn đang đặt ra.
 2. Thu thập và sắp xếp thông tin. Tìm một số nguồn trình bày các quan điểm khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bị thiên vị khi chỉ trình bày những dữ liệu bổ trợ cho quan điểm ban đầu của mình.
 3. Phân tích dữ liệu và các nguồn. Đánh giá uy tín và độ tin cậy của các nguồn thông tin mà bạn có được. Tìm kiếm sự thiên vị tiềm ẩn trong cách bạn thu thập dữ liệu.
 4. Xác định tầm quan trọng của dữ liệu. Quyết định xem thông tin nào là quan trọng nhất đối với vấn đề hiện tại. Không phải lúc nào bạn cũng có đủ thông tin liên quan để đưa ra quyết định sáng suốt.
 5. Quyết định. Trong số các kết luận khả thi, kết luận nào có cơ sở bằng chứng xác tín?
 6. Truyền đạt kết luận của bạn. Trình bày quyết định cuối cùng của bạn với các bên liên quan.

Cách cải thiện tư duy phản biện

Dưới đây là một số cách cải thiện kỹ năng tư duy phản biện để nâng cao năng lực làm việc:

Nhận thức rõ hơn về bản thân

Nhận thức rõ hơn về bản thân có nghĩa là xem xét quá trình suy nghĩ, giá trị, đạo đức và những niềm tin khác của bạn. Bạn tin vào điều gì? Suy nghĩ của bạn phản ánh những giá trị này như thế nào? Hãy suy nghĩ một cách khách quan về những điều bạn thích và không thích. Biết được sở thích cá nhân, điểm mạnh/điểm yếu và thành kiến ​​của mình, bạn sẽ hiểu rõ hơn tại sao mình nên tiếp cận các tình huống cụ thể từ một góc độ nào đó.

Hiểu quá trình tư duy của bạn

Xác định và đánh giá cách bạn tiếp nhận và xử lý thông tin. Hiểu cách bạn lắng nghe, sau diễn giải và phản ứng với thông tin là điều thiết yếu để trở nên hiệu quả hơn tại công việc.

Trở thành một người có tư duy phản biện nghĩa là bạn nhận ra những định kiến ​​của chính mình và cách chúng ảnh hưởng đến các giải pháp và quyết định. Dành thời gian phân tích quá trình tư duy trước khi đưa ra quyết định làm việc có thể giúp bạn hành động khách quan hơn.

Phát triển tầm nhìn xa

Hãy xem xét cảm nhận mà người khác có thể có về một tình huống hoặc quyết định mà bạn đưa ra. Hãy xác định các kết quả tiềm tàng của một tình huống và những điều có thể thay đổi, cả tích cực và tiêu cực. Có tầm nhìn xa để dự đoán phản ứng của người khác trước hành động của bạn tại nơi làm việc sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Thực hành lắng nghe tích cực

Lắng nghe tích cực là một yếu tố nền tảng của tư duy phản biện hiệu quả. Hãy lắng nghe một cách cẩn thận và chăm chú trong khi đồng nghiệp và cấp trên đang nói chuyện. Thực hành sự đồng cảm và tập trung để hiểu quan điểm của họ. Bạn sẽ phản ứng tích cực hơn và có một cuộc trò chuyện hiệu quả nếu hiểu biết đầy đủ về mong muốn, nhu cầu hoặc mong đợi của họ.

Đặt câu hỏi

Khi thiếu chắc chắn, đừng quên đặt câu hỏi. Hãy bắt đầu với những gì bạn đã biết và xác nhận rằng chúng đều chính xác đến từng chi tiết. Yêu cầu lặp lại các luận điểm hoặc diễn đạt lại bằng ngôn từ của bạn để xem bạn đã hiểu đúng chưa. Cân nhắc việc đặt các câu hỏi nối tiếp để lấy những thông tin chi tiết có thể đã bị bỏ sót hoặc nghe nhầm. Sau đó hãy tự hỏi bản thân xem điều đó là sự thật hay chỉ là một ý kiến ​​hoặc một ý tưởng. Nhờ đó, bạn có thể xác định mục đích và giá trị của thông tin.

Đánh giá bằng chứng hiện có

Sử dụng kinh nghiệm và sự kiện trước đó để đưa ra quyết định hiện tại của mình thông qua tư duy phản biện. Bạn đã từng gặp phải một dự án hoặc thử thách tương tự chưa? Bạn học được gì từ trải nghiệm đó? Bằng cách tiến hành nghiên cứu, phân loại dữ kiện và sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ làm bằng chứng, bạn có thể tìm ra giải pháp hiệu quả và áp dụng cho vấn đề hiện tại.

Mẹo cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Có nhiều cách để cải thiện kỹ năng tư duy phản biện của bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp, bao gồm:

Gặp gỡ với một cố vấn

Cố vấn có thể giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng khác nhau ngoài khả năng cộng tác trong các giải pháp và quyết định. Họ có thể giúp bạn tập trung bằng cách sử dụng các kỹ thuật tư duy phản biện hoặc nguồn lực giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy phản biện.

Tham gia các bài tập xây dựng nhóm

Nhiều bài tập xây dựng nhóm có mục đích cải thiện kỹ năng tư duy phản biện cho nhóm và cá nhân. Nếu tổ chức của bạn sử dụng các bài tập này, đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia.

Yêu cầu có cơ hội lãnh đạo

Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể được yêu cầu giải quyết xung đột và đưa ra các quyết định quan trọng. Những trách nhiệm này là những trải nghiệm thực tế đòi hỏi kỹ năng tư duy phản biện nhạy bén. Hãy yêu cầu được lãnh đạo một dự án mới hoặc hỗ trợ một thành viên trong nhóm hoàn thiện kỹ năng này.

Nguồn: Indeed

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis