Cách thúc đẩy tinh thần đội nhóm sau kỳ nghỉ dài

Sau kỳ nghỉ lễ, nhân viên gần như “miễn cưỡng” quay trở lại làm việc và phải đối mặt với một núi công việc, hộp thư đến đầy ắp và những mục tiêu trong năm cần phải hoàn thành.

Khi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, đa số chúng ta đều mất thời gian để lấy lại tốc độ và tiếp tục công việc còn dang dở. Nhưng người sử dụng lao động và người quản lý có thể áp dụng các tips dưới đây để đẩy nhanh quá trình đó:

Giao tiếp rõ ràng

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, chúng ta được chào đón với hộp thư đến đầy ắp nhiệm vụ cần hoàn thành. Một cách hiệu quả để giúp nhân viên thoát khỏi tình trạng quá tải công việc sau kỳ nghỉ lễ là cải thiện giao tiếp. Hãy giao tiếp trực tiếp, qua điện thoại hoặc thông qua mạng liên lạc nội bộ như trò chuyện nhóm. Chủ động sử dụng các phương pháp giao tiếp sẽ truyền tải thông điệp tốt nhất.

Khi nhân viên trở lại làm việc, hãy đảm bảo rằng họ có tất cả thông tin cần thiết để làm việc với tốc độ tối đa. Hãy cập nhật rõ ràng bất kỳ thay đổi nào về dự án hoặc thời hạn, thông tin đầu vào từ khách hàng mà họ có thể đã bỏ lỡ trong thời gian nghỉ hoặc thông tin quan trọng khác có thể bị thất lạc trong hộp thư đến.

Đặt mục tiêu cho năm mới

Khi nhân viên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ, họ tập trung vào việc dọn dẹp bàn làm việc và hoàn thành những nhiệm vụ không quan trọng. Nhưng những mục tiêu ngắn hạn này thực sự có thể quá sức và làm mất động lực. Trên thực tế, 49% nhân viên được Wrike khảo sát đã xếp các mục tiêu không thực tế cho các dự án là yếu tố gây căng thẳng hàng đầu tại nơi làm việc.

Trên thực tế, nhân viên cần các mục tiêu dài hạn để duy trì động lực, nhưng các mục tiêu dài hạn không phải là ưu tiên hàng đầu sau kỳ nghỉ lễ. Trong một cuộc khảo sát của Saba Software vào mùa thu năm ngoái, 60% các nhà lãnh đạo nhân sự được hỏi cho biết họ tin rằng công ty của họ mang lại cho nhân viên một con đường sự nghiệp rõ ràng, nhưng chỉ có 36% nhân viên của các công ty đó đồng ý.

Nhân viên cần dự án có thể quản lý và các mục tiêu tổng thể để tiếp tục tham gia. Khi họ trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, hãy đánh giá lại các mục tiêu của dự án để đảm bảo rằng chúng thực tế và mọi người đều có cùng quan điểm và biết những gì được mong đợi. Sau đó, dành thời gian để đặt mục tiêu cho năm mới với từng nhân viên. Những mục tiêu dài hạn này sẽ giúp họ tập trung và làm việc để phát triển sự nghiệp.

Tạo điều kiện làm việc theo nhóm

Khi nhân viên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, họ thường phải đối mặt với khối lượng công việc tăng lên và sự đổ vỡ trong tinh thần đồng đội sẽ khiến nhân viên phải làm việc lâu hơn mức cần thiết. Cuộc khảo sát của Wrike cho thấy rằng sự thiếu hợp tác, trách nhiệm giải trình nhiệm vụ không rõ ràng và vấn đề các thành viên trong nhóm không cố gắng hết sức là một trong những yếu tố gây căng thẳng hàng đầu tại nơi làm việc.

Để vượt qua tình trạng quá tải sau kỳ nghỉ lễ, nhân viên cần hiểu rõ trách nhiệm của mình và cùng nhau hoàn thành. Sau giờ giải lao, hãy cùng nhóm của bạn xem lại vai trò và nhiệm vụ để nhắc nhở những nhân viên chịu trách nhiệm về việc gì và để mỗi thành viên chịu trách nhiệm về công việc của mình. Sử dụng các công cụ như SkillGravity để phân công dự án, tìm các chuyên gia trong công ty có thể cộng tác với nhóm và giao tiếp hiệu quả với tất cả nhân viên tham gia dự án.

Loại bỏ sự trì hoãn

Khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, nhân viên thường làm việc với tốc độ chậm. Họ trò chuyện với đồng nghiệp về những bữa tiệc gia đình, theo dõi các bài đăng trên mạng xã hội và xem qua những bức ảnh về kỳ nghỉ. Họ đang trì hoãn.

Trong số những nhân viên được Wrike khảo sát, 51% xếp vấn đề trì hoãn công việc là yếu tố gây căng thẳng hàng đầu tại nơi làm việc. Và sau kỳ nghỉ lễ, nhân viên có thể trì hoãn nhiều hơn bình thường. Mặc dù một số phiền nhiễu cản trở hiệu suất, nhưng không phải tất cả sự trì hoãn đều xấu, một báo cáo gần đây do BambooHR thực hiện đã chỉ ra. Hơn 1.000 nhân viên Hoa Kỳ đã được khảo sát và họ xếp hạng các chuyến đi đến phòng làm mát bằng nước hoặc phòng giải lao là hoạt động mà họ tin rằng đã nâng cao năng suất nhiều nhất.

Cho phép nhân viên nghỉ giải lao hiệu quả và giao lưu với đồng nghiệp của họ. Tập trung vào việc tận dụng tối đa thời gian của họ bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ và đặt ra các ưu tiên cũng như thời hạn cho từng nhiệm vụ. Thay vì để họ lo sợ về đống công việc khổng lồ do những ngày lễ tạo ra, hãy đảm bảo rằng họ có một danh sách các nhiệm vụ có thể quản lý được.

Nếu nhân viên biết rằng họ sẽ cần phải hoàn thành những nhiệm vụ đó vào cuối ngày, họ có thể ít lướt Twitter trong một giờ hơn và có nhiều khả năng duy trì sự tập trung sau khi niềm vui của kỳ nghỉ kết thúc.

Nguồn: Entreprener

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis