Cách làm giàu mới ở Thung lũng Silicon: Khởi nghiệp tiền điện tử

Các giám đốc điều hành và kỹ sư công nghệ đang từ bỏ Google, Meta, Amazon và các công ty lớn khác vì những gì họ nói là cơ hội chỉ có một lần với tiền điện tử.

Khi Sandy Carter rời công việc với tư cách là phó chủ tịch bộ phận điện toán đám mây của Amazon vào tháng này, cô đã thông báo trong một bài đăng trên LinkedIn rằng cô sẽ gia nhập một công ty công nghệ tiền điện tử. Cô cũng đính kèm một bài đăng tuyển dụng cho công ty mới của mình.

Cô cho biết, trong vòng hai ngày, hơn 350 người – nhiều người từ các công ty internet lớn nhất – đã nhấp vào bài đăng để nộp đơn xin việc tại công ty Unstoppable Domains. Công ty khởi nghiệp này bán các địa chỉ trang web nằm trên blockchain, hệ thống sổ cái phân tán làm nền tảng cho tiền điện tử.

Carter là một phần của làn sóng các giám đốc điều hành và kỹ sư rời bỏ những công việc nhẹ nhàng tại Google, Amazon, Apple và các công ty công nghệ lớn khác để theo đuổi những gì họ coi là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Họ nói rằng điều quan trọng tiếp theo là tiền điện tử, một định nghĩa rộng cho các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và các sản phẩm như NFT.

Khởi nghiệp bằng tiền điện tử là cách làm giàu mới

Thung lũng Silicon hiện đang tràn ngập các câu chuyện về những người đầu tư tiền điện tử dường như vô lý như Dogecoin, một đồng tiền kỹ thuật số dựa trên meme con chó, để làm giàu thay. Bitcoin đã tăng khoảng 60% trong năm nay, trong khi Ether, tiền điện tử gắn liền với chuỗi khối Ethereum, đã tăng hơn năm lần về giá trị.

Nhưng ngoài cơn mê suy đoán đó, một đội ngũ ngày càng tăng những người giỏi nhất và sáng giá nhất của ngành công nghệ đã nhìn thấy khoảnh khắc tiền điện tử có thể trở thành cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, giống như máy tính cá nhân và internet từng làm, và chỉ những người nào nhanh nhạy mới có thể nắm bắt cơ hội hiếm có này.

Các nhà đầu tư cũng đã tràn vào. Họ đã đổ hơn 28 tỷ đô-la vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử và blockchain toàn cầu trong năm nay, gấp 4 lần tổng số vào năm 2020, theo PitchBook, một công ty theo dõi các khoản đầu tư tư nhân. Hơn 3 tỷ đô-la đã đổ vào các công ty NFT.

Những người hoài nghi cho biết, tiền điện tử, cũng đã được đổi tên thành web3, có thể không khác gì bong bóng đầu cơ trong quá khứ như thế chấp dưới chuẩn hoặc cơn sốt hoa tulip. Họ nói rằng phần lớn sự hưng phấn đang được thúc đẩy bởi mong muốn làm giàu nhanh chóng bằng cách giao dịch một loại tài sản thường có vẻ như dựa trên những trò đùa trên internet.

Nhưng số lượng ngày càng tăng của những người tin tưởng thực sự nói rằng tiền điện tử có thể thay đổi thế giới bằng cách tạo ra một mạng internet phi tập trung hơn mà không bị kiểm soát bởi một số công ty. Mặc dù những khả năng như vậy đã tồn tại kể từ khi Bitcoin xuất hiện vào năm 2009, nhưng các sản phẩm tiền điện tử như NFT mới chỉ trở thành xu hướng chủ đạo trong năm nay. Điều đó đã đẩy nhanh cuộc di cư từ các công ty công nghệ lớn vào thế giới tiền điện tử.

Sự chảy máu chất xám ở những ông lớn công nghệ

Sức hấp dẫn của tiền điện tử đã trở nên không thể cưỡng lại đến nỗi một số công ty công nghệ lớn nhất đang tranh giành để giữ chân nhân viên. Tại Google, mối quan tâm về việc giữ nhân viên – bao gồm cả việc không để mất họ vào tay các công ty tiền điện tử – ngày càng bức thiết đến mức trở thành một phần của chương trình nghị sự điều hành được Sundar Pichai, giám đốc điều hành của công ty và các cấp phó hàng đầu của ông.

Không giống như Meta, công ty đã chấp nhận tiền điện tử, Google miễn cưỡng tham gia phong trào này. Nhưng các nhân viên của Google đã tận mắt nhìn thấy cơ hội của tiền điện tử khi phó chủ tịch Surojit Chatterjee rời công ty vào năm ngoái để trở thành giám đốc sản phẩm của Coinbase, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất.

Khi Coinbase lên sàn vào tháng 4, cổ phần của Chatterjee trong công ty đã tăng lên hơn 600 triệu đô-la giá trị. Ông mới chỉ làm việc ở đó 14 tháng.

Số lượng tài sản tiền điện tử khổng lồ như vậy đã tạo ra nỗi sợ hãi về việc bỏ lỡ, hay còn gọi là FOMO, trong số nhiều ngành công nghệ – đặc biệt là những người mà bạn bè của họ đã mua Bitcoin vài năm trước và hiện đang cực kỳ giàu có.

Evan Cheng, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Mysten Labs, một công ty khởi nghiệp tập trung vào xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng blockchain, cho biết: “Trở lại năm 2017 hoặc lâu hơn, mọi người chủ yếu đến để tìm kiếm cơ hội đầu tư. “Bây giờ mọi người thực sự muốn chế tạo nội dung.”

Các công ty tập trung vào công nghệ blockchain đã phát triển mạnh mẽ, bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử như Bitpanda, Gemini và CoinList; NFT và các công ty sưu tầm nghệ thuật như OpenSea và Dapper Labs; và các công ty cơ sở hạ tầng như Dfinity và Alchemy.

Sự chảy máu chất xám vào các công ty tiền điện tử cũng bị thúc đẩy bởi những lo lắng của chính các nhân viên về sự kiểm soát và thống trị của các công ty công nghệ lớn nhất. Nhiều người đã gia nhập Google, Facebook và những người khác để tạo ra những thứ mới mẻ, để rồi vấp phải sự quan liêu và phản ứng dữ dội của những công ty kếch xù.

Mặc dù nhân viên thường chấp nhận một mức lương thấp hơn tại các công ty khởi nghiệp công nghệ với hy vọng một ngày nào đó cổ phiếu của công ty sẽ đạt mức cao, nhưng nhân viên tại các công ty khởi nghiệp tiền điện tử được cung cấp “tính thanh khoản” hoặc khả năng rút tiền từ cổ phiếu của họ sớm hơn nhiều.

Trong một số trường hợp, các công ty khởi nghiệp tiền điện tử cung cấp các gói bồi thường ngang bằng với những công ty công nghệ lớn nhất vì nhân viên có thể dễ dàng chuyển đổi token của công ty họ – hoặc tiền điện tử cơ bản hỗ trợ việc khởi nghiệp – thành tiền mặt.

Carter, cựu phó chủ tịch Amazon, cho biết mọi người quan tâm đến việc làm việc tại các công ty tiền điện tử không chỉ vì tiền. Một số bị thu hút bởi các đặc tính của web3, cố gắng phân cấp quyền lực và ra quyết định. Đây là một giải pháp thay thế cho cách Google và Facebook thống trị internet bằng cách thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng để bán các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Carter cho biết có rất nhiều sự quan tâm về web3 tại Amazon nhưng không tuyển dụng ở đó vì cô đã đồng ý không gạ gẫm các đồng nghiệp cũ của mình.

Vì vậy, liệu cuộc di cư của nhân viên công nghệ sang tiền điện tử có tiếp tục không?

“Câu trả lời là hoàn toàn có,” cô nói. “Bây giờ là thời điểm thích hợp để bắt đầu.”

Nguồn: New York Times

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis