Các phương án tài chính thay thế hỗ trợ doanh nghiệp SME lúc khó khăn

Điều này có thể gây bất ngờ, nhưng suy thoái được biết đến là mảnh đất màu mỡ cho đổi mới kinh doanh. Nghe có vẻ hơi phản trực giác, nhưng các doanh nhân thành công có thể học được nhiều điều.

Scott Donnelly, giám đốc điều hành của CapitalBox thảo luận về cách các phương án tài chính thay thế có thể cung cấp sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) trong những thời điểm bất ổn.

Đây rõ ràng là khoảng thời gian rất khó khăn để làm chủ một doanh nghiệp nhỏ. Làn sóng đại dịch tiếp diễn, những quy định mới trong việc hạn chế đi lại và sự bất ổn kinh tế trên toàn cầu có thể dẫn đến sự thiếu tự tin trong cộng đồng doanh nghiệp SME. Ngày nay, hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang cần được hỗ trợ, tiếp thêm sự tự tin và hy vọng nhiều nhất có thể.

Các doanh nghiệp nhỏ trong nhiều lĩnh vực đã tái đầu tư để phục hồi, nhưng sáu tháng qua chắc chắn là một phép thử khắc nghiệt, gây ảnh hưởng đến bảng cân đối kế toán của họ.

Giờ đây, khi chúng ta bước vào giai đoạn mùa đông không thể tránh khỏi của đại dịch, các doanh nghiệp nhỏ cần phải biết những phương thức tài chính nào mà họ có thể tiếp cận. Thay vì hướng tới các ngân hàng truyền thống thường không cho các doanh nghiệp nhỏ vay hoặc gây khó dễ, dựa vào những bên cho vay khác sẽ hiệu quả hơn trong những thời điểm như thế này.

Đã đến lúc lĩnh vực dịch vụ tài chính phải đổi mới để xóa tan bóng tối nghi ngờ đang tồn tại trong cộng đồng doanh nghiệp SME và làm sáng tỏ khả năng phục hồi của những doanh nghiệp vốn là trụ cột của nền kinh tế của chúng ta.

Nền tảng của tinh thần kinh doanh

Với những tin tức mới nhất và bối cảnh kinh tế toàn cầu, sự hoảng loạn và tiêu cực dường như chi phối chu kỳ tin tức và tâm lý kinh doanh, nhưng tôi tin rằng những đơn vị cho vay thay thế sáng tạo có thể là một đồng minh đáng tin cậy để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những thời điểm đầy thử thách này.

Điều này có thể gây bất ngờ, nhưng suy thoái được biết đến là mảnh đất màu mỡ cho đổi mới kinh doanh. Một số doanh nghiệp nổi tiếng và thành công nhất mọi thời đại, bao gồm Microsoft, Uber và Burger King được thành lập trong một số hình thức suy thoái kinh tế. Nghe có vẻ hơi phản trực giác, nhưng các doanh nhân thành công có thể học được nhiều điều từ những thách thức hơn là từ thành công. Việc điều hướng các xu hướng kinh tế đòi hỏi sự nhanh nhẹn, sáng tạo và can đảm, do đó sẽ bổ sung vào bộ công cụ giải quyết vấn đề của doanh nhân và khiến họ thấm nhuần loại kỷ luật kinh doanh sẽ giúp họ tiếp tục gặt hái lợi ích lâu dài sau khi chu kỳ phục hồi.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, COVID-19 là thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt. Nhưng giữa tất cả các mối đe dọa, một số công ty đã tìm ra cách để vượt lên phía trước thông qua các cơ hội thương mại mới. Take Stitch & Story, một công ty thủ công trực tuyến, với 11 nhân viên toàn thời gian, bán vật liệu và cung cấp hướng dẫn để dạy mọi người cách đan. Từ một bàn bếp trong buổi đầu khởi nghiệp đến khi phát triển mạnh mẽ, doanh nghiệp này đã tăng 800% doanh thu. 

Hỗ trợ các doanh nghiệp SME vượt qua làn sóng đại dịch

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 99% tổng số doanh nghiệp của EU và là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, cung cấp cơ hội việc làm và tạo ra thị trường mới. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ thiết yếu này hiện đang rất cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của chính phủ và các bộ-ban-ngành.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang vật lộn để sống sót sau đại dịch

Đại dịch hiện nay đã khiến nhiều thị trường tài chính phải ngừng hoạt động, dẫn đến việc các doanh nghiệp phải vật lộn để tồn tại. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do vốn chủ sở hữu nhỏ hơn và phụ thuộc nhiều vào dòng tiền ổn định.

Do quy định ngày càng thắt chặt, đã qua rồi những ngày bạn có thể bước vào ngân hàng và dễ dàng nhận được một khoản vay cho dự án kinh doanh nhỏ của mình. Trong 10 năm qua, các ngân hàng đã phải thắt lưng buộc bụng và giảm tỷ lệ tiếp xúc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tuân thủ các yêu cầu về vốn của chính họ.

Riêng việc hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ không yêu cầu vay hàng triệu đô-la, cũng có nghĩa là mức độ ưu tiên thấp vì hầu hết các ngân hàng không thể xử lý các khoản vay nhỏ này một cách hiệu quả bằng các quy trình cũ của họ. Về cơ bản, chúng không đáng để gặp rắc rối.

Mặc dù chính phủ Anh đã đưa ra các biện pháp giúp thúc đẩy hoạt động cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn như chương trình Bounce Back Loan Scheme và Coronavirus Business Interruption Loan Scheme (CBILS), nhưng thực tế vẫn còn một khoảng cách lớn về nguồn vốn. Hồ sơ gần đây cho thấy 769.137 đơn đăng ký đã được thực hiện, nhưng chỉ có 608.069 đơn (tổng giá trị 18,5 tỷ bảng Anh) được chấp thuận. Việc trì hoãn quy trình hơn nữa, trục trặc kỹ thuật, lỗi và sự chậm trễ có nghĩa là hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang chờ đợi các khoản vay.

Nếu không được tiếp cận với nguồn vốn phù hợp, các doanh nghiệp nhỏ sẽ không phát triển, và một số doanh nghiệp sẽ không tồn tại được, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và thậm chí là suy thoái. Điều quan trọng là các doanh nghiệp nhỏ phải có khả năng chống chọi với cơn bão hiện tại và sẵn sàng phát triển nhanh chóng khi cuộc sống bình thường trở lại.

Thật không may, khó khăn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ dừng lại ở các khoản vay kinh doanh khó khăn. Ảnh hưởng của các đợt đại dịch đã khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa. Trên thực tế, các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ lo ngại về làn sóng COVID-19 mới hơn là tác động của Brexit.

Chúng ta đã phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng như thế này trong quá khứ và sẽ đối mặt với chúng nhiều lần nữa trong tương lai – lần này, những đơn vị cho vay thay thế đang hiện diện để giúp tạo ra sự khác biệt.

Nguồn: www.openaccessgovernment.org

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis