Các nhà lãnh đạo “hoàn hảo” sẽ khiến tổ chức của họ gặp nguy

Chỉ khi các lãnh đạo tự nhận mình chưa hoàn thiện – có cả điểm mạnh lẫn điểm yếu – họ mới có thể học hỏi từ người khác và qua đó được bù đắp những kỹ năng mà mình còn thiếu.

Theo suy nghĩ thông thường, một nhà lãnh đạo hàng đầu phải sở hữu năng lực trí tuệ nhằm hiểu rõ những vấn đề phức tạp và khó khăn, sức mạnh tưởng tượng để phác họa nên viễn cảnh tương lai làm động lực thúc đẩy mọi người, bí quyết biến chiến lược thành kế hoạch cụ thể, cũng như kỹ năng giao tiếp để khuyến khích sự tận tụy của nhân viên cho những nhiệm vụ tưởng như bất khả thi. Thật không may, chẳng cá nhân nào có thể thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó.

Đã đến lúc chúng ta chấm dứt ảo tưởng về người lãnh đạo hoàn hảo – một vị thánh với quyền năng giải quyết mọi vấn đề. Trên thực tế, nhà lãnh đạo càng ngừng cố gắng trở nên hoàn hảo trong mắt mọi người sớm bao nhiêu, tổ chức của họ sẽ càng được lợi bấy nhiêu.

Ngày nay, công việc của một nhà lãnh đạo không còn là chỉ huy và điều khiển mà là đào tạo và phối hợp hành động của nhân viên ở tất cả các cấp trong công ty. Chỉ khi các lãnh đạo tự nhận mình chưa hoàn thiện – có cả điểm mạnh lẫn điểm yếu – họ mới có thể học hỏi từ người khác và qua đó được bù đắp những kỹ năng mà mình còn thiếu.

Nhiều nhà lãnh đạo cố gắng vươn tới tầm hoàn hảo chỉ để vắt kiệt sức lực bản thân và khiến cho tổ chức của họ gặp nguy hiểm. Hãy chấp nhận bạn là một con người bình thường, với cả điểm mạnh lẫn điểm yếu. Hiểu rõ bốn năng lực lãnh đạo mà tất cả các tổ chức đều cần đến:

Nhận thức: Nắm bắt thực chất những bước phát triển trong môi trường kinh doanh

Các nhà lãnh đạo luôn cố gắng nắm bắt bối cảnh hoạt động của họ. Những công nghệ mới sẽ tái định hình ngành nghề đó như thế nào? Việc thay đổi những kỳ vọng văn hóa sẽ chuyển dịch vai trò của kinh doanh trong xã hội ra sao? Toàn cầu hóa thị trường lao động ảnh hưởng như thế nào đến các kế hoạch tuyển dụng và mở rộng?

Quá trình nhận thức giống như việc lập bản đồ, chúng ta cần xác định vị trí sẽ quan sát, các yếu tố được chú trọng và các khía cạnh địa hình sẽ được thể hiện. Các lựa chọn này sẽ định hình loại bản đồ mà chúng ta tạo ra, do đó không có một bản đồ nào là hoàn hảo cho một địa hình nhất định. Chính vì thế, nhận thức không chỉ đơn thuần là một hoạt động phân tích, nó còn là một hoạt động sáng tạo.

Liên hệ: Xây dựng những mối quan hệ đáng tin cậy

Rất nhiều nhà lãnh đạo cố gắng nuôi dưỡng lòng tin, tinh thần lạc quan và sự đồng thuận thường chỉ có thể thu lại sự giận dữ, hoài nghi và xung đột. Đó là vì họ gặp khó khăn trong việc tương tác với mọi người, nhất là những người không nhìn thế giới bằng góc nhìn của họ.

Quan niệm truyền thống về lãnh đạo không đánh giá cao vai trò của liên hệ; theo suy nghĩ thông thường, những nhà lãnh đạo hoàn hảo không nên tìm kiếm sự cố vấn từ bất cứ ai nằm ngoài vòng tròn thân cận của họ và họ được trông đợi sẽ đưa ra mệnh lệnh thay vì kết nối về mặt cảm xúc. Tất nhiên, thời thế đã thay đổi và trong thời đại này, việc có thể xây dựng những mối quan hệ đáng tin cậy là yêu cầu bắt buộc của một lãnh đạo hiệu quả.

Tầm nhìn: Truyền đạt một bức tranh tương lai thuyết phục

Những nhà lãnh đạo mạnh ở khả năng này có thể làm cho mọi người hứng thú về bức tranh tương lai mà họ hình dung, đồng thời kêu gọi người khác tham gia hiện thực hóa bức tranh ấy. Nếu họ nhận ra có ai đó không đồng lòng hay tin tưởng vào tầm nhìn của mình, họ sẽ không lớn tiếng mà sẽ tiến hành đối thoại với người đó về hiện thực mà họ muốn tạo ra.

Họ sử dụng những câu chuyện hay hình ảnh ẩn dụ để vẽ nên một bức họa sinh động mô tả những gì tầm nhìn đó đem đến, ngay cả khi họ không có một kế hoạch toàn diện để tiến tới nó. Họ biết rằng nếu viễn cảnh của họ đủ thuyết phục và đáng tin cậy, mọi người sẽ nảy ra những ý tưởng giúp triển khai kế hoạch họ đã nêu.

Phát kiến: Suy nghĩ những cách thức hoạt động mới

Một tầm nhìn dù thuyết phục đến mấy cũng sẽ mất đi sức mạnh nếu nó tách rời thực tiễn đời sống hằng ngày của tổ chức. Để biến đổi tầm nhìn tương lai thành thực tiễn trong hiện tại, các nhà lãnh đạo cần tìm ra những quá trình sẽ đem đến sự sống cho tầm nhìn.

Hoạt động phát kiến này chính là điều chuyển dịch một doanh nghiệp từ thế giới trừu tượng của các ý tưởng sang thế giới cụ thể của việc hiện thực hóa. Trên thực tế, nó mang ý nghĩa giống như “tiến hành”, song cái mác “phát kiến” nhấn mạnh rằng quá trình này thường đòi hỏi sự sáng tạo nhằm giúp con người tìm ra những cách thức mới để cùng làm việc.

Nguồn: HBR Onpoint Lãnh đạo

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis