Các nhà lãnh đạo, hãy mở lòng hơn với đội nhóm của mình

Trong nhiều năm, các chuyên gia về lãnh đạo đã và đang khuyến khích các nhà lãnh đạo đầu tư vào con người, nhưng khoản đầu tư này thường tập trung vào việc xây dựng kỹ năng và giới thiệu các công cụ/kỹ thuật mới. Những quy trình này hiếm khi giúp họ xây dựng mối quan hệ với nhân viên.

Tuy nhiên, hầu hết các tổ chức và nhà lãnh đạo đang mắc sai lầm nếu họ yêu cầu mọi người tách biệt giữa sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Những nhà lãnh đạo khuyến khích nhân viên tách biệt giữa cuộc sống cá nhân và cuộc sống nghề nghiệp đang mắc một sai lầm cơ bản. Đầu tiên, các nhà lãnh đạo (cũng như bất kỳ ai) không thể tách biệt cuộc sống cá nhân của họ. Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến bản sắc nghề nghiệp.

Các nhà lãnh đạo thường dùng kinh nghiệm cá nhân để chia sẻ với nhóm của mình. Kinh nghiệm này sẽ giúp hình thành các phẩm chất cá nhân làm nên bản sắc của họ, chẳng hạn như đáng tin cậy, sâu sắc, khôn ngoan, sắc sảo, nhạy bén hoặc có đầu óc phân tích. Trước khi họ nói ra, tất cả mọi kinh nghiệm đều được giữ riêng tư. Việc chia sẻ kinh nghiệm cho thấy nhà lãnh đạo đó cũng là một con người như bất kì ai khác, khiến cho họ trở nên chân thực và gần gũi.

Sự chia sẻ của các nhà lãnh đạo về kinh nghiệm cá nhân và riêng tư là rất quan trọng đối với sự phát triển của mối quan hệ giữa con người với nhau, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của tổ chức. Chẳng hạn Sheryl Sandberg đã chia sẻ tác động của việc mất đi người chồng yêu dấu, hoặc Cori Bush với bài phát biểu chiến thắng của cô trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Những nhà lãnh đạo và nhân viên nào hiểu rằng lý lịch cá nhân và hoàn cảnh riêng tư cũng là động lực và nguồn cảm hứng của họ thường có ý thức mạnh mẽ về bản thân và chấp nhận bị tổn thương.

Sự gần gũi, dễ bị tổn thương và chân thực là những đồng minh thân thiết. Cả ba đặc tính đều bao gồm năng lực bộc lộ suy nghĩ và cảm nhận về những vấn đề quan trọng. Cả ba đều liên quan đến mức độ tự bộc lộ bản thân. Tự bộc lộ là thông tin chúng ta cung cấp về bản thân mình và có thể bao gồm cả nội dung và cảm nhận. Các nhà lãnh đạo dễ bị tổn thương và chân thực làm cho sự hiện diện của họ tăng lên và tạo ra sự gần gũi trong các mối quan hệ của họ.

Sự gần gũi được phân loại thành ba lĩnh vực: Riêng tư, cá nhân và nghề nghiệp. Sự gần gũi trong các mối quan hệ công việc là một quá trình mà đối phương trải nghiệm sự chân thực của nhà lãnh đạo. Người lãnh đạo cho phép mình được biết đến nhiều hơn thông qua việc bộc lộ bản thân, từ đó gợi lên những cảm xúc sâu sắc. Điều này thu hút mọi người đến gần nhau hơn phù hợp với mục đích công việc của họ.

Cả những gì được chia sẻ và cách thức nó được chia sẻ đều rất quan trọng đối với sự thành công của các nhà lãnh đạo và tổ chức. Sự bộc lộ bản thân mô tả mối quan hệ của người này với những người khác.

Mặt khác, sự gần gũi có tính qua lại. Sự thân mật được phát triển trong một mối quan hệ. Nếu người kia không tiếp thu hoặc phủ nhận sự tự bộc lộ sẽ cho ra cảm giác không thoải mái hoặc việc tự bộc lộ được cho là không phù hợp. Quản lý vi mô (micro-managing) và quấy rối là những ví dụ. Các nhà lãnh đạo thành công biết cách tạo ra một môi trường để nhân viên có thể nâng cao mức độ bộc lộ bản thân và duy trì các mối quan hệ trong công việc của họ.

Các tổ chức sẽ vượt qua đại dịch này là những tổ chức có các nhà lãnh đạo đầu tư vào việc khơi gợi những người khác chia sẻ kinh nghiệm của họ để giúp tạo ra các kết nối tích cực giữa nhân viên.

Và có một yếu tố thứ tư của sự gần gũi: Sự bộc lộ bản thân. Tôi nhận thấy có ba cấp độ bộc lộ bản thân: Đơn giản, sâu sắc hơn và không được bảo vệ. Mỗi người có thể chọn mức độ mà họ muốn tự tiết lộ. Mỗi cấp độ hiệu quả tùy thuộc vào mục đích của các nhà lãnh đạo với nhóm và những người tham gia có thể nhập cuộc dễ dàng với những câu chuyện cá nhân và riêng tư của họ. Việc tự bộc lộ một cách đơn giản thiết lập hoặc khẳng định lại mối quan hệ của người lãnh đạo với nhóm của họ, tức là tôi rất vui được gặp tất cả các bạn ở đây. Việc tự bộc lộ ở cấp độ sâu sắc hơn bao gồm những hiểu biết sâu sắc về bản thân mà không bật chế độ “phòng vệ” khi các nhà lãnh đạo tiết lộ những điểm không hoàn hảo của cá nhân và từ chối rủi ro, để tạo ra sự kết nối giữa con người với nhau.

Cần phải xây dựng lại sự gắn kết tại nơi làm việc để giúp nhân viên và các nhà lãnh đạo hình thành các kết nối mới góp phần tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Các thành viên trong nhóm có thể tự giới thiệu bản thân theo một số gợi ý sau đây:

  • Thời điểm tôi nhận ra mình muốn có ảnh hưởng đến thế giới là….
  • Một động lực gia đình đã ảnh hưởng đến các giá trị của tôi là x.
  • Một kinh nghiệm mà tôi mang lại đã định hình cách tôi tiếp cận xung đột là x.
  • Một kinh nghiệm giúp tôi duy trì khả năng phục hồi của mình là x.
  • X là một thành viên trong gia đình có ảnh hưởng đến tôi bây giờ.
  • Một trong những tình huống nhóm khó khăn nhất mà tôi từng gặp và điều tôi học được từ đó là x.
  • Tôi muốn để lại x loại di sản trong vai trò của mình.

Tốt hơn nên tạo ra sự gần gũi trong công việc thông qua việc chia sẻ trực tiếp kinh nghiệm cá nhân. Chia sẻ trực tuyến cũng khả thi tuy nhiên sẽ không hiệu quả bằng. Khả năng của các nhà lãnh đạo trong việc tạo ra những lời mời phù hợp cho bản thân và nhóm của họ để chia sẻ kinh nghiệm là rất quan trọng cho sự thành công trong kinh doanh, kết nối con người và năng suất.

Nguồn: Fast Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis