Các kế hoạch mở rộng nhanh chóng có giúp tăng trưởng bền vững?

Xây dựng doanh nghiệp tập trung vào việc tạo ra giá trị là điều tối quan trọng. Và những người sáng lập sẽ làm tốt khi nghĩ về “tốc độ” và “bền vững”, nơi cả hai có thể cùng tồn tại.

Khởi nghiệp thật thú vị nhưng không hề dễ dàng. Đó là lựa chọn nghề nghiệp khó khăn và rủi ro nhất. Nhưng một khi đã vào đúng guồng – sản phẩm được tung ra, khách hàng bắt đầu mua, đội ngũ chủ chốt tại chỗ và số vốn sớm được huy động – công ty khởi nghiệp của bạn đã thực sự lăn bánh. Giờ là lúc háo hức? Đúng! Và không. Một cột mốc quan trọng đã đạt được nhưng con đường phát triển thì chỉ mới bắt đầu.

Bây giờ thách thức quan trọng nhất là phát triển. Câu hỏi đặt ra là tăng trưởng là gì: tập trung vào tốc độ tăng doanh thu hay xây dựng hoạt động kinh doanh bền vững trong dài hạn?

Với các giải pháp sáng tạo làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh hiện tại, công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật số không chỉ tạo ra các thị trường lớn hơn mà còn tạo ra một hồ sơ khách hàng đa dạng. Và đại dịch đã phá vỡ ranh giới địa lý sâu hơn để tạo ra thị trường hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp, mở ra cơ hội xây dựng cơ sở khách hàng và doanh thu nhanh chóng.

Điều này còn được thúc đẩy hơn nữa với số tiền ngày càng tăng dành cho các công ty khởi nghiệp: từ các nhà đầu tư thiên thần, văn phòng gia đình, các quỹ đầu tư mạo hiểm cả ở Ấn Độ và nước ngoài. Các thị trường lớn cũng tạo ra sự cạnh tranh, do đó, điều bắt buộc đối với một doanh nhân là phải tập trung vào tiếp thị, bán hàng và doanh thu.

Song song với đó, tốc độ có phải là điều cần thiết duy nhất?

Khi các doanh nghiệp phát triển, việc xây dựng một doanh nghiệp tập trung vào doanh thu cũng như lợi nhuận ngày càng trở nên quan trọng. Điều này tạo ra các doanh nghiệp về lâu dài tạo ra cả giá trị và định giá. Nhưng làm thế nào để các công ty khởi nghiệp/doanh nghiệp giai đoạn đầu xây dựng được những công ty “tốc độ và bền vững” như vậy.

Tập trung kép vào kinh tế học đơn vị và thậm chí quan trọng hơn, vào dòng tiền, đảm bảo rằng các doanh nghiệp bền vững được xây dựng. Điều này sẽ cần tập trung vào một số khía cạnh:

Sản phẩm đổi mới là một bước khởi đầu tốt nhưng nó cần phải phát triển liên tục, phù hợp với nhu cầu của khách hàng, bao gồm cả việc tạo ra những sản phẩm hoàn toàn mới để đáp ứng những nhu cầu mới chưa được đáp ứng. Trì trệ không phải là một lựa chọn.

Các mô hình kinh doanh cần sự phát triển: các công ty đã chuyển từ B2C sang B2B để phù hợp với yêu cầu thay đổi của khách hàng và không làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh doanh.

Xây dựng nhóm: tập trung vào đội là điều bắt buộc, bổ sung và đạt hiệu quả cao.

Bắt buộc phải có được khách hàng nhanh chóng nhưng cần chú ý đến CAC (chi phí mua lại khách hàng).

Phát triển sản phẩm là điều cần thiết nhưng cần chú ý đến chi phí xây dựng sản phẩm thấp hơn giá bán. Nói cách khác, việc theo dõi tỷ suất lợi nhuận gộp so với chỉ doanh thu là bắt buộc.

Hiệu quả sử dụng vốn tổng thể với việc kiểm soát chi phí sẽ giúp tạo ra lợi nhuận tích cực.

Bí quyết thực sự là tập trung sắc nét vào dòng tiền: nó là bảng điều khiển quan trọng nhất đối với người sáng lập tại mọi thời điểm. Không có doanh nghiệp nào không có tiền mặt và đại dịch đã giải quyết vấn đề này một cách sòng phẳng: nhiều doanh nghiệp không thể huy động được tiền (nợ hoặc vốn chủ sở hữu) đã chết vì họ không có tiền mặt để duy trì.

Do đó, công việc của người sáng lập rất khó khăn: đảm bảo tăng trưởng doanh thu từ cây gậy khúc côn cầu trong khi vẫn giữ cho con tàu nổi. Công việc của họ là đảm bảo rằng trong khi doanh thu tăng trưởng, thì lợi nhuận không bị tụt xuống.

Sự cân bằng tốt này cần phải được lập kế hoạch và có chiến lược tốt. Và ở đây, những người cố vấn là các doanh nhân thành đạt thuộc thế hệ đầu tiên, đang xây dựng ga ra để IPO doanh nghiệp, mang đến những lời khuyên quý giá. Họ đã đi đúng con đường mà các doanh nhân ngày nay đang đi.

Họ không chỉ giúp người sáng lập suy nghĩ thông qua các chiến lược tùy chọn khác nhau, giúp xây dựng kế hoạch hoạt động mà còn giúp xây dựng quy mô (đề xuất hệ thống, quy trình, hỗ trợ công nghệ), cố vấn cho đội ngũ quản lý chủ chốt để truyền cảm hứng và kết hợp nó với nhau, v.v.

Việc xây dựng doanh nghiệp tập trung vào việc tạo ra giá trị là điều tối quan trọng. Và những người sáng lập sẽ làm tốt khi nghĩ về “tốc độ” và “bền vững” nơi cả hai có thể cùng tồn tại.

Nguồn: Enterpreneur Asia Pacific

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis