Các giám đốc công nghệ đừng để “ngập lụt” trong 7 nhiệm vụ có thể ủy quyền

Cũng như bất kỳ lãnh đạo cao cấp nào, Giám đốc công nghệ (CIO) luôn bận rộn. Vì vậy, một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mỗi nhà lãnh đạo CNTT phải có là ủy quyền.

Quản lý vi mô, lãng phí thời gian và năng lượng quý báu vào các nhiệm vụ có thể dễ dàng được xử lý bởi trưởng bộ phận hoặc thành viên nhóm là một đặc điểm chung của CIO, đặc biệt là ở những người mới nhậm chức. Việc ủy ​​quyền mạnh mẽ, dứt khoát sẽ tạo ra những lợi ích tức thì về hiệu suất và hiệu quả cá nhân, cũng như năng suất của nhân viên. Hãy thử bắt đầu với bảy nhiệm vụ sau đây.

Nhiệm vụ phi chiến lược không có mức độ ưu tiên cao

Để trở thành một CIO hiệu quả đòi hỏi phải ủy thác những nhiệm vụ không đặc biệt quan trọng hoặc nhạy cảm về thời gian. Điều này mang lại cho những người khác cơ hội học hỏi trong khi bạn tập trung vào định hướng chiến lược và tương lai của công ty. Ví dụ về các nhiệm vụ cần ủy quyền bao gồm các quyết định thường ngày mà các thành viên trong nhóm có khả năng xử lý và các nhiệm vụ cho phép học hỏi và phát triển.

Thay vì quản lý vi mô nhân viên, tốt hơn hết bạn nên giới thiệu cho các nhóm những nhiệm vụ tạo sức mạnh cho sự thành công. Khi các nhà lãnh đạo tự tin hơn vào khả năng hoàn thành của nhân viên, các nhiệm vụ sẽ bắt đầu đạt đến ranh giới của bộ kỹ năng của họ.

Các giám đốc CNTT cũng cần chấp nhận một thực tế là nhân viên sẽ thỉnh thoảng mắc lỗi. Tuy nhiên, lỗi trung thực không nên được giải quyết bằng hình phạt. Các CIO cần hiểu rằng đây cũng là cơ hội để nhân viên có thể học hỏi để trở nên thành công hơn, từ đó góp phần tạo ra một tổ chức bền bỉ.

Trực tiếp viết code và lập trình

Thông thường, các CIO cảm thấy cần phải quay trở lại cuộc chiến và viết code hoặc lập trình mọi thứ. Đó hầu như luôn là một ý tưởng tồi. Scott Howitt, CIO của McAfee cho biết, các nhà lãnh đạo cần tập trung lại, nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn và đảm bảo rằng họ đang hỗ trợ các mục tiêu của doanh nghiệp. “Hãy để nhóm kỹ thuật của bạn làm việc của họ.”

Một nhà lãnh đạo quá tập trung vào hoạt động bên trong của CNTT có nguy cơ bỏ lỡ cơ hội hợp tác với các giám đốc điều hành doanh nghiệp khác để nâng cao kết quả kinh doanh.

Thay vì mày mò với các nhiệm vụ thường xuyên, có mức độ ưu tiên thấp, Howitt đề xuất xây dựng và cải tiến các khả năng quản lý cần thiết. Ông cho rằng: “Giống như việc cập nhật những kỹ năng mới để theo kịp công nghệ, bạn phải phát triển những kỹ năng mới để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Ví dụ: hãy đảm bảo rằng bạn cũng trau dồi kỹ năng thuyết trình, tài chính và giao tiếp của mình.”

Bất kỳ nhiệm vụ nào đã được xử lý bởi một thành viên nhóm CNTT được chỉ định

Các CIO cần nhận ra rằng việc ủy ​​quyền nhiệm vụ là cần thiết để xây dựng các kỹ năng quản lý mạnh mẽ và đáng tin cậy. Georgi Peltekov, Giám đốc kỹ thuật tại nhà cung cấp dịch vụ CNTT Accedia, cho biết: “Không ai, cho dù năng suất đến đâu, có thể làm tất cả công việc. Khi một nhà lãnh đạo cố gắng đảm nhận các nhiệm vụ đã được giao phó, rủi ro sẽ trở thành nút thắt cổ chai cản trở tiến độ và tạo ra kết quả tiêu cực.”

Các giám đốc điều hành CNTT giỏi nhất dẫn đầu bằng ví dụ. Peltekov đặt câu hỏi: “Còn cách nào tốt hơn để tạo động lực và gắn kết nhóm hơn là ủy thác cho nó những nhiệm vụ thực tế và thiết yếu có thể cải thiện kỹ năng của các thành viên và giúp họ có được những công việc mới?”

Sử dụng cách tiếp cận này, nhà lãnh đạo cũng có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các quy trình, nhiệm vụ quan trọng và các sáng kiến ​​chiến lược. “Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi, trong đó nhóm của tôi tiến bộ, tôi thăng tiến và kết quả dự án vượt quá mong đợi,” ông lưu ý.

Các nhiệm vụ nâng cao khả năng hiển thị và lập kế hoạch CNTT

CIO phải luôn ủy thác những công việc nổi bật giúp làm sáng tỏ tầm nhìn xa và năng lực của nhóm. Ryan Rackley, một đối tác của công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ toàn cầu ISG cho biết: “Việc giảm tải loại công việc này giúp cải thiện sự hiểu biết của ban lãnh đạo về những nhân tài nằm trong tổ chức CNTT và tăng khả năng doanh nghiệp sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của họ. Người lãnh đạo CNTT có thể hiệu quả hơn khi nhóm của cô ấy/anh ấy được biết đến và tôn trọng đến mức họ được tiếp cận trực tiếp để hỗ trợ và hiểu rõ hơn.” Nói cách khác, giám đốc CNTT ít được xem như một nút thắt cổ chai hay người gác cổng mà nhiều hơn là một chỉ huy phụ trách một nhóm đa chức năng, có năng lực cao.

Các nhiệm vụ hoạt động và lặp lại

Theo lời khuyên của Romil Kulshreshtha, Giám đốc CNTT tại chuyên gia công nghệ nhận dạng thông minh Saviynt, các CIO nên ủy thác những nhiệm vụ hoạt động thường xuyên và có thể lặp lại cho cấp dưới. “Các nhiệm vụ vận hành, chẳng hạn như trợ giúp về máy móc và phân bổ thiết bị cho nhân viên là một nơi tuyệt vời để bắt đầu,” ông gợi ý. “Các nhiệm vụ lặp lại, như thiết lập máy chủ hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT cũng nên được cân nhắc.”

Việc ủy ​​quyền các nhiệm vụ vận hành và lặp lại sẽ giải phóng các giám đốc điều hành CNTT tập trung vào chiến lược CNTT và thúc đẩy các sáng kiến ​​quan trọng của công ty về phía trước. Thay vì lao đầu vào các nhiệm vụ hoạt động, các CIO nên xem các chỉ số hiệu suất hoạt động và sử dụng chúng làm hướng dẫn thành công.

Trách nhiệm chăm sóc khách hàng

Các CIO nên cân nhắc việc giao trách nhiệm chăm sóc khách hàng cho cấp dưới, chỉ tham gia khi khách hàng yêu cầu hoặc để giải quyết một vấn đề gây tranh cãi. “Điều quan trọng là người lãnh đạo phải theo dõi các dự án thông qua các nhà phân tích và cấp dưới của họ để không bị mất dấu những gì đang diễn ra, đồng thời giảm thiểu các tương tác hàng ngày”, Lynsey Wolf, chuyên gia phân tích tại công ty DTEX cho biết.

Bằng cách giao trách nhiệm chăm sóc khách hàng hàng ngày cho cấp dưới, các nhà lãnh đạo CNTT có thể tự do tập trung vào việc định hướng dự án và xử lý các tương tác với khách hàng cấp cao. “Điều này [cũng] giúp các nhà lãnh đạo trao quyền cho cấp dưới trong vai trò của họ, thúc đẩy sự tin tưởng giữa các thành viên trong nhóm và xác định điểm mạnh và điểm yếu trong nhóm,” Wolf giải thích.

Nhiệm vụ được phân chia

Các nhiệm vụ nhỏ cụ thể, rời rạc, chẳng hạn như triển khai một máy chủ mới hoặc tạo một công cụ năng suất mới cho nhân viên, nên được giao cho cấp dưới có năng lực. Khi các doanh nghiệp tiếp tục thuê ngoài và tự động hóa nhiều quy trình, điều quan trọng là phải hỗ trợ các thành viên trong nhóm với các nhiệm vụ và trách nhiệm giúp họ phát triển và mở rộng bộ kỹ năng của mình.

Các nhà lãnh đạo CNTT nên tập trung vào các sáng kiến ​​lớn hơn, mang tính chiến lược giúp tổ chức của họ bền vững hơn và có thể mở rộng. Điều này sẽ còn quan trọng hơn khi các công ty tiếp tục chuyển sang các môi trường làm việc từ xa hoặc kết hợp, nơi mà sự phối hợp và lập kế hoạch là tất cả.

Nguồn: CIO Asia

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis