Các công ty đang “săn lùng” những CEO biết lắng nghe

Nghiên cứu mới cho thấy, những người muốn có được một cơ hội tốt hơn trong việc giành vị trí hàng đầu tại các công ty ngày nay nên bớt dành thời gian cho các bài thuyết trình trên slide và tập trung vào phát triển kỹ năng lắng nghe.

 

Theo nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà nghiên cứu, bao gồm Giáo sư Raffaella Sadun của Trường Kinh doanh Harvard (HBS) Joseph Fuller, người đã phân tích hàng nghìn bản mô tả tìm kiếm công việc cấp điều hành được tạo ra trong khoảng thời gian 17 năm, các công ty đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo lão luyện về mặt xã hội — không phải những người nói chuyện trôi chảy và lôi cuốn, mà là những giám đốc điều hành biết lắng nghe một cách thấu cảm, hoan nghênh ý kiến đóng góp và tập hợp lực lượng lao động vì một mục tiêu chung.

Giờ đây, các công ty săn đầu người và các nhà tuyển dụng của công ty muốn những ứng viên có kỹ năng mềm có thể:

  • lắng nghe người khác một cách chủ động;
  • đồng cảm thực sự với trải nghiệm của người khác;
  • thuyết phục mọi người cùng hướng tới một mục tiêu chung;
  • và giao tiếp rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy nhu cầu về các giám đốc điều hành hàng đầu chứng minh được năng lực giao tiếp cá nhân thường cao hơn, đặc biệt là tại các tổ chức lớn, đa quốc gia. Các công ty đó coi các kỹ năng xã hội trong C-suite là quan trọng hơn các khả năng quản trị và vận hành truyền thống, chẳng hạn như giám sát việc phân bổ các nguồn tài chính.

Nguyên nhân là do các giám đốc điều hành cấp cao ngày nay phải đối mặt với một thế giới làm việc phức tạp hơn, được thúc đẩy bởi công nghệ, trong đó họ phải điều phối các nhóm khác nhau trên toàn cầu để đạt được mục tiêu và giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu lưu ý trong bài báo gần đây có tên Nhu cầu về kỹ năng điều hành.

Các nhà quản lý ở tất cả các cấp cần có kỹ năng xã hội

Fuller và Sadun, giáo sư đồng nghiệp tại HBS, cùng với đồng tác giả Stephen Hansen của Trường Kinh doanh Imperial College ở London, và Tejas Ramdas của Đại học Cornell, đã phân tích 4.622 lượt tìm kiếm các giám đốc điều hành hàng đầu được thực hiện bởi 3.794 công ty từ năm 2000 đến năm 2017. Khoảng 43% các tìm kiếm dành cho CEO, 36% dành cho CFO và phần còn lại dành cho các vị trí quản lý hàng đầu khác.

Các cuộc tìm kiếm chủ yếu được thực hiện thay cho các công ty có 1.500 đến 55.000 nhân viên trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm sản xuất, tài chính, bảo hiểm, bất động sản, bán lẻ và công nghệ thông tin. Các công ty Hoa Kỳ chiếm 57% số lượt tìm kiếm và các công ty Châu Âu chiếm 29%.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thuật toán học máy để chia văn bản mô tả công việc thành sáu cụm kỹ năng riêng biệt: hành chính, quản lý nguồn tài chính và vật chất, quản lý nguồn nhân lực, kỹ năng thông tin, giám sát hiệu suất và kỹ năng xã hội. Nhóm đã định nghĩa “kỹ năng xã hội” là “tương tác với, lắng nghe, thuyết phục và đồng cảm với người khác” và “nhận thức được phản ứng của người khác và hiểu tại sao họ phản ứng như vậy”. Các tác giả nhận thấy nhu cầu về những kỹ năng này đã tăng lên trong nhiều thập kỷ qua trên tất cả các phạm vi quản lý, nhưng chúng được đánh giá cao nhất ở các ứng viên CEO.

Trong khi các tập đoàn vẫn yêu cầu các ứng cử viên điều hành hàng đầu phải có các kỹ năng “cụ thể”, chẳng hạn như chuyên môn tài chính, kinh nghiệm hành chính và vận hành, cùng kiến ​​thức kỹ thuật, nhu cầu về những kỹ năng này vẫn không thay đổi hoặc đã giảm trong những năm gần đây. Ngược lại, nhu cầu về các kỹ năng xã hội đã tăng đáng kể, kết quả nghiên cứu cho thấy.

Công việc phức tạp đòi hỏi những kỹ năng mới

Các tác giả nhận thấy rằng nhu cầu về kỹ năng xã hội phụ thuộc vào quy mô của các công ty, sự đa dạng hóa về địa lý của lực lượng lao động và sự tham gia của một công ty vào hoạt động mua bán và sáp nhập.

  • Các công ty lớn hơn có nhiều khả năng đưa các kỹ năng xã hội vào các yêu cầu tìm kiếm việc làm của họ.
  • Việc trở thành một tập đoàn đa quốc gia có liên quan đến việc tăng 4,7 điểm phần trăm xác suất bao gồm các đề cập đến kỹ năng xã hội trong mô tả công việc.
  • Các công ty tham gia vào hoạt động mua bán và sáp nhập có khả năng tìm kiếm các kỹ năng xã hội cao hơn 3 điểm phần trăm.

Các mô hình nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc các doanh nghiệp yêu cầu số lượng lớn nhân viên có kỹ năng CNTT liên quan đến sự gia tăng nhu cầu từ 5,2 đến 6,3% trong nhóm kỹ năng xã hội. Giáo sư Sadun cho biết: “Nó liên quan đến sự phức tạp ngày càng tăng liên quan đến việc quản lý các tổ chức lớn hơn và chuyên sâu hơn về kiến ​​thức.

Các thế hệ CEO trước đây có thể đã khai thác một vài cố vấn hoặc đơn phương đưa ra quyết định, nhưng các nhà lãnh đạo ngày nay phải thu thập nhiều ý kiến ​​đóng góp và hiểu biết từ nhiều chuyên gia hơn và đa dạng hơn để đạt được các mục tiêu của công ty cũng như giải quyết các vấn đề ngày càng khó khăn hơn. Những thay đổi lớn về bản chất công việc được tiến hành trên toàn cầu đòi hỏi những năng lực quản lý khác nhau, đặc biệt là ở cấp cao nhất của các tổ chức.

Có thể học được kỹ năng xã hội hay không?

Sự nhấn mạnh ngày càng tăng vào các kỹ năng xã hội xuất hiện từ các mô tả công việc cho thấy rằng các năng lực xã hội cơ bản được coi là đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của các tổ chức phức tạp và tập trung vào thông tin.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu nguồn cung các kỹ năng xã hội trên thị trường lao động cấp quản lý có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng này hay không. Hiện có đủ giám đốc điều hành C-suite sở hữu những kỹ năng này để đáp ứng nhu cầu của công ty không? Và nếu không, các CEO tương lai có được đào tạo để nâng cao kỹ năng xã hội của họ không?

Một số nghiên cứu ban đầu trong lĩnh vực này, bao gồm một thử nghiệm được thực hiện bởi các giảng viên khác của HBS cho thấy có thể có, nhưng bằng chứng về các nhà quản lý hàng đầu và ở các quốc gia có thu nhập cao vẫn còn rất ít. Theo giáo sư Sadun, cần phải nghiên cứu thêm về việc liệu có thể học được các kỹ năng xã hội quan trọng hay không, hay chúng là khả năng đặc biệt của một nhóm cá nhân.

Nguồn: HBS

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis