Biến trung tâm thương mại thành trung tâm y tế, tại sao không?

Trung tâm y tế (Medical Mall) có thể là một trung tâm y tế thuần túy hoặc kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cho thuê mặt bằng bán lẻ. Chúng có tiềm năng mang tới dịch vụ chăm sóc hiệu quả và linh hoạt hơn, giúp giải quyết sự bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe và nhu cầu sức khỏe cộng đồng không ngừng phát triển, đồng thời thúc đẩy kinh tế địa phương.

Một trung tâm y tế, có thể được bố trí trong một trung tâm mua sắm được chuyển đổi, có thể là một trung tâm y tế thuần túy hoặc kết hợp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cho thuê mặt bằng bán lẻ. Một trung tâm như vậy bao gồm ít nhất 5 đơn vị chăm sóc sức khỏe. Hiện có khoảng 30 trung tâm như vậy ở Hoa Kỳ – hơn 3/4 trong số đó là các địa điểm bán lẻ và chăm sóc sức khỏe hỗn hợp.

Năng lực chăm sóc linh hoạt, hiệu quả hơn

Sự dịch chuyển khỏi dịch vụ chăm sóc trong các tòa nhà bệnh viện (nhiều tòa nhà được xây dựng cách đây hàng thập kỷ, tốn kém và khó bảo trì) sẽ tăng nhanh sau đại dịch. Có một số xu hướng đang thúc đẩy phong trào: sự phát triển bùng nổ của dịch vụ chăm sóc sức khỏe ảo (telehealth); sự gia tăng của các trung tâm phẫu thuật cấp cứu ban ngày, nơi có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật dựa trên bệnh viện truyền thống; sự gia tăng đáng kể của các cơ sở chăm sóc khẩn cấp; các công nghệ mới cho phép thực hiện các quy trình chẩn đoán bên ngoài bệnh viện; và việc áp dụng ngày càng nhiều các chương trình Bệnh viện tại nhà, nhằm phục vụ những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phổi và suy tim sung huyết.

Tất nhiên, bệnh viện vẫn cần thiết cho việc chăm sóc cấp tính vốn đòi hỏi kỹ năng, thiết bị chuyên dụng và theo dõi bệnh nhân. Nhưng các bệnh viện trong 5 đến 10 năm tới sẽ mang tính chiến lược, chuyên môn hóa và nhanh nhẹn hơn nhiều so với hiện nay – và một số sẽ bù trừ cho các dịch vụ đắt đỏ tại bệnh viện bằng các dịch vụ chi phí thấp hơn tại trung tâm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc ngoại trú.

Ví dụ: một trung tâm y tế có thể cung cấp các dịch vụ cố định như chăm sóc sức khỏe ban đầu, một chuỗi hiệu thuốc lớn, các điểm phẫu thuật và hình ảnh y tế trong ngày; một số dịch vụ ngoại trú chuyên khoa phụ như dị ứng / miễn dịch, tiêu hóa, tim mạch, sức khỏe hành vi, chăm sóc răng miệng và thị lực; và các dịch vụ phụ trợ như xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, phục hồi thể chất, cửa hàng thiết bị y tế, phòng khám chăm sóc khẩn cấp dễ dàng tiếp cận và trung tâm giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Một ví dụ điển hình là Vanderbilt Health, đặt tại Trung tâm mua sắm One Hundred Oaks ở Nashville, Tennessee, nơi các dịch vụ y tế ngoại trú chiếm một nửa diện tích 880.000 feet vuông của trung tâm thương mại. Các lựa chọn chăm sóc chính và chăm sóc đặc biệt cho phép trải nghiệm chăm sóc “tất cả dưới một mái nhà”.

Trung tâm y tế có thể giảm chi phí cố định của bệnh viện bằng cách giảm sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng không linh hoạt và có thể cho phép bệnh viện cùng các nhà cung cấp khác giảm chi phí khả biến thông qua nhiều loại “dịch vụ dùng chung” dành cho tất cả người thuê trung tâm y tế. Các dịch vụ đó có thể bao gồm một trung tâm CNTT tập trung để xử lý các nhu cầu công nghệ (với một bộ phận bán lẻ để phục vụ bệnh nhân ngoại trú sử dụng thiết bị y tế), một trung tâm chăm sóc sức khỏe từ xa được trang bị công nghệ tiên tiến trả tiền theo mỗi lần sử dụng hoặc trên cơ sở thành viên và cung cấp dịch vụ y tế bán buôn và dược phẩm giảm thiểu nhu cầu dự trữ phi tập trung.

Khi các hệ thống dựa trên bệnh viện suy nghĩ lại và thiết kế lại các mô hình chăm sóc lẫn kinh doanh của họ, các trung tâm y tế có thể là một phần của sự phát triển đó. Các cơ hội tiềm năng bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • Nhấn mạnh việc chăm sóc diễn ra liên tục thay vì theo đợt, được phối hợp và tích hợp hơn khi người thuê trung tâm mua sắm sử dụng cùng một hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử
  • Định vị trung tâm y tế như một trung tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, dịch vụ chăm sóc tại nhà.
  • Có được doanh thu từ các dịch vụ y tế và phi kỹ thuật bên ngoài bệnh viện – và từ tiền thuê của người thuê, nếu cơ sở thuộc sở hữu của bệnh viện hoặc hệ thống y tế.
  • Giảm thiểu sự phản kháng ngày càng tăng của người trả tiền đối với việc hoàn trả viện phí khi dịch vụ chăm sóc ở cấp bệnh viện không đủ điều kiện.

Dễ tiếp cận, tiện lợi cho mọi người

Các trung tâm y tế, với bãi đậu xe rộng rãi và các vị trí được phân bổ, có thể giúp cung cấp các dịch vụ phòng ngừa và chăm sóc ban đầu dễ tiếp cận và giá cả phải chăng cho mọi người. Theo Báo cáo Xu hướng Tiêu dùng Chăm sóc Sức khỏe 2019 của NRC Health, 51% bệnh nhân nói rằng tiếp cận dịch vụ chăm sóc thuận tiện là yếu tố quan trọng nhất để quyết định nơi họ nhận được các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các Trung tâm thương mại ế ẩm có thể được chuyển đổi công năng thành trung tâm y tế

Một trường hợp điển hình là Trung tâm Thad Cochran Medical Mall ở Jackson, Mississippi, có các đối tác bao gồm Trung tâm Y tế Đại học Mississippi. Jackson Mall từng là một trung tâm mua sắm lớn vào những năm 1970, đã chứng kiến ​​sự suy giảm kinh doanh trong những năm 1980. Đến năm 1996, phần lớn không gian của trung tâm mua sắm đã được chuyển đổi để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Sứ mệnh của Quỹ Jackson Medical Mall nhằm xóa bỏ sự chênh lệch về chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng xung quanh đã thu hút được nguồn vốn đáng kể thông qua các khoản tài trợ, bao gồm 1,25 triệu USD.

Các trung tâm y tế cũng có thể là động cơ kinh tế và nguồn việc làm. Cơ quan Phát triển Mississippi đã chỉ định khu Jackson Medical Mall là “khu vực cơ hội”, cho phép các nhà đầu tư tư nhân nhận được lợi ích về thuế từ thu nhập vốn từ các khoản đầu tư dài hạn vào khu vực này. Những người thuê trung tâm thương mại tuyển dụng hơn 1.500 vị trí toàn thời gian, tương đương với 25 triệu USD tiền lương hàng năm và Quỹ Jackson Medical Mall đã đầu tư vào việc xây dựng một cửa hàng tạp hóa bán thực phẩm tươi sống, sân chơi và 30 ngôi nhà để tăng sự bền vững kinh tế của cộng đồng xung quanh.

Các xu hướng trước đại dịch, cùng với thực tế sức khỏe cộng đồng mà đại dịch đã làm rõ ràng hơn, cho thấy rằng các bệnh viện sẽ ngày càng cần phải hình dung lại tương lai của họ. Sự đổi mới của trung tâm y tế là một ví dụ về cách chăm sóc sức khỏe có thể giải quyết một số thách thức cấp bách nhất. Một trung tâm y tế trong không gian bán lẻ ngày càng có sẵn có thể phục vụ cộng đồng địa phương theo cách mới, công bằng hơn trong khi tái tạo năng lượng cho mô hình kinh doanh của hệ thống y tế dựa trên bệnh viện địa phương hoặc khu vực.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis