Biến tổ chức của bạn trở thành cộng đồng lãnh đạo toàn năng (P1)

Thế hệ lãnh đạo hiện nay đang gặp khó khăn và không còn nhiều thời gian cho những nhà lãnh đạo đang giữ những cách làm việc cũ và mô hình lãnh đạo lỗi thời.

Thế giới việc làm như chúng ta biết đã thay đổi đáng kể và chúng ta đã thấy nhiều giám đốc điều hành trên khắp thế giới không liên lạc được với những gì sẽ dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số mới này. Sự gia tăng nhanh chóng của quá trình số hóa, các đối thủ cạnh tranh nhanh nhẹn mới và lực lượng lao động ngày càng đa dạng và khắt khe đòi hỏi các nhà lãnh đạo nhiều hơn khả năng trung bình của họ. Sự bùng phát của đại dịch toàn cầu cũng khiến thế hệ lãnh đạo hiện nay gặp khó khăn muôn phần.

Nhu cầu thay đổi là cấp thiết, và không còn nhiều thời gian cho những nhà lãnh đạo đang giữ những cách làm việc cũ và mô hình lãnh đạo lỗi thời. Mối quan tâm ngày càng tăng giữa số lượng tổ chức hiện đang được lãnh đạo và cách thức dẫn dắt chúng được chuyên gia nhân sự Kate Barker, cố vấn chiến lược cho hoàng thân & phó thủ tướng Liên bang UAE, đưa ra trong các cuộc thảo luận và phỏng vấn với hơn 2000 nhà lãnh đạo trong hai năm qua.

Tại sao các nhà lãnh đạo của chúng ta gặp khó khăn?

Ở cấp cao nhất, có bốn lý do chính. Các công nghệ đang tiến bộ với tốc độ chưa từng có và số hóa đang cho phép một tổ chức “luôn hoạt động”. Sự hội tụ của các công nghệ sẽ sớm thúc đẩy tốc độ và sự hợp tác giữa con người và máy móc theo cách chúng ta không thể tưởng tượng được.

Hiện tại, chúng ta có một lực lượng lao động là Người bản xứ kỹ thuật số, Thế hệ Y và Z, những người đã quen với việc tương tác trực tuyến liên tục, những người đang tìm kiếm cơ hội trao quyền và học hỏi nhiều hơn bao giờ hết. Những kỳ vọng mới đã tạo ra nhu cầu về một kiểu nhà lãnh đạo mới, thấu cảm hơn, ra quyết định minh bạch hơn, có ý thức chính trị-xã hội hơn và thể hiện sự khiêm tốn và liêm chính. Sự gia tăng của toàn cầu hóa cùng các áp lực về môi trường xã hội và chính trị có nghĩa là các nhà lãnh đạo cần phải nhận thức toàn cầu và các tổ chức sẽ tìm cách xây dựng năng lực lãnh đạo quốc gia, nơi họ phụ thuộc rất nhiều vào tài năng lãnh đạo và chuyên gia người nước ngoài toàn cầu.

Ở cấp độ sâu hơn, các nhà lãnh đạo đang phải quản lý những căng thẳng của tổ chức và cá nhân cùng tồn tại. Chúng ta đang thúc đẩy sự đơn giản hóa thông qua các công nghệ kỹ thuật số, đồng thời toàn cầu hóa đang thúc đẩy sự thay đổi. Chúng ta muốn đổi mới đồng thời chúng ta cần quy định. Tương tự như vậy, chúng ta biết kỹ thuật số hóa là tương lai, nhưng chúng ta cần đảm bảo nhân văn hóa tồn tại trong giai đoạn thiết kế.

Các điểm mù làm gián đoạn khả năng chuẩn bị của họ cho cuộc cạnh tranh khốc liệt và xa lạ do kỹ thuật số hóa mang lại. Các điểm mù chiến lược tồn tại khi các nhà lãnh đạo không nắm bắt được những thay đổi mang tính cách mạng đối với các mô hình kinh doanh trong ngành của họ. Các điểm mù văn hóa tồn tại khi các hành vi của tổ chức được gắn liền với nhau đến mức những cải tiến trở thành nguyên nhân dẫn đến các chuẩn mực được trân trọng.

Các quy tắc truyền thống về cách các giám đốc điều hành hàng đầu nên giao tiếp với nhân viên đang thay đổi nhanh chóng hơn và chúng ta thấy điều này thông qua việc các nhà lãnh đạo phát triển hồ sơ kỹ thuật số và giao tiếp với tổ chức của họ thông qua các blog và bài đăng. Các điểm mù về vốn nhân lực tồn tại khi các chính sách và thực tiễn về nhân tài của một công ty củng cố các phương thức tuyển dụng và thăng chức lỗi thời. Giờ đây, mọi người mong đợi công nghệ mới nhất và một môi trường cởi mở và hợp tác với các nhà lãnh đạo có thể tiếp cận được.

Những điểm mù cá nhân tồn tại khi các nhà lãnh đạo cố tình hoặc mặc nhiên bao quanh họ với những đồng nghiệp củng cố và kích hoạt tư duy cũ. Các nhà lãnh đạo vĩ đại ngày nay đang trực tiếp giải quyết những căng thẳng này bằng một biện pháp khắc phục đơn giản: Họ yêu cầu giúp đỡ.

Họ tin tưởng rằng nhóm của họ sẽ có động lực khi được yêu cầu đóng góp ý kiến ​​về cách hòa giải những căng thẳng này và những căng thẳng khác đang đối đầu với tổ chức của mình. Họ có sự khiêm tốn để bày tỏ một cách minh bạch và xác thực rằng cùng nhau, với tư cách là một cộng đồng các nhà lãnh đạo, họ sẽ đặt những vấn đề này vào quan điểm thích hợp.

Tuy nhiên, thách thức lãnh đạo chính trong nền kinh tế kỹ thuật số không chỉ đơn giản là áp dụng một nhóm hành vi hoặc đạt được một nhóm năng lực. Thách thức sâu sắc hơn là phát triển một tư duy mới để neo giữ, cung cấp thông tin và thúc đẩy những hành vi này.

Thay đổi tư duy để dẫn dắt

Tư duy là hệ điều hành tinh thần hướng dẫn các hành vi. Hành vi là một chức năng của tư duy. Các nhà lãnh đạo cần thay đổi thái độ và niềm tin – tư duy của họ – về những gì mà lãnh đạo nên làm nếu muốn tạo ra sự thay đổi hành vi kéo dài theo thời gian.

Theo Kate Barker, cố vấn chiến lược cho hoàng thân & phó thủ tướng UAE, có bốn tư duy đại diện cho các dấu hiệu của sự lãnh đạo vĩ đại trong nền kinh tế kỹ thuật số. Đó là: tư duy của người sáng tạo, tư duy của nhà đầu tư, tư duy của người cộng tác và tư duy của nhà khám phá. Những tư duy này phản ánh các nguyên tắc, giá trị và chuẩn mực của các nhà lãnh đạo tiên phong. Các nhà lãnh đạo được phỏng vấn thể hiện những suy nghĩ này bằng những tuyên bố rõ ràng, mang tính tuyên bố và mô tả về con người của họ, đại diện của họ, những gì họ đánh giá và cách họ sẽ hành xử.

Các nhóm lãnh đạo phi thường từ các công ty như LinkedIn, Unilever và Netflix thể hiện những suy nghĩ này khi thảo luận về ý định hình thành cộng đồng mạnh mẽ gồm các nhà lãnh đạo gắn bó, những người luôn bị khách hàng ám ảnh, ham học hỏi, cam kết với mục đích và hành tinh, đồng thời là những bậc thầy về kết nối, mạng lưới và các mối quan hệ.

Việc phát triển và áp dụng những tư duy này đòi hỏi một sự hình dung lại hoàn toàn về ý nghĩa của việc dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số. Tư duy lãnh đạo không phải để giảm thiểu các kỹ năng hoặc hành vi, mà bởi vì chúng ta đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng tư duy lãnh đạo lỗi thời làm giảm hiệu quả của các nhà lãnh đạo.

Đón xem phần 2 để cùng tìm hiểu và phân tích về bộ tư duy dành cho nhà lãnh đạo vĩ đại trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Nguồn: People Matters

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis