Biến áp lực thành nguồn nhiên liệu cho sức sáng tạo

Những tác động tiêu cực của đại dịch đã tạo ra những thách thức không nhỏ đối với vấn đề việc làm. Bối cảnh làm việc từ xa hoặc kết hợp càng đẩy khả năng sáng tạo của chúng ta vào thế khó. Dưới áp lực, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú với việc sáng tạo.

Đại dịch Covid-19 đã đánh dấu lần đầu tiên trong một thế kỷ tất cả mọi người trên hành tinh đồng thời trải qua cùng một quá trình chuyển đổi căng thẳng, không theo kế hoạch. Những tác động tiêu cực của đại dịch đã tạo ra những thách thức không nhỏ đối với vấn đề việc làm. Bối cảnh làm việc từ xa hoặc kết hợp càng đẩy khả năng sáng tạo của chúng ta vào thế khó. Dưới áp lực, chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú với việc sáng tạo. Dưới đây là ba phương pháp dựa trên sự hiểu biết về chức năng của bộ não để nuôi dưỡng và thúc đẩy bản năng sáng tạo của bạn.

Kiểm soát tình hình

Mất kiểm soát là một trong những biểu hiện chính của sự không chắc chắn và mơ hồ. Sự không chắc chắn có thể gây ra cảm giác lạc lõng và khiến bạn khó lập kế hoạch hoặc đưa ra quyết định. Trong những tình huống này, mạch amygdala cảm xúc của não bạn ngày càng hoạt động tích cực: thay vì chọn các hành động chủ động và suy nghĩ thông qua vỏ não trước trán (PFC), bạn dễ bị nỗi sợ hãi điều khiển. Nỗi sợ hãi là kẻ thù của tư duy sáng tạo vì nó hướng các dây thần kinh đến việc vô hiệu hóa các mối đe dọa đã nhận thức được, thay vì tập trung suy nghĩ.

Vì thế, để giảm bớt sự không chắc chắn, việc lên kế hoạch cụ thể cho mọi việc được coi là một ý tưởng tuyệt vời. Jonathan Fields, host của podcast Good Life Project, chia sẻ: “Chúng ta không biết mọi chuyện sẽ đi tới đâu hay liệu chúng ta có thể làm theo những gì mình đã lên kế hoạch hay không, nhưng ít nhất chúng ta đã chọn một hướng đi và hướng tới mục tiêu cuối cùng của mình”. Theo Fields, cách tiếp cận này có thể giúp bạn tập trung đủ để duy trì cảm giác kiểm soát, thở dễ dàng hơn và suy nghĩ rõ ràng hơn. Bởi vì việc tập trung vào mục tiêu cuối cùng của chính bạn sẽ thu hút PFC, đó là nơi lập kế hoạch và kiểm soát giúp điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc – và cuối cùng là các hành vi có thể đột phá khả năng sáng tạo của bạn.

Khám phá những điều mới mẻ

Ngoài việc duy trì sự tham gia của PFC và nắm quyền kiểm soát sự gián đoạn của chính mình, bạn có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo hơn nữa trong những giai đoạn căng thẳng bằng cách đào tạo chéo bộ não của bạn và tiếp cận những điều mới mẻ hoặc các hoạt động khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thử thách bên ngoài lĩnh vực chuyên môn chính của bạn có thể nâng cao tư duy sáng tạo.

Ví dụ, một nghiên cứu đã tiết lộ rằng việc đa dạng hóa sự tập trung có thể thúc đẩy sự linh hoạt trong nhận thức, cho phép hình thành và sáng tạo linh hoạt hơn. Nhà sáng tác kiêm nhà tư vấn tiếp thị truyền thông xã hội Marie Incontrera đã chọn hướng đi này và cho rằng việc cộng tác với cộng tác viên HBR và Nhà tư tưởng kinh doanh hàng đầu Dorie Clark là điều quan trọng để khơi dậy sự sáng tạo của cô theo một hướng khác với công việc cốt lõi của cô ấy. Trong đại dịch, Incontrera và Clark đã tạo ra một tác phẩm sân khấu âm nhạc mới, vở nhạc kịch điệp viên đồng tính nữ có tên là Absolute Zero, được ấp ủ trong một chương trình phát triển uy tín do Apples and Oranges Arts điều hành. Mục tiêu của họ là đưa chương trình đến Broadway vào năm 2026.

Tăng cường kết nối

Các cá nhân và tổ chức đều phải vật lộn với những tác động giết chết sự sáng tạo do những đợt căng thẳng kéo dài, gián đoạn và không chắc chắn gây ra. Lourdes Olvera-Marshall, một chiến lược gia và huấn luyện viên điều hành về sự đa dạng và hòa nhập, phát hiện ra rằng khi làm việc từ xa, mặc dù năng suất tăng lên đáng kể, nhưng khả năng sáng tạo lại suy giảm nghiêm trọng vì nhân viên thường tham gia các cuộc họp Zoom hầu hết thời gian trong ngày.

Một giải pháp để giúp bộ não của chúng ta vượt qua những thách thức này là tạo điều kiện giải phóng “hormone xã hội”, oxytocin, trong não của chúng ta. Olvera-Marshall chia sẻ rằng đội nhóm của cô làm được việc này bằng cách cho phép các thành viên chia sẻ những câu chuyện ngoài lề, không liên quan đến công việc để tăng cường kết nối giữa các cá nhân. “Tôi thấy những khoảnh khắc nhỏ này tạo ra sự kết nối và an toàn tâm lý như thế nào khi các thành viên trong nhóm cảm thấy thoải mái hơn với nhau. Đồng thời, các cuộc họp diễn ra vui vẻ hơn,” Olvera-Marshall giải thích.

Loại kết nối xã hội này trở thành một động lực sáng tạo mạnh mẽ một phần vì nó làm tăng sự tin tưởng lẫn nhau – yếu tố nền tảng cho sự sáng tạo. Olvera-Marshall đã nhận thấy sự gia tăng đáng kể trong việc chia sẻ ý tưởng khi các cuộc họp mỗi tuần bắt đầu với những tương tác cá nhân tích cực. “Mọi người tiếp cận công việc thoải mái hơn, điều này kích hoạt hệ thống phó giao cảm và tạo ra môi trường thích hợp cho những ý tưởng mới và đa dạng, từ đó thúc đẩy động lực và sự sáng tạo,” cô nói.

Bằng cách áp dụng những chiến lược này, Olvera-Marshall đang giúp các nhà lãnh đạo của công ty thúc đẩy không chỉ sự sáng tạo của cá nhân mà còn cả sự sáng tạo của nhóm thông qua tương tác về mặt tinh thần xã hội. Cách tiếp cận này cải thiện sự cân bằng hóa thần kinh của não bằng cách giảm hormone căng thẳng và tăng hormone ủng hộ xã hội, giúp kết nối lại mạng lưới sáng tạo đã bị sự không chắc chắn làm gián đoạn.

Với mỗi bước chủ động ở trên, bạn có thể biến sự căng thẳng thành nguồn nhiên liệu cho sự sáng tạo, giảm bớt phản xạ sợ hãi, đồng thời nuôi dưỡng và phục hồi mạch não sáng tạo của bạn. Hãy thực hiện những phương pháp này bất cứ lúc nào khi sức sáng tạo của bạn cần được thúc đẩy, đặc biệt là trong những thử thách khó khăn nhất. Xét cho cùng, những giai đoạn thay đổi nhanh chóng, sự gián đoạn và sự không chắc chắn được cho là thời điểm cần sự sáng tạo, táo bạo và dũng cảm nhất.

Nguồn: HBR

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis