Bạn có thể thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào với 10 kỹ năng này

Để thành công cần phải hành động. Để thực hiện hành động tốt và phù hợp cần có các kỹ năng. Một số kỹ năng được dạy trong trường, một số được dạy trong công việc, và những kỹ năng khác chúng ta học được từ trải nghiệm cuộc sống.

Dưới đây là một danh sách các kỹ năng chung sẽ giúp bất kỳ ai dẫn đầu trong hầu hết mọi lĩnh vực, từ điều hành công ty đến điều hành câu lạc bộ. Tất nhiên, mỗi lĩnh vực cụ thể sẽ cần đến những kỹ năng riêng.

Phát biểu trước công chúng

Khả năng nói rõ ràng, thuyết phục và mạnh mẽ trước khán giả – dù là 1 hay hàng nghìn khán giả – là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển. Những người diễn thuyết hiệu quả thường cảm thấy thoải mái hơn với bản thân, tự tin hơn và hấp dẫn hơn với mọi người xung quanh. Có thể diễn thuyết một cách hiệu quả có nghĩa là bạn có thể bán bất cứ thứ gì – không chỉ là sản phẩm, mà còn cả ý tưởng, hệ tư tưởng hay thế giới quan. Và bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hơn và nhiều khách hàng hơn.

Viết

Viết tốt mang lại nhiều lợi thế giống như nói tốt: người viết giỏi thường bán được sản phẩm, ý tưởng và bản thân mình tốt hơn người viết kém. Viết tốt không chỉ là thông thạo ngữ pháp mà còn là khả năng sắp xếp suy nghĩ mạch lạc và nhắm đến một đối tượng khán giả theo cách hiệu quả nhất có thể. Hầu hết mọi giao dịch đều tạo ra một số lượng lớn văn bản – từ bản tóm tắt của tòa án dài hàng nghìn trang cho đến những tờ biên nhận dài đến 30 cm mà bạn nhận được khi mua kẹo cao su ngày nay – một người viết lách thông thạo có thể mở cánh cửa để đến với mọi lĩnh vực.

Quản lý bản thân

Nếu thành công phụ thuộc vào hành động hiệu quả, thì hành động hiệu quả phụ thuộc vào khả năng tập trung sự chú ý của bạn vào nơi cần thiết nhất, vào thời điểm cần thiết nhất. Kỹ năng tổ chức sắc bén, các thói quen tạo ra năng suất cao và ý thức kỷ luật mạnh mẽ là cần thiết để giữ cho bản thân đi đúng hướng.

Thiết lập và xây dựng mạng lưới quan hệ

Kỹ năng này không chỉ để tìm việc hay khách hàng. Trong một nền kinh tế bị chi phối bởi các ý tưởng và sự đổi mới, mạng lưới quan hệ tạo ra một kênh để lưu chuyển và tạo ra các ý tưởng. Một mạng lưới rộng lớn, được chăm sóc cẩn thận và có tính gắn kết cao sẽ giúp nuôi dưỡng những ý tưởng mới cho đến khi chúng có thể được hiện thực hóa.

Tư duy phản biện

Chúng ta tiếp xúc với lượng thông tin gấp hàng trăm, nếu không nói là hàng nghìn lần so với các thế hệ trước. Khả năng đánh giá thông tin, phân loại những thứ có giá trị tiềm năng ra khỏi những thứ tầm thường, phân tích mức độ liên quan và ý nghĩa của chúng, và liên kết chúng với những thông tin khác là rất quan trọng. Thật đáng tiếc, kỹ năng này không được đào tạo bài bản ở trường học. Kỹ năng tư duy phản biện tốt sẽ giúp bạn nổi bật so với số đông ngay lập tức.

Ra quyết định

Cầu nối dẫn từ phân tích đến hành động là ra quyết định hiệu quả dựa trên thông tin sẵn có. Thiếu sự phản biện có thể nguy hiểm, nhưng phân tích quá mức hoặc chờ đến khi có thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định cũng nguy hiểm không kém. Khả năng phản hồi nhanh chóng và hiệu quả là điều khác biệt giữa những người hành động thực sự và những kẻ mộng mơ.

Số học

Khả năng nhạy bén với các số liệu trong đầu, ước tính và hiểu những thứ như lãi kép và số liệu thống kê cơ bản mang lại cho bạn một lợi thế lớn đối với hầu hết mọi người. Tất cả những kỹ năng này sẽ giúp bạn phân tích dữ liệu hiệu quả hơn – và nhanh hơn – cũng như đưa ra quyết định tốt hơn dựa trên nó.

Nghiên cứu

Chúng ta không thể kỳ vọng một người biết tất cả mọi thứ, hoặc thậm chí một phần nhỏ của tất cả mọi thứ. Ngay cả trong lĩnh vực của bạn, có thể còn rất nhiều điều mà bạn không biết hơn là những gì bạn đã biết. Bạn không nhất thiết phải biết mọi thứ – nhưng bạn nên có kỹ năng tìm kiếm thông tin. Điều đó có nghĩa là học cách sử dụng Internet hiệu quả, học cách sử dụng thư viện, học cách đọc hiệu quả và học cách tận dụng mạng lưới quan hệ của bạn để tìm ra câu trả lời.

Thư giãn

Căng thẳng không chỉ giết chết bạn mà còn dẫn đến khả năng ra quyết định kém, tư duy kém và xã hội hóa kém. Vì vậy, nếu không thư giãn, bạn đã đánh mất ít nhất ba trong số các kỹ năng trong danh sách này. Thêm vào đó, làm việc quá sức đến mức không có bất kỳ thời gian nào để tận hưởng thành quả công việc của mình không được gọi là “thành công”. Đó là nỗi ám ảnh. Khả năng đối mặt với ngay cả những khủng hoảng cấp bách nhất một cách khôn ngoan và hiệu quả có thể là điều quan trọng nhất trong danh sách này.

Kế toán cơ bản

Tiền bạc vô cùng thiết yếu trong xã hội của chúng ta. Biết cách theo dõi và ghi lại các khoản chi và thu nhập của bạn là điều quan trọng để tồn tại chứ chưa nói đến để phát triển. Nhưng hơn thế nữa, các nguyên tắc kế toán áp dụng rộng rãi hơn cho những việc như theo dõi thời gian bạn dành cho một dự án hay một việc nào đó có đáng để bạn bỏ ra thời gian, công sức và tiền bạc hay không. Thật tiếc khi kế toán cơ bản không phải là một phần bắt buộc của chương trình học phổ thông.

Nguồn: Lifehack

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis