Người lãnh đạo đích thực sẵn sàng hi sinh và đánh đổi

Không ai sinh ra đã là một nhà lãnh đạo đích thực. Nhiều người có năng khiếu thiên bẩm tự nhiên về lãnh đạo, nhưng họ phải phát triển bản thân một cách đầy đủ để trở thành những nhà lãnh đạo xuất chúng.

 

Học tập từ chính câu chuyện cuộc đời mình

Hành trình trở thành một nhà lãnh đạo đích thực khởi đầu từ việc thấu hiểu cuộc đời của chính bạn. Những câu chuyện bạn trải qua trong đời là bối cảnh cho những trải nghiệm của bản thân, và qua đây, bạn sẽ tìm thấy nguồn hứng khởi để tạo ra ảnh hưởng đối với thế giới xung quanh. Tiểu thuyết gia John Barth từng viết: “Câu chuyện cuộc đời bạn không phải là cuộc đời bạn, mà là câu chuyện mà bạn muốn kể lại trong cuộc đời”. Cách diễn giải cuộc đời giống như chiếc máy quay thường trực trong tâm trí. Bạn sẽ tua đi tua lại những sự kiện cùng các hoạt động tương tác cá nhân quan trọng và lý giải chúng để tìm hiểu vị trí của mình trong thế giới này.

Thấu hiểu chính mình

Rất nhiều nhà lãnh đạo, đặc biệt những người mới khởi đầu sự nghiệp luôn cố gắng nhào nặn bản thân trong một thế giới mà họ có rất ít thời gian để tự khám phá mình. Họ nỗ lực tìm kiếm thành công về mặt vật chất. Mục tiêu họ đặt ra thường sẽ giúp họ thành công về mặt sự nghiệp trong một khoảng thời gian, nhưng không thể duy trì thành công đó lâu dài. Khi dần có tuổi, họ bắt đầu thấy thiếu vắng điều gì đó trong cuộc sống và nhận ra họ đang kìm hãm chính mình trong hành trình trở thành hình mẫu mong muốn. 

Thực hành những giá trị và nguyên tắc riêng

Những giá trị tạo nên nền tảng cơ bản cho nghệ thuật lãnh đạo đích thực xuất phát từ niềm tin và sự tự nhận thức, nhưng bạn sẽ không thể biết giá trị thật sự của mình cho đến khi gặp phải thử thách và áp lực trong cuộc sống. Liệt kê giá trị quan của mình và sống theo đó khi mọi việc êm đẹp là việc rất dễ dàng. Khi bạn thành công, sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn đều sẽ cân bằng, bạn biết điều gì quan trọng, điều gì bạn sẵn sàng hi sinh và đánh đổi mà bạn sẵn sàng chấp nhận.

Cân bằng động lực nội sinh và ngoại sinh

Trong con người, có hai loại động lực phổ biến: ngoại sinh và nội sinh. Mặc dù có thể không thừa nhận, nhưng nhiều nhà lãnh đạo đạt đến thành công nhờ dùng thước đo của xã hội để đo đếm thành công của mình. Họ tận hưởng sự ghi nhận và địa vị đi cùng với việc thăng tiến và phần thưởng vật chất. Những động lực nội sinh, ngược lại, đến từ ý nghĩa cuộc sống. Chúng khởi nguồn với những câu chuyện cuộc đời của ai đó và cách người ấy định hình cuộc sống của bản thân.

Xây dựng đội ngũ hỗ trợ và trao quyền cho người khác

Nhà lãnh đạo không thể thành công nếu

Người lãnh đạo giỏi đến đâu cũng vẫn cần có những trợ thủ đắc lực

chỉ có một mình; kể cả những giám đốc điều hành tự tin nhất cũng cần sự hỗ trợ và lời khuyên. Nếu không có những mối quan hệ bền chặt để tham vấn nhiều góc nhìn thì sẽ rất dễ mất phương hướng. Các nhà lãnh đạo đích thực hiểu rằng khả năng lãnh đạo không liên quan tới thành công của riêng họ hay là việc có bao nhiêu người thân cận theo mình. Họ biết yếu tố quan trọng của một tổ chức thành công là có những nhà lãnh đạo thực quyền ở các cấp. 

 

Cân bằng cuộc sống

Cân bằng cuộc sống là một trong những thách thức lớn nhất của nhà lãnh đạo. Nhận thức và thừa nhận sự phức tạp của tình huống là yếu tố then chốt để tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Quan trọng là dành thời gian cho bản thân như một cách để ngăn chặn tình trạng kiệt sức, đặc biệt là khi bạn bắt đầu nói những câu như “Tôi không có thời gian để chăm sóc bản thân” hoặc “Tôi không có thời gian để lo lắng về bản thân”. Nhất quán và giữ cam kết với bản thân là chìa khóa để duy trì sức khỏe tinh thần. Nếu bạn thấy mình thường bỏ qua việc chăm sóc bản thân hoặc những lúc tạm dừng, hãy tranh thủ sự giúp đỡ của người khác để bạn có trách nhiệm. 

Nguồn: Cuốn Lãnh đạo đích thực, Alpha Books. Tìm hiểu thêm tại https://hbr.org.vn/hbr-emotional-intelligence/

 

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis