AI có thực sự “thâu tóm” việc làm của con người?

AI và công nghệ thông minh sẽ đảm nhận một số công việc, nhưng điều đó sẽ giải phóng người lao động để thực hiện những công việc quan trọng và khó khăn hơn.

Nếu bạn tin vào tất cả những tin tức tiêu cực trong thời đại ngày nay, có thể bạn sẽ cho rằng tự động hóa và việc triển khai các hệ thống hỗ trợ AI tại nơi làm việc sẽ thay thế rất nhiều công việc trên toàn thế giới.

Nhưng các chuyên gia về Công nghệ và Quản lý Thomas Davenport và Steven Miller lập luận rằng AI không phải là kẻ hủy diệt việc làm. Đúng, AI và công nghệ thông minh sẽ đảm nhận một số công việc, nhưng điều đó sẽ giải phóng người lao động để thực hiện những công việc quan trọng và khó khăn hơn.

Đây là cách AI đang hỗ trợ con người tại nơi làm việc

Đơn vị kinh doanh quản lý tài sản của Morgan Stanley đang sử dụng máy học để đưa ra các dự đoán đầu tư tùy chỉnh, tương tự như cách Netflix sử dụng công nghệ dự đoán trong thế giới giải trí. Những người quản lý tài sản sử dụng hệ thống này không chỉ làm việc hiệu quả hơn mà còn giúp khách hàng hạnh phúc hơn và hài lòng hơn.

Một cửa hàng máy móc đang sử dụng kính thông minh thực tế hỗn hợp HoloLens và thực tế tăng cường giúp đào tạo người vận hành cách sử dụng máy móc. Steven nói: “Đây là một ví dụ tuyệt vời về cách công nghệ mới thực sự giúp những người mới vào nghề dễ dàng hơn.”

Tại khu phức hợp mua sắm Jewel Changi ở Singapore, các nhóm an ninh sử dụng AI để phân tích video và thông tin đầu vào từ các cảm biến khác nhằm xác định các tình huống cần nhân viên an ninh theo dõi.

AI sẽ tác động đến tương lai của thị trường lao động như thế nào?

Thomas chia sẻ: “Mọi người sẽ cần phải nắm bắt các công nghệ kỹ thuật số và thông minh nếu họ muốn thành công trong công việc của mình. Tôi đã làm việc với một bác sĩ X quang ở khu vực Boston, người có bằng Tiến sĩ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Anh ấy nói các bác sĩ X quang duy nhất sẽ bị AI thay thế là những người từ chối làm việc với AI.’”

Anh cũng giải thích rằng việc nắm bắt các công nghệ kỹ thuật số và thông minh không có nghĩa là mọi người phải hiểu cơ chế học máy hoặc xây dựng các nền tảng DevOps cơ bản. Mọi người chỉ cần hiểu cách sử dụng các công cụ và nắm bắt cách AI có thể giúp họ thực hiện công việc của mình.

Thomas cũng dự đoán rằng AI khó có thể cạnh tranh với con người về khả năng hiểu theo ngữ cảnh – ít nhất là không thể thành công ngay lập tức. Một trong những ví dụ yêu thích của anh ấy là công ty tạo kiểu tóc cá nhân trực tuyến StitchFix.

“AI giúp tạo các đề xuất về phong cách cho khách hàng, nhưng họ cũng có các nhà tạo mẫu là con người. Có đôi khi, khách hàng sẽ gửi ghi chú về nhu cầu cũng như hoàn cảnh cụ thể của họ. Chẳng hạn: “Tôi sẽ đi dự đám cưới và người yêu cũ của tôi cũng ở đó”. Máy tính chưa thể hiểu điều đó. Còn con người có thể chọn ra một chiếc váy quyến rũ cho khách hàng.”

Thomas và Steven phát hiện một số trường hợp AI có thể thực hiện bước đầu tiên để giải quyết vấn đề, nhưng một doanh nghiệp vẫn cần con người để tập hợp tất cả, sửa đổi, xem xét và có khả năng ghi đè lên các câu trả lời của AI.

Steven cũng đề cập đến thực tế rằng AI chỉ là một phần nhỏ trong những thay đổi to lớn sẽ diễn ra tại nơi làm việc. Anh ấy nói: “Phải mất một ngôi làng để thay đổi công việc với AI. “Bạn cần rất nhiều vai trò công việc trên nhiều bộ phận khác nhau, những vai trò này phải được liên kết và phối hợp với nhau… những hệ thống này không thành hiện thực trong một sớm một chiều.”

AI không nhất thiết phải giết chết việc làm của con người – Nhưng các công ty phải luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Khi công việc được tăng cường, khuếch đại và biến đổi, cả Steven và Tom đều khuyến khích các công ty tạo ra các chiến lược kỹ lưỡng về hướng phát triển của công nghệ cũng như loại kỹ năng và năng lực nào là cần thiết.

Hiểu được công việc nào sẽ được công nhân kỹ thuật số thực hiện, con người cần phải làm gì và cả hai sẽ liên quan như thế nào sẽ là chìa khóa để duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong tương lai.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis