9 lưu ý để các công ty tránh bào mòn sức sáng tạo của nhân viên

Sáng tạo là động lực thúc đẩy sự ra đời của nhiều sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp mới trên khắp thế giới, đưa ra giải pháp cho các vấn đề tồn đọng và cải thiện cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, bất chấp bản chất tất yếu của đổi mới, nhiều doanh nghiệp đã không thể thúc đẩy sự sáng tạo tại nơi làm việc đúng cách, thậm chí còn tích cực kháng cự nó. Các doanh nghiệp có thể vô tình giết chết sự sáng tạo trong công việc, điều này không chỉ có hại cho những bộ óc sáng tạo mà còn cho toàn bộ công ty. Vậy phải làm gì để khắc phục? Dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà các doanh nghiệp dễ mắc phải mà bất kỳ ai ở vị trí quản lý hoặc giám sát cũng sẽ cần tham khảo.

Luôn ở vùng an toàn

Việc ngay lập tức từ chối những ý tưởng mới vì chúng khác với cách làm truyền thống hoàn toàn trái ngược với bất kỳ mục tiêu nào của tư duy sáng tạo hoặc đổi mới. Sáng tạo thực sự là chấp nhận rủi ro, phá vỡ những nền tảng mới, tìm ra những thứ mới lạ, không chỉ là những thứ giống nhau. Nếu bạn giới hạn nhân viên làm việc trong một khuôn khổ cố định thì bạn đang tạo ra một môi trường khá nghèo nàn cho sự sáng tạo.

Hạn chế tự do

Khi nhân viên cần định hình và hướng dẫn để phát triển và thực sự sáng tạo thì hạn chế tự do là một cách giết chết tinh thần sáng tạo nhanh chóng. Các nhà quản lý nói với nhân viên rằng các phương pháp làm việc mới không được chấp nhận hoặc buộc họ làm việc trong những giới hạn hẹp không cần thiết để đạt được mục tiêu của họ. Hãy hiểu rằng có nhiều cách để đạt được mục tiêu trong khi vẫn cho phép nhân viên tự do sáng tạo theo cách riêng của họ.

Thời gian và nguồn lực phân bổ

Sự sáng tạo có thể nảy sinh trong cả những hoàn cảnh đơn giản nhất, nhưng nhìn chung, để biến ý tưởng thành hiện thực cần phải có thời gian và tiền bạc. Yêu cầu nhân viên làm việc với ít hoặc không có nguồn lực và trong một khung thời gian ít ỏi là giấc mơ của mọi công ty tính toán ngân sách kỹ lưỡng, nhưng nó chắc chắn sẽ khiến nhân viên dễ bị kiệt sức, bực bội, chán ghét công việc và không còn hứng thú với những ý tưởng mới. Giúp nhân viên có đủ thời gian và đủ nguồn lực để làm việc một cách hiệu quả là điều cần thiết để thúc đẩy một môi trường sáng tạo.

Quản lý vi mô

Việc cố gắng kiểm soát tất cả mọi thứ, ngay cả những chi tiết nhỏ nhặt nhất sẽ không giúp ích gì cho sự sáng tạo. Trên thực tế, làm như vậy chắc chắn sẽ khiến bạn mất đi những nhân tài có khả năng sáng tạo tốt nhất, để lại cho bạn những người năng lực hạn chế và những người có lẽ cần được giám sát nhiều hơn. Quản lý vi mô gây lãng phí thời gian và giết chết tinh thần của nhân viên, vì họ cảm thấy bạn không tin tưởng để họ hoàn thành công việc một cách chính xác và đúng hạn. Hãy hạn chế kiểm soát nếu bạn thực sự muốn thúc đẩy một môi trường sáng tạo tại nơi làm việc.

Hạn chế đa dạng nhóm

Những người giống nhau thường hòa thuận với nhau, nhưng đối với sáng tạo, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể đang nghĩ nhiều điều giống nhau và sẽ không có những bất đồng, sẽ không ai thúc đẩy và thách thức các thành viên trong nhóm làm điều đặc biệt. Các nhóm nên bao gồm những người có kỹ năng, khả năng, quan điểm và thậm chí là nền tảng khác nhau để họ có thể đưa ra những ý tưởng khác nhau khi cố gắng giải quyết vấn đề. Những kiểu nhóm này có thể không được hòa hợp nhưng bù lại, công việc của họ sẽ trơn tru hơn.

Đặt nhân viên vào vị trí không phù hợp

Yêu cầu một người duy nhất làm một công việc duy nhất chỉ vì tiện không phải có nghĩa đó là công việc phù hợp. Vai trò không phù hợp là một trong những nguyên nhân chính mà các công ty cản trở sự sáng tạo. Họ giao nhiệm vụ, dự án hoặc thậm chí toàn bộ công việc cho những người có năng lực không phù hợp với yêu cầu công việc. Tốt nhất, hãy giao cho nhân viên nhiệm vụ có tính thách thức nhưng vẫn nằm trong khả năng của họ để họ hoàn thành công việc đúng thời hạn và đạt chất lượng. Nếu những yếu tố đó không được đáp ứng, sức sáng tạo chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và công ty cũng vậy. 

Không phản hồi

Thật khó để biết liệu bạn có đạt được kết quả mà công ty mong muốn hay không nếu bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Điều đó có thể khiến bạn do dự và cảm thấy không chắc chắn về công việc sau này. Các công ty và nhà quản lý cần góp ý với nhân viên, cho họ biết nhiệm vụ nào đạt hoặc không đạt yêu cầu, hay có điểm nào cần cải thiện, vì phản hồi là một phần thiết yếu của quá trình sáng tạo. Nếu không có phản hồi, nhân viên sẽ cảm thấy mất mát, không được đánh giá cao và thậm chí hơi bối rối về các mục tiêu của công ty và vai trò của họ trong việc đạt được những mục tiêu đó.

Đòi hỏi lợi nhuận ngay lập tức

Sáng tạo cần có thời gian và thường sẽ không mang lại lợi nhuận rõ rệt và ngay lập tức cho công ty, ngay cả khi đó là một ý tưởng tuyệt vời. Yêu cầu nhân viên không chỉ đưa ra những ý tưởng hay mà còn trình bày chính xác cách thức và thời điểm họ mang lại lợi ích cho công ty là điều không hợp lý và sẽ khiến mọi người ngần ngại chia sẻ suy nghĩ của mình. Một thực tế quan trọng mà bất kỳ người quản lý nào cũng cần ghi nhớ đó là: Không phải ý tưởng nào cũng là mỏ vàng có thể mang lại lợi ích cho tổ chức.

Không khuyến khích nhân viên

Khuyến khích không phải lúc nào cũng liên quan tới tiền bạc. Đôi khi, nhân viên chỉ muốn biết liệu họ đã hoàn thành tốt công việc chưa và có đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ hay không. Tất nhiên, các hình thức khen thưởng cụ thể hơn cũng không bao giờ có hại, và có thể giúp thúc đẩy tinh thần và mang lại cho nhân viên cảm giác rằng họ đã đầu tư thực sự vào tương lai của công ty. Những nhân viên cảm thấy có sự quan tâm đặc biệt đối với công ty và thấy lợi ích của bản thân gắn liền với lợi ích của công ty sẽ có nhiều khả năng hoàn thành công việc với chất lượng cao hơn. Môi trường thiếu những hình thức khuyến khích này sẽ giết chết động lực, niềm đam mê và cuối cùng là sự sáng tạo vì nhân viên không có lý do gì để thực sự làm việc chăm chỉ.

Nguồn: vividresources

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis