6 dấu hiệu quan trọng giúp bạn quyết định có nên nhảy việc hay không

Trong hai năm qua, số lượng người lao động nghỉ việc đã đạt mức kỷ lục. Phong trào nghỉ việc bây giờ lớn đến nỗi có hẳn một cái tên riêng: Sự từ chức vĩ đại. Một số người từ bỏ và lựa chọn một công việc linh hoạt hơn trong nền kinh tế gig (tạm hiểu là nền kinh tế hợp đồng). Số khác mong muốn có một sự thay đổi trong lối sống. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 và những biến động xã hội đã thúc đẩy nhiều người có cái nhìn sâu sắc hơn về những giá trị cốt lõi trong cuộc sống.

Điều này có đúng với bạn không? Bạn có đang cảm thấy trì trệ và cần một sự thay đổi có thể mang lại cho bạn mục đích và tinh thần hứng khởi hơn không? Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể tham khảo để đánh giá liệu đã đến lúc nhảy việc hay chưa:

Công việc không còn giúp bạn phát triển

Các vận động viên giỏi thường đa dạng hóa việc rèn luyện thể chất hoặc thay đổi thói quen của họ. Lý do là bởi, tại một số thời điểm, những thứ chúng ta làm quá thường xuyên không còn đem lại sự tiến bộ. Khi bạn nhận thấy công việc không còn giúp bạn phát triển, hãy tìm cách tái tạo hoặc thay đổi nó. Nghỉ việc là một quyết định lớn, vì vậy, trước hết, hãy xem liệu có cách nào để tạo ra những thay đổi trong môi trường hiện tại hay không. Thông thường, việc tái tạo sức sống cho công việc có thể chỉ đơn giản là nhìn nhận nó khác đi và sửa đổi theo những cách nhỏ. Nhưng nếu đã làm vậy mà bạn vẫn không thấy khởi sắc và không còn có thể phát triển trong nghề của mình nữa, thì có lẽ đã đến lúc phải rời đi.

Bạn đã đạt được những gì bạn đề ra

Có lúc, bạn sẽ cảm thấy vị trí hiện tại vì không còn gì để khao khát. Bạn cảm thấy công việc không còn khiến bạn có cảm giác muốn chinh phục. Đôi khi chúng ta chỉ đơn giản là hoàn thành những gì đặt ra và sẵn sàng chuyển sang những thử thách mới.

Bạn trốn tránh công việc

Có một cô gái rất yêu thích viết lách, nhưng có thời điểm, cô đã cảm thấy mệt mỏi và bắt đầu tìm cách để tránh nó – trì hoãn, chọn hầu hết mọi hoạt động từ giặt là đến công việc sân vườn hơn là viết, và rồi khi lạc lối trên mạng xã hội, cô đã ngồi xuống viết lại. Cuối cùng, cô nhận ra rằng cô cần phải nghỉ viết một thời gian dài để yêu lại công việc này. Đôi khi, bạn cần phải thông qua một điều gì đó để phát triển một thói quen tích cực (ví dụ như tất cả chúng ta nên tập thể dục, nhưng có thể khó để bắt đầu); nhưng những lúc khác, cần phải tạm dừng hoặc từ bỏ vĩnh viễn. Nghề nghiệp nên là thứ mang lại cho bạn sự tò mò và mong đợi, không phải là sự né tránh.

Bạn thường xuyên làm việc trong tình trạng kiệt sức hoặc sợ hãi

Có nhiều người ban đầu rất yêu thích công việc nhưng rồi bắt đầu cảm thấy chán nản, đến nỗi không muốn thức dậy để đi làm vào buổi sáng. Không phải vì công ty hay đồng nghiệp không tốt, chỉ đơn giản là cảm thấy không còn phù hợp nữa. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy sợ hãi khi làm việc, đã đến lúc bạn nên nghiêm túc xem xét việc thay đổi hoặc từ bỏ công việc đó. 

Bạn hình thành những thói quen xấu

Một nhân viên khác làm việc tại một công ty có nền văn hóa độc hại, và anh ấy nhận thấy mình – ngay cả khi đi làm xa – cư xử theo những cách mà trước đây anh thấy là phi đạo đức hoặc không phù hợp. Chẳng hạn, anh thấy mình không trung thực và gây hiểu lầm cho đồng nghiệp và khách hàng. Khi nhận ra điều này, anh ấy ngay lập tức rời công ty. Khi một điều gì đó bắt đầu kéo bạn xa hơn khỏi mục đích ban đầu và khỏi các giá trị của bạn, bạn cần phải từ bỏ nó. Đừng bao giờ để một môi trường chuyên nghiệp khiến bạn trở nên tồi tệ hơn – đặc biệt là về các vấn đề tính cách.

Môi trường làm việc không lành mạnh

Môi trường làm việc với những đồng nghiệp ồn ào khó chịu hoặc xúc phạm cá nhân bạn, hoặc nơi làm việc khiến bạn suy kiệt về thể chất chắc chắn là những yếu tố đáng cân nhắc để bạn tìm đến một nơi mới (nếu không muốn phải chứng kiến những hành động khó chịu hơn). Một số nơi làm việc luôn có hại cho sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của bạn. Nếu bạn thấy mình không thể tồn tại được ở những môi trường đó, thì đã đến lúc để có một khởi đầu mới.

Tất nhiên, ngoài sau dấu hiệu kể trên vẫn còn những điều bạn cần cân nhắc khác nữa. Và một lần nữa, cố gắng nghiêm túc nhìn nhận lại công việc của bạn và biến nó trở nên có mục đích hơn luôn là cách đầu tiên và tốt nhất nếu bạn đang cảm thấy trì trệ. Nhưng buông bỏ cái cũ là một phần của việc giữ cho cuộc sống tươi mới và giúp thay đổi mục tiêu theo thời gian. Cuộc sống của bạn nằm trong tay bạn. Và Sự từ chức vĩ đại có thể chỉ là cơ hội bạn cần cho một sự tái tạo vĩ đại.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis