6 chiến lược tuyển dụng nhân tài cho các công ty khởi nghiệp

Việc thiếu kinh nghiệm tuyển dụng và không có khả năng đưa ra các gói lương thưởng cạnh tranh khiến các công ty khởi nghiệp khó thu hút được nhân tài. Làm thế nào để vượt qua những thách thức tuyển dụng này?

Google liên tục được xếp hạng là một trong những nơi làm việc hàng đầu. Công ty có chế độ lương thưởng hấp dẫn và hàng tấn đặc quyền, như đồ ăn miễn phí và phòng tập thể dục tại chỗ. Công ty thậm chí còn có chính sách “20% thời gian” cho phép nhân viên dành 20% thời gian của họ cho các dự án bên lề.

Không có gì ngạc nhiên khi Google nhận được ba triệu hồ sơ ứng tuyển mỗi năm. Google và các tập đoàn lớn khác không gặp vấn đề gì trong việc thu hút nhân tài. Nhưng các công ty khởi nghiệp phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc tuyển dụng.

Hầu hết các công ty khởi nghiệp cũng thiếu kinh phí để đầu tư vào quản lý nhân sự. Không có bộ phận phụ trách tuyển dụng, những người sáng lập công ty thường phải kiêm nhiệm việc tuyển dụng ngoài khối lượng công việc khổng lồ của họ. Ngay cả khi tìm thấy những ứng viên đạt yêu cầu, họ vẫn có thể thiếu các kỹ năng để đánh giá ứng viên.

 

Việc thuê đúng người là rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Một cuộc khảo sát của CB Insights tiết lộ rằng một trong những lý do hàng đầu khiến các công ty khởi nghiệp thất bại là vì họ không có đội ngũ phù hợp.

Không phải là nói quá khi nói rằng các quyết định tuyển dụng quyết định đến sự sống còn của công ty bạn. Hãy làm theo các phương pháp hay nhất này để xây dựng một đội nhóm chiến thắng cho công ty khởi nghiệp của bạn.

1. Tuyển dụng chậm, sa thải nhanh

Các công ty lớn hơn có thể bỏ trống các vị trí cho đến khi họ tìm được người phù hợp. Các công ty khởi nghiệp không có được sự xa xỉ như vậy. Sự thiếu hụt về nhân tài có thể cản trở sự phát triển và khiến các dự án bị đe dọa. Nhưng vội vàng trong quá trình tuyển dụng có thể dẫn đến những quyết định không tốt.

“Tuyển dụng chậm” nghĩa là tuyển dụng có chủ đích và “sa thải nhanh” nghĩa là chia tay những nhân viên làm việc không hiệu quả. Hãy đánh giá những vị trí bạn cần bổ sung và làm rõ những tiêu chuẩn mà những nhân viên mới cần để thành công trong vai trò của họ.

2. Đừng chỉ tuyển dụng dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn

Bạn nên thuê những ứng viên có năng lực nhất có thể. Nhưng tuyển dụng chỉ dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm có thể hạn chế nguồn nhân tài của bạn. Đừng ngại tuyển dụng những ứng viên có năng lực và đam mê khi xây dựng đội nhóm. Những nhân viên đam mê có tính gắn bó cao. Họ nhiệt tình với công việc họ làm và có mối quan tâm đặc biệt trong việc giúp công ty khởi nghiệp của bạn thành công.

Deloitte xác định ba đặc điểm của niềm đam mê:

Cam kết với công việc: Nhân viên cam kết với công việc họ làm.

Luôn tìm kiếm: Nhân viên luôn tìm kiếm những thách thức mới.

Luôn kết nối: Nhân viên tìm kiếm sự tương tác sâu sắc với những người khác.

Hãy tìm kiếm những nhân viên có những đặc điểm này. Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi các ứng viên tiềm năng tại sao họ chọn ngành cụ thể này và họ đang tìm kiếm những loại thách thức nào.

3. Quyết định khi nào nên thuê tổng quát viên hay chuyên gia

Một quyết định quan trọng mà bạn sẽ đưa ra khi tuyển dụng cho các công ty khởi nghiệp là thuê các tổng quát viên hay chuyên gia. Việc kết hợp cả hai là điều quan trọng để xây dựng một đội chiến thắng.

Một tổng quát viên biết rất nhiều thứ. Họ có thể đi bán hàng vào một ngày nào đó và đóng góp vào chiến dịch tiếp thị vào ngày hôm sau. Các tổng quát viên là những nhân viên có giá trị, vì họ có thể rút ra từ kinh nghiệm rộng lớn của mình để giải quyết các vấn đề khác nhau.

Các chuyên gia có hiểu biết sâu trong lĩnh vực của họ. Mặc dù thuê các chuyên gia tốn tiền hơn, nhưng họ có thể đóng góp vào các lĩnh vực tăng trưởng chính theo những cách mà các tổng quát viên không làm được. Ví dụ: khi chọn một cấu trúc kinh doanh thích hợp cho công ty khởi nghiệp của mình, bạn sẽ muốn làm việc với một chuyên gia để hướng dẫn bạn trong quy trình phức tạp này.

4. Tuyển dụng dựa trên sự phù hợp với văn hóa công ty

Việc tuyển dụng ứng viên dựa trên sự phù hợp với văn hóa công ty cũng quan trọng như việc tìm kiếm nhân viên có kỹ năng phù hợp. Những nhân viên có giá trị phù hợp với nhà tuyển dụng sẽ có nhiều khả năng yêu thích công việc và làm việc tốt hơn. Điều này cuối cùng dẫn đến một đội ngũ nhân viên hiệu quả hơn.

Hãy xác định rõ văn hóa công ty và xác định các giá trị cốt lõi của công ty bạn. Chuẩn bị sẵn những giá trị cốt lõi này khi bạn phỏng vấn ứng viên và làm nổi bật chúng trong các bài đăng tuyển dụng. Cân nhắc việc sử dụng các bài kiểm tra đánh giá hành vi để xác định xem liệu các ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty và những người khác trong nhóm không.

5. Đa dạng hóa các ứng viên tiềm năng

Việc thuê ứng viên từ các nền tảng kinh nghiệm khác nhau mang lại nhiều lợi ích. Sự đa dạng nơi làm việc thúc đẩy sự sáng tạo vì mỗi thành viên trong nhóm có thể chia sẻ quan điểm độc đáo của riêng họ. Sự đa dạng và hòa hợp khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng hơn và sẵn sàng đóng góp.

Những nhân viên nói các ngôn ngữ khác nhau có thể đóng góp cho nhóm từ các nền tảng văn hóa đa dạng của họ. Các cách để đa dạng hóa lực lượng lao động của bạn bao gồm: viết mô tả công việc mở rộng cho nhiều đối tượng ứng viên, quảng cáo trên nhiều website tuyển dụng khác nhau và nhờ các nhân viên hiện tại giới thiệu để có nguồn ứng viên đa dạng.

 

6. Cân nhắc việc đầu tư vào một nhà tuyển dụng

Đảm nhận công việc tuyển dụng khiến bạn bị xao lãng khỏi những trách nhiệm khác như tiếp cận với các nhà đầu tư, phát triển lộ trình sản phẩm, nghiên cứu thị trường mới, v.v…

Để tiết kiệm thời gian, hãy cân nhắc làm việc với một nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc với một công ty tuyển dụng chuyên nghiệp để giúp tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Việc này sẽ cung cấp dữ liệu và công cụ mà bạn cần để tiết kiệm thời gian trong quá trình này.

Nhân viên có lẽ là tài sản quý giá nhất đối với bất kỳ công ty nào. Họ hiện thực hóa tầm nhìn của bạn và làm việc trực tiếp với khách hàng. Khi bạn xây dựng nhóm của mình, điều quan trọng là phải lãnh đạo một cách mạnh mẽ và xây dựng nhóm để khuyến khích sự hợp tác giữa các thành viên. Hãy cho nhân viên cơ hội phát triển và học hỏi liên tục. Điều này sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn và tăng tỷ lệ giữ chân.

Cuối cùng, hãy tiếp tục tinh chỉnh quy trình tuyển dụng của bạn. Ngay cả khi bạn không tuyển dụng ngay bây giờ, bạn chắc chắn sẽ phải làm điều đó trong tương lai. Hãy thu thập phản hồi từ các nhân viên hiện tại và giúp các ứng viên tiềm năng tìm thấy bạn dễ dàng hơn trên không gian mạng.

Tuyển dụng có thể là một quá trình phức tạp đối với bất kỳ tổ chức nào, nhưng tuyển dụng cho các công ty khởi nghiệp đi kèm với những thách thức riêng. Những người bạn thuê bây giờ có thể khiến công ty của bạn phát triển hoặc ngưng trệ. Hãy thực hiện các mẹo nêu trên để xây dựng một đội nhóm vững mạnh.

Nguồn: Talent culture

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis