Những yếu tố mà nhà đầu tư xem xét khi cân nhắc một doanh nghiệp tiềm năng

Nguồn vốn đầu tư luôn là yếu tố thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp trong quá trình vận hành và phát triển. Vậy họ cần làm gì để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư?

Bất kỳ doanh nghiệp thành công nào cũng cần nguồn vốn tài trợ. Theo CB Insights, 38% công ty khởi nghiệp thất bại đã làm như vậy vì họ hết tiền hoặc không huy động được vốn, đây là lý do số 1 khiến các công ty khởi nghiệp thất bại.

Hầu hết những người sáng lập công ty khởi nghiệp sử dụng tiền tiết kiệm cá nhân để làm vốn ban đầu. Như vậy, vốn đầu tư mạo hiểm là rất quan trọng đối với một công ty khởi nghiệp thành công. Việc nhận được vốn đầu tư mạo hiểm là cả một chặng đường dài đối với các doanh  nghiệp khởi nghiệp, với chỉ 0,7% cơ hội, theo Marc Andreessen, đối tác sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz.

Để mở rộng cơ hội nhận được vốn đầu tư, các công ty khởi nghiệp nên biết các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) đang xem xét những gì khi đánh giá một công ty để đầu tư tiềm năng. Dưới đây là 5 yếu tố mà các VC cân nhắc trước khi đầu tư vào một công ty:

Người sáng lập

Người sáng lập là bộ mặt của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào; trong giai đoạn đầu, một công ty thường được coi là biểu hiện của người sáng lập. Tiền luôn được trao cho một cá nhân. Các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ xem xét ý tưởng, đội ngũ và các con số, nhưng họ sẽ đầu tư vào một cá nhân.

Dưới đây là một số câu hỏi mà VC có thể hỏi:

Họ có dễ mến không? – VC đang tìm kiếm những cá nhân có liên quan hoặc sẽ được những người khác yêu thích. Người sáng lập phải dễ mến với khách hàng, nhà đầu tư mới, đồng nghiệp và các thành viên khác trong nhóm.

Thành tích của họ là gì? – VC muốn một người luôn thành công trong công việc của họ, cho dù là các dự án kinh doanh hiện tại hay trước đây, trường học, hoặc thậm chí là cuộc sống cá nhân. Thành công là một thói quen; nếu một người đã từng đạt thành công, người ta có thể mong đợi họ sẽ thành công trong tương lai.

Họ có đáng tin cậy không? – Sự chính trực là yếu tố sống còn trong bất kỳ mối quan hệ nào. Không ai muốn làm việc với một người nào đó không đáng tin cậy hoặc sẽ phản bác lại lời nói của họ.

Nhu cầu thị trường

Bất kỳ công ty nào mà VC đầu tư đều phải có một số sản phẩm, hoặc là hàng hóa hoặc dịch vụ, để bán nhằm giải quyết một vấn đề. Sản phẩm có thể là sự cải tiến của sản phẩm hiện có, nó có thể lấp đầy khoảng trống thị trường khi chưa có sản phẩm nào làm được, hoặc nó có thể là nhu cầu và giải pháp tương lai cho một vấn đề.

Sẽ dễ dàng hơn nếu sản phẩm của một công ty có thể lấp đầy khoảng trống về nhu cầu hơn là tạo ra nhu cầu thị trường về giải pháp cho một vấn đề chưa tồn tại. Những cải tiến trên các sản phẩm hiện có có thể kết hợp các khía cạnh của cả hai, tạo ra thứ gì đó tốt, nhanh, an toàn hơn, v.v., giải quyết một vấn đề mà khách hàng có thể không biết họ gặp phải, nhưng cũng hoạt động trong một thị trường hiện có để cạnh tranh với những đối thủ lớn.

Mô hình kinh doanh

Tất cả các công ty đều cần kiếm tiền, và các VC muốn biết tiền sẽ chảy vào công ty như thế nào. Nếu một VC đầu tư vào một công ty, họ muốn đảm bảo rằng nó có thể sinh lời và sẽ mở rộng quy mô.

Doanh thu định kỳ trong đó khách hàng thanh toán hóa đơn thường xuyên, ví dụ như hàng tháng hoặc hàng năm, có nhiều khả năng nhất quán hơn so với một doanh nghiệp nơi khách hàng chỉ mua hàng một lần. Việc mở rộng quy mô cũng dễ dàng hơn khi mức độ sử dụng và sự phụ thuộc của khách hàng ngày càng tăng.

VC cũng muốn biết tỷ suất lợi nhuận trên mỗi đơn vị. Các nhà đầu tư mạo hiểm thường không đầu tư vào các công ty với mục tiêu điều hành chúng lâu dài, mà thay vào đó là tăng giá trị của chúng và bán chúng để kiếm lời, vì vậy lợi nhuận gộp biên không mang lại nhiều giá trị cho khoản đầu tư của họ.

Hơn nữa, các nhà đầu tư mạo hiểm muốn khoản đầu tư của họ sẽ giúp công ty mở rộng quy mô nhanh chóng, chứ không phải tăng trưởng từ từ.

 

Lực kéo

Các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư vào một công ty với mục đích tăng giá trị của nó để bán kiếm lời, vì vậy họ cần thấy rằng công ty đang ở vị trí để phát triển. Các nhà đầu tư rất ngại đầu tư vào một công ty chưa có doanh thu; họ muốn đầu tư vào một công ty mà họ có thể nhìn thấy tiền thu về. Nếu một công ty không có doanh thu hoặc không có khách hàng, các VC có thể sẽ không quan tâm.

Các nhà đầu tư đang đặt cược dài hạn rằng các công ty sẽ mở rộng quy mô và mang lại cho họ một khoản kếch xù, nhưng họ cũng muốn phòng hộ trước những công ty có thể không thành công.

Khi đầu tư, họ cần xem số vốn được yêu cầu sẽ được sử dụng như thế nào với hiệu suất hoặc dự báo tài chính hiện tại của công ty. Họ thà đầu tư 250.000 đô-la vào một công ty có doanh thu 500.000 đô-la hơn là một công ty có doanh thu 125.000 đô la; việc bảo đảm khoản đầu tư ban đầu với doanh thu hàng năm hiện tại là một cách tuyệt vời để họ tự bảo vệ khoản tiền cược của mình.

Định giá và Chiến lược thoái vốn

Các công ty đầu tư mạo hiểm thường không đầu tư lâu dài vào một công ty. Mô hình kinh doanh của họ là đầu tư vào nhiều công ty, giảm gấp đôi vào những công ty hoạt động tốt và bán chúng với mức giá cao.

Cách duy nhất mà mô hình này hoạt động hiệu quả là khi các công ty trong danh mục đầu tư của họ thành công trong việc huy động vốn ở mức định giá cao hơn trong mỗi vòng tài trợ tiếp theo. Đối với các VC, bản thân việc định giá không phải là một yếu tố quan trọng; sự khác biệt giữa đầu tư 200.000 đô-la cho 10% hoặc 500.000 đô-la cho 50% là không đáng kể. Một tiêu chuẩn tốt hơn là họ có thể tăng định giá nhanh đến đâu để có thể tăng gấp đôi khoản đầu tư của mình.

VC đang tìm kiếm những công ty sắp thành công. Sheryl Sandberg từng nói: “Nếu bạn được đề nghị một chỗ ngồi trên tàu tên lửa, đừng hỏi xem nên ngồi đâu! Bạn chỉ cần ngồi lên thôi.” Nếu các VC phản hồi tích cực với 3 trong 5 yếu tố trên, họ sẽ xem xét đầu tư; 4 trên 5 là hấp dẫn; 5 trên 5 tức là con tàu của bạn đã đủ điều kiện để cất cánh.

Nguồn: Inc.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis