5 xu hướng Blockchain lớn nhất vào năm 2022

Blockchain trong năm 2022 sẽ không chỉ dừng lại ở Bitcoin hay tiền điện tử, công nghệ nền tảng này được dự đoán sẽ ứng dụng sâu hơn vào nhiều lĩnh vực của đời sống.

Blockchain là một trong những xu hướng công nghệ thú vị nhất ở thời điểm hiện tại. Đây là một mô hình cơ sở dữ liệu phân tán, được mã hóa, có tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề xung quanh sự tin cậy và bảo mật trực tuyến. Nhiều người biết đến nó như một công nghệ làm nền tảng cho Bitcoin và các loại tiền điện tử nói chung. Tuy nhiên, các ứng dụng tiềm năng của nó còn rộng hơn nhiều, bao gồm các hợp đồng “thông minh”, hậu cần và bảo mật chuỗi cung ứng và nguồn gốc; và bảo mật, cũng như bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp danh tính.

Trong năm 2022, lượng chi tiêu cho các giải pháp blockchain của các doanh nghiệp được dự báo sẽ đạt 11,7 tỷ đô-la. Dưới đây là một số xu hướng sẽ thúc đẩy điều này và một số suy nghĩ về ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống trong suốt năm tới.

Các sáng kiến ​​chuỗi khối xanh

Blockchains có khả năng sử dụng nhiều năng lượng và tạo ra mức khí thải carbon cao – đây là thực tế đằng sau quyết định của ông chủ Tesla Elon Musk về việc tạm thời ngừng chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho ô tô của mình vào đầu năm 2021.

Vì lý do rất chính đáng này, trong năm 2022, chúng ta có khả năng chứng kiến nhiều hơn các nỗ lực “xanh hóa” blockchain. Có một số cách có thể được thực hiện, bao gồm cả việc bù đắp carbon, mặc dù nhiều người cho rằng điều này chỉ tương đương với việc băng bó vết thương mà ngay từ đầu lẽ ra có thể tránh.

Một cách khác là chuyển sang các mô hình công nghệ blockchain ít tiêu tốn năng lượng hơn – thường là những mô hình dựa trên các thuật toán “bằng chứng cổ phần” thay vì “bằng chứng công việc” để tạo ra sự đồng thuận. Ethereum – blockchain nổi tiếng thứ hai sau Bitcoin – có kế hoạch chuyển sang mô hình POS trong năm 2022. Điều này đưa ra quan điểm rằng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sẽ dẫn đến các khoản đầu tư lớn hơn vào việc tạo ra năng lượng tái tạo, sau đó sẽ được sử dụng cho các ứng dụng khác cũng như vận hành các chuỗi khối.

NFT mở rộng ra ngoài nghệ thuật trực tuyến

Non-Fungible Tokens (NFTs) đã trở thành cơn sốt trong năm 2021. Giá trị cao ngất ngưởng của các tác phẩm nghệ thuật NFT như Beeple’s The First 5000 Days đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Cơn sốt này còn lan sang thế giới âm nhạc, với các nghệ sĩ như Kings of Leon, Shawn Mendes và Grimes đều phát hành các bản nhạc ở định dạng NFT.

Các nhà chưng cất William Grant và Son gần đây đã bán các chai rượu whisky Glenfiddich 46 năm tuổi cùng với NFT, được sử dụng để chứng minh xuất xứ của mỗi chai. NFT trong trò chơi đang bắt đầu thành công – trò chơi lai tạo quái vật Axie Infinity cho phép người chơi “đúc” các sinh vật NFT của riêng họ để gửi vào trận chiến và hiện có khoảng 300.000 người chơi đồng thời. Dolce & Gabbana và Nike đều đã tạo ra quần áo và giày dép đi kèm với NFT của riêng họ. Và khái niệm metaverse – được sử dụng thành công bởi Facebook, Microsoft và Nvidia – mang lại nhiều cơ hội cho các sáng tạo về NFT.

Thêm nhiều quốc gia chấp nhận Bitcoin và tiền điện tử quốc gia

Năm 2021, ​​El Salvador trở thành một trong những quốc gia đầu chấp nhận đấu thầu hợp pháp đồng Bitcoin, nghĩa là nó có thể được chấp nhận trên toàn quốc để thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ và các doanh nghiệp có thể sử dụng nó để trả lương cho nhân viên. Theo nhiều nhà bình luận, trong năm 2022, chúng ta sẽ thấy một số quốc gia khác tiếp bước.

Alexander Hoptner, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, dự đoán rằng ít nhất 5 quốc gia đang phát triển sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin vào năm tới, do lạm phát toàn cầu và phí chuyển tiền ngày càng tăng từ các tổ chức “trung gian” tài chính được người lao động ở nước ngoài sử dụng để gửi tiền về nước.

Tiền điện tử quốc gia là một lĩnh vực khác sẽ chứng kiến sự tăng trưởng vào năm 2022. Loại tiền này cho phép người dùng thực hiện các giao dịch của riêng họ và quản lý quyền lưu ký của họ mà không cần phụ thuộc vào các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, đồng thời cho phép các ngân hàng trung ương kiểm soát nguồn cung lưu thông.

Trong khi chính phủ Anh xác nhận chưa sẵn sàng ra mắt tiền điện tử quốc gia trong năm 2022, thì Trung Quốc, Singapore, Tunisia và Ecuador đã sẵn sàng. Nhật Bản, Nga, Thụy Điển và Estonia có khả năng sẽ sớm nối gót.

Tích hợp Blockchain và IoT

Blockchain rất tương thích với ý tưởng về Internet vạn vật (IoT) vì nó rất tiện lợi để tạo các bản ghi về tương tác và giao dịch giữa các máy móc. Nó có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề xung quanh bảo mật cũng như khả năng mở rộng do tính chất tự động, mã hóa và bất biến của cơ sở dữ liệu và sổ cái blockchain. Nó thậm chí có thể được sử dụng cho các giao dịch giữa máy móc với nhau.

Mặc dù đây là một trường hợp sử dụng nâng cao đi trước thời đại, nhưng có khả năng chúng ta sẽ bắt đầu nghe về nhiều dự án thử nghiệm hơn trong lĩnh vực này vào năm 2022. Sự đổi mới trong lĩnh vực này có thể sẽ được thúc đẩy bởi việc triển khai liên tục mạng 5G, có nghĩa là khả năng kết nối lớn hơn giữa tất cả các loại thiết bị và thiết bị thông minh được nối mạng – không chỉ về tốc độ mà cả các loại giao dịch dữ liệu mới.

Chuỗi khối trong sản xuất và theo dõi vắc xin

Rõ ràng việc giải quyết đại dịch toàn cầu Covid-19 sẽ tiếp tục là ưu tiên trong suốt năm 2022 và là ứng dụng quan trọng cho nhiều xu hướng công nghệ hàng đầu của năm nay. Công nghệ chuỗi khối có một số ứng dụng tiềm năng quan trọng trong việc theo dõi và phân phối vắc xin.

Trong một thế giới nơi những kẻ làm giả vẫn đang tạo ra và bán vắc xin giả, blockchain sẽ giúp chứng minh tính xác thực của các lô hàng vắc xin và việc phân phối của chúng có thể được truy vết để đảm bảo đến địa điểm dự kiến.

IBM đã tạo ra một hệ thống để cho phép sự phối hợp giữa nhiều cơ quan và tổ chức y tế khác nhau liên quan đến việc phân phối vắc xin, sử dụng chuỗi khối để thống nhất việc ghi lại tỷ lệ và hiệu quả tiêm chủng trên các công cụ và nền tảng khác nhau mà họ đều sử dụng.

Một dự án thử nghiệm cũng cho thấy cách blockchain có thể tăng tốc khả năng nhận biết nơi có thể cần thu hồi sản phẩm – ví dụ: rút ngắn thời gian thu hồi một lô vắc xin lỗi từ ba ngày xuống chỉ một vài giây. Những đột phá xảy ra do phản ứng chưa từng có đối với đại dịch này có thể sẽ tiếp tục giúp tạo ra nhiều ứng dụng hơn cho công nghệ blockchain trong sản xuất, phân phối và quản lý tiêm chủng vào năm 2022.

Nguồn: Forbes

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis