5 sai lầm về tài chính các chủ doanh nghiệp mắc phải trong đại dịch

Chèo chống công ty vượt qua thời đại dịch thật chẳng dễ dàng. Trong những lúc rối ren, người chủ doanh nghiệp lại càng dễ phạm sai lầm, một vài trong số đó có thể đe dọa đến sự tồn vong của doanh nghiệp.

Với tư cách là người chủ doanh nghiệp, bạn sẽ luôn phạm sai lầm. Dĩ nhiên rồi, bạn cũng là con người mà. Nhưng thử thách nằm ở chỗ, bạn có thể là người duy nhất điều hành tổ chức của mình.

Tuy vậy, các doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ có thể học hỏi từ cuộc khủng hoảng này, tránh những sai lầm có thể tránh được và chuẩn bị cho cú sốc kinh tế kế tiếp, bằng việc nhận diện những “thủ phạm” đe dọa đến sự phát triển của tổ chức.

Không lưu giữ hồ sơ kinh doanh cẩn thận

Lưu giữ hồ sơ là việc mệt mỏi đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ. Khi bạn dành quá nhiều thời gian để điều hành doanh nghiệp của mình, các nhiệm vụ hành chính quan trọng có thể bị bỏ qua. Nhưng đừng khiến việc lưu trữ hồ sơ làm bạn tốn tiền. Đặc biệt là trong quá trình xin tài trợ cho doanh nghiệp, một hồ sơ không đầy đủ và thiếu chỉn chu có thể khiến bạn vuột mất cơ hội lớn.

Hãy sử dụng các hệ thống lưu trữ hồ sơ giấy và điện tử, lưu biên lai, theo dõi các bữa ăn của bạn bằng lịch họp điện tử của bạn, lập bảng kê tất cả thu nhập chịu thuế và ghi lại tất cả các khoản chi phí và khoản khấu trừ. Sử dụng các ứng dụng như Quickbooks để theo dõi các giao dịch tài chính của bạn và Gusto để hỗ trợ tính lương.

Càng gọn gàng bao nhiêu, bạn sẽ càng chủ động trong những tình huống bất ngờ bấy nhiêu.

Không có dự trữ tiền mặt

Năm 2020, các doanh nghiệp không có đủ tiền mặt cho các chi phí đột xuất hoặc để thanh toán hóa đơn của họ khi doanh thu giảm, đã buộc phải cắt giảm chi phí và nhân viên. Hoặc tệ hơn, họ phải đóng cửa. Thật không may cho họ, khi doanh thu thấp hoặc không có, các hóa đơn cần phải trả vẫn tiếp tục xuất hiện như thường lệ.

 

 

Ai cũng cần dự trữ tiền mặt để phòng khi các tình huống bất ngờ xảy ra, ngay cả trong kinh doanh cũng vậy. Hãy mở một tài khoản tiết kiệm cho doanh nghiệp của bạn và bỏ vào các khoản tiết kiệm thường xuyên.

Bạn nên giữ ít nhất số tiền bằng 5 lần chi phí kinh doanh hàng tháng trong tài khoản tiết kiệm kinh doanh của mình. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, có thể mất một khoảng thời gian để tiết kiệm được số tiền này, nhưng dù sao thì vẫn cứ tiết kiệm là hơn. Hãy để một phần doanh thu của bạn vào tài khoản này mỗi khi bạn kiếm được tiền.

Không nắm được các con số

Bạn có nắm được tình hình kinh doanh của công ty?

Một lần trong buổi tư vấn với một khách hàng tiềm năng, tôi đã hỏi người chủ doanh nghiệp ba câu hỏi đơn giản. Doanh thu năm ngoái của anh là bao nhiêu? Anh dự định kiếm được bao nhiêu trong năm nay? Và chi phí để vận hành doanh nghiệp của anh là bao nhiêu?

Ở phía đối diện, chủ doanh nghiệp chỉ ngây người nhìn tôi và nói, “Tôi không nắm rõ lắm. Đó là lý do tại sao tôi định thuê một kiểm toán viên như anh!”

Mặc dù thuê một kiểm toán viên độc lập là việc quan trọng, nhưng với tư cách là một chủ doanh nghiệp, ít nhất bạn phải nắm rõ tình hình kinh doanh của công ty mình. Các chỉ số kinh doanh sẽ cho bạn, các nhà đầu tư tiềm năng và người cho vay biết doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tốt như thế nào và sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai.

Khi bạn hiểu rõ doanh thu và chi phí của mình, bạn cũng có thể điều chỉnh khi nền kinh tế thay đổi. Tôi khuyên bạn nên xem xét lại các khoản chi của mình ít nhất hai lần một năm và đặc biệt là vào cuối năm tài chính. Tìm ra những khoản chi phí nào bạn có thể cắt giảm mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Hãy luôn nghĩ về các cách để cải thiện doanh nghiệp của bạn và điều hành nó với chi phí thấp hơn.

Không có nhiều nguồn thu nhập

Đây có lẽ là bài học đắt giá nhất! Trong công ty Cofield Advisors của tôi, chúng tôi làm việc độc quyền với các nhà sáng tạo trong lĩnh vực giải trí và âm nhạc, vì vậy mà bạn có thể tưởng tượng, đại dịch này đã gây tổn hại thê thảm cho một số khách hàng của chúng tôi.

Cụ thể, một trong những khách hàng của tôi không thể trình diễn sau khi các buổi hòa nhạc và buổi biểu diễn bị hủy. Thu nhập của cô ấy đã rơi từ sáu con số xuống con số không trong vài tuần! May mắn thay, chúng tôi đã chuyển sang một số nguồn thu nhập khác (hàng hóa trực tuyến, khóa học, e-book, v.v.), đủ để giúp cô ấy vượt qua đại dịch. Nhưng nhiều người khác thì không may mắn như vậy.

Tôi tin rằng mọi doanh nghiệp nên có các nguồn thu đa dạng. Ví dụ: trong doanh nghiệp của tôi, tôi cung cấp dịch vụ thuế, nhưng cũng kinh doanh cả e-book và khóa học về thuế trực tuyến. Các sản phẩm kỹ thuật số giúp tôi kết nối với nhiều người hơn, có tác động đáng kể hơn và kiếm được nhiều tiền hơn mà không tiêu tốn nhiều thời gian hoặc nguồn tài nguyên hạn chế nào. Hãy tạo ra một số nguồn thu nhập để khi một ngành kinh doanh bị đình trệ, một lĩnh vực khác có thể duy trì hoạt động của công ty.

Không tiết kiệm đủ tiền để trả thuế

Tôi giúp khách hàng của mình khấu trừ nhiều chi phí nhất có thể để tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu thuế của họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể tránh thuế hoàn toàn.

Một trong những điều đầu tiên tôi yêu cầu khách hàng của mình làm là mở tài khoản tiết kiệm riêng cho các khoản thuế. Thật không may, nhiều doanh nghiệp nhỏ không làm được điều này và không để dành ra được tiền thuế phải nộp. Điều này khiến họ phải lo lắng quanh năm và vô cùng căng thẳng khi nhận được thông báo nộp thuế.

Nguồn: MorningStar, Carter Cofield

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis