5 lý do khiến thấu cảm là kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất

Một số công ty tin rằng sự thấu cảm quan trọng đến mức họ cử các nhà quản lý đi “đào tạo về sự thấu cảm”. Theo Wall Street Journal, 20% nhà tuyển dụng hiện cung cấp khóa đào tạo về sự thấu cảm, con số này tăng đáng kể so với 10 năm trước.

Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Development Dimensions International (DDI), sự thấu cảm là kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất hiện nay. Richard S. Wellins, Phó chủ tịch cấp cao của DDI cho biết: “Khả năng lắng nghe và phản hồi bằng sự thấu cảm là một kỹ năng tương tác vượt trội hơn tất cả các kỹ năng khác.” Dianne Crampton tại Đại học Gonzaga cũng nhận thấy rằng “Sự thấu cảm là một giá trị có tác dụng thúc đẩy sự cam kết và hợp tác cao tại nơi làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới.”

Dưới đây là năm lý do mà sự thấu cảm đang trở thành kỹ năng lãnh đạo số một:

Nhân viên của bạn sẽ gắn kết hơn

Bạn đã bao giờ để ý thấy rằng khi ai đó gần gũi bạn để quan tâm tới cảm xúc của bạn hoặc nói rằng họ đánh giá cao điều gì đó mà bạn đã làm thì bạn sẽ tự động có mong muốn làm nhiều hơn cho họ. Khi lãnh đạo chứng minh rằng họ quan tâm, họ sẽ tạo ra phản ứng có đi có lại và khiến nhân viên muốn nỗ lực nhiều hơn nữa. Thật đáng tiếc là nhiều tổ chức đã bỏ lỡ hành vi lãnh đạo cơ bản nhưng rất quan trọng này. Các tổ chức thành công nhận thức được điều này và các nhà lãnh đạo của họ liên tục tìm cách để chú ý, khen ngợi và tìm cách thể hiện sự đánh giá cao đối với nhân viên.

 

Nhân viên của bạn phối hợp tốt hơn

Những nhân viên cảm thấy được trân trọng và đánh giá cao không chỉ muốn cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc mà họ còn muốn làm nhiều hơn nữa cho đồng nghiệp của mình. Khi sự thấu cảm được thể hiện ở cấp lãnh đạo cao nhất, nó sẽ được lan tỏa trong toàn tổ chức, dẫn đến việc gia tăng tinh thần đồng đội, giảm xung đột trong đội ngũ nhân viên và giảm sự gián đoạn tại nơi làm việc. Sự hợp tác này sẽ giúp nhân viên phối hợp với nhau tốt hơn trong công việc và tăng năng suất.

Nhân viên của bạn sẽ hạnh phúc hơn

Những nhân viên cảm thấy mình được chú ý, lắng nghe và đánh giá cao cảm thấy hài lòng hơn với công việc của họ. Khi mức độ hài lòng với công việc tăng lên, mức độ vắng mặt sẽ giảm đi. Những nhân viên cảm thấy ít cam kết hơn với tổ chức sẽ cảm thấy ít có động lực để đến công ty. Lập trường của họ là nếu không ai quan tâm đến tôi, tại sao tôi lại phải có mặt? Điều đó sẽ khiến tinh thần làm việc của các đồng nghiệp khác trượt dốc không phanh vì họ sẽ trở nên bực bội khi phải làm thay việc cho nhân viên này.

Mọi người sẽ sáng tạo hơn

Những người cho rằng họ là một phần của tổ chức, được lắng nghe và đánh giá cao có xu hướng mạo hiểm nhiều hơn và tìm cách bổ sung giá trị gia tăng cho tổ chức. Họ có nhiều khả năng dành thời gian và năng lượng để đưa ra những ý tưởng, quy trình và phương pháp mới nhằm cải thiện công việc của chính họ và đưa tổ chức tiến lên. Sự cam kết khiến họ cảm thấy rằng thành công của bản thân mình và của tổ chức có mối quan hệ không thể tách rời, thúc đẩy họ muốn tìm ra những cách thức làm việc mới, tốt hơn và hiệu quả hơn.

Nguồn: Fast company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis