5 câu hỏi quan trọng quyết định một buổi phỏng vấn giữ chân thành công

Bằng cách đặt những câu hỏi thăm dò mạnh mẽ, bạn sẽ nhận được tất cả các thông tin cần thiết để phát triển các kế hoạch giữ chân nhân viên khi họ có ý định “dứt áo ra đi”.

Khi bạn đọc những câu hỏi dưới đây, hãy tưởng tượng bạn đang hỏi họ và sau đó áp dụng một vài kỹ năng cần thiết:

 • Dùng 80% thời gian để lắng nghe. Hãy bước vào cuộc họp với một tâm thế sẵn sàng để hỏi, lắng nghe và chỉ hỏi lại khi bạn đã hiểu hết những gì mình vừa nghe. Để lắng nghe mà không bị phân tâm bởi câu hỏi tiếp theo, bạn cần một mức độ kỷ luật cao, nhưng hãy cố gắng.
 • Thăm dò để tìm hiểu thêm. Việc thăm dò không chỉ cung cấp thêm thông tin mà còn cho thấy bạn quan tâm
 • Ghi chép. Hãy ghi chép lại những ý chính, những từ mang tính cảm xúc và trích dẫn quan trọng, đặc biệt nếu cuối cùng bạn đưa tất cả những thông tin này cho người quản lý của mình để đạt được sự đồng thuận cho một giải pháp mới.

Bây giờ chúng ta hãy khám phá từng câu hỏi và tìm hiểu tại sao chúng mang lại hiệu quả.

Câu hỏi 1: Bạn mong chờ điều gì mỗi ngày khi đi làm?

Đầu tiên, chúng ta hãy đặt một câu hỏi để đưa nhân viên về với thời khắc hiện tại, và khiến họ tập trung vào các nhiệm vụ lẫn thách thức hàng ngày thay vì mở rộng sang các vấn đề rộng hơn như lương và phúc lợi. Nhân viên ở lại và gắn kết dựa trên mối quan hệ của họ với người giám sát và đồng nghiệp, cũng như mức độ hứng thú với những gì họ làm. Những điều này quan trọng hơn nhiều so với tiền lương và phúc lợi. Những lời mở đầu có tính thăm dò hiệu quả bao gồm:

 • Cho tôi một ví dụ
 • Kể cho tôi thêm về…
 • Bạn mong chờ được làm việc với ai nhất?

Câu hỏi 2: Bạn đang học được điều gì ở đây, và bạn muốn học những gì?

Tiếp theo, chúng ta sẽ đề nghị nhân viên chia sẻ mong muốn của họ về sự phát triển và nghề nghiệp. Một số có tham vọng thăng tiến, một số tò mò muốn học hỏi thêm, và những người khác chỉ muốn làm việc và về nhà. Chúng tôi đào tạo các nhà quản lý tập trung về vấn đề kỹ năng trong các cuộc thảo luận này và kế hoạch giữ chân sau đó. Vì vậy các cuộc thăm dò có thể bao gồm:

 • Những vị trí nào khác ở đây có vẻ hấp dẫn đối với bạn?
 • Theo bạn những kỹ năng nào cần thiết cho những công việc đó?
 • Bạn sẽ phải xây dựng những kỹ năng gì để đạt được những công việc đó hoặc một số trách nhiệm của những công việc đó?

Câu hỏi 3: Tại sao bạn ở lại đây đến lúc này?

Mặc dù thoạt đầu nghe có vẻ đơn giản, nhưng câu hỏi tại sao nhân viên muốn ở lại với tổ chức của bạn sẽ mở ra những cánh cửa lớn để khám phá. Hầu hết nhân viên chưa bao giờ suy nghĩ về những câu hỏi này, vì vậy vai trò của người quản lý là kiên quyết yêu cầu một câu trả lời. Tiếp theo bạn có thể nói, “Hãy dành thời gian suy nghĩ vì tôi thực sự muốn biết.” Sau đó, nhân viên phải cho bạn biết, và quan trọng hơn là cho chính bản thân họ biết những gì mà họ đánh giá cao nhất về công việc của mình. Các câu hỏi thăm dò có thể bao gồm:

 • Hãy cho tôi biết thêm lý do vì sao điều đó lại quan trọng đối với bạn.
 • Đó là lý do duy nhất bạn ở lại hay còn những lý do khác?
 • Nếu chỉ được đưa ra một lý do duy nhất thì đó sẽ là gì?

Câu hỏi 4: Lần cuối cùng bạn nghĩ đến việc rời bỏ chúng tôi là khi nào, và điều gì đã thôi thúc bạn?

Mọi người đều có lúc nghĩ đến việc rời đi, vì vậy, một câu hỏi trực diện sẽ làm cho cuộc trò chuyện trở nên sáng rõ. Lần cuối cùng họ nghĩ đến điều đó cho thấy mức độ khẩn cấp. Có thể thăm dò theo nhiều cách:

 • Hãy cho tôi biết điều đó đã xảy ra như thế nào. Ai nói gì?
 • Điều tốt nhất mà tôi có thể làm để cải thiện điều đó cho bạn là gì?
 • Bây giờ điều đó quan trọng như thế nào đối với bạn trên thang điểm 1-10?

Câu hỏi 5: Tôi có thể làm gì để công việc của bạn trở nên tốt hơn?

Mặc dù câu hỏi này có thể khơi gợi ra vô vàn chủ đề khác để trao đổi, nhưng cuối cùng nó phải mang lại những câu trả lời về chính bản thân người phỏng vấn. Tuyệt đối không nên ở tư thế phòng thủ, kẻo sẽ có những lời bàn tán rằng bạn là một nhà quản không biết tiếp thu ý kiến và cuộc phỏng vấn giữ chân sẽ trở nên vô ích. Dưới đây là một số lời thăm dò:

 • Tôi có cho bạn biết khi bạn làm tốt điều gì đó không?
 • Tôi có nói và làm điều gì để giúp bạn hoàn thành công việc của mình tốt hơn không?
 • Ba cách để tôi có thể trở thành người quản lý tốt hơn cho bạn là gì?

Thực tế đã chứng minh rằng: Đây là năm câu hỏi quan trọng nhất mà người quản lý cần để thực hiện các cuộc phỏng vấn giữ chân hiệu quả. Nhân viên có thể sẽ không nhớ chúng khi họ nói chuyện với đồng nghiệp của mình hoặc tham gia một cuộc phỏng vấn giữ chân khác, vì vậy không cần phải diễn đạt khác đi. Việc đặt những câu hỏi một cách nhất quán giúp việc thăm dò và xây dựng các kế hoạch giữ chân trở thành một thói quen của nhà quản lý.

Nguồn: Cuốn sách The Power of Stay Interviews for Engagement and Retentions, Second Edition (SHRM, 2018) của Richard P. Finnegan.

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis