5 cách đáng ngạc nhiên NFT có thể thực sự trở nên hữu ích

Ngày nay NFT vẫn được gắn liền với nghệ thuật kỹ thuật số đắt tiền và đồ sưu tầm. Nhưng các chuyên gia crytpo nói rằng chúng sẽ được sử dụng cho những việc đời thường và hữu ích hơn trong tương lai.

Ngày nay, nhắc đến NFT, mọi người đều liên tưởng đến những người mê tiền điện tử và các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được định giá quá cao và quá đắt. Rất lâu trước khi NFT xuất hiện, nó đã được thúc đẩy bởi sự cường điệu và đầu cơ.

Nhưng những người đam mê tiền điện tử tin rằng câu chuyện về NFT đang tiếp tục diễn ra và các trường hợp sử dụng hữu ích hơn cho các token đã sẵn sàng xuất hiện. Mặc dù những viễn cảnh như vậy vẫn còn khá xa vời, nhưng các công ty công nghệ đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ để hỗ trợ họ.

Thời trang trên không gian ảo

Khó có thể tưởng tượng được, quyền sở hữu trong thế giới ảo một ngày nào đó có thể quan trọng không kém gì thế giới thực. Một NFT chứng minh quyền sở hữu một thửa đất kỹ thuật số có thể quan trọng như cuốn sổ đỏ trong thế giới thực. “NFT (hoặc con cháu của chúng) sẽ cung cấp quyền sở hữu kỹ thuật số cho hàng tỷ người,” Yat Siu, người đồng sáng lập Animoca Brands cho biết. “Thuộc tính đó sẽ bao gồm cả hàng hóa kỹ thuật số và vật chất và thông tin các loại.”

Các thương hiệu thời trang đang tìm cách tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số của những sản phẩm trong thế giới thực mà họ bán. Giả sử Yves Saint Laurent bán một chiếc váy dạ hội trị giá 5.000 đô-la cho một người nào đó tại một trong các cửa hàng của nó. Cửa hàng có thể cung cấp cho người mua một NFT đặc biệt, một “cặp song sinh kỹ thuật số” của chiếc váy mà người đó có thể mặc cho nhân vật của cô khi cô tham gia các vòng trong thế giới trò chơi trực tuyến như Roblox, Fortnite. Hoặc cô có thể mua bộ đôi kỹ thuật số của chiếc váy trước tiên, sau đó cô sẽ có quyền sở hữu chiếc váy thực như một phần của thỏa thuận.

Giám đốc sáng tạo Nick Pringle của RGA London cho biết: “Thế hệ Roblox/Fornite sẽ tìm kiếm những thương hiệu pha trộn giữa thực và ảo và để họ thể hiện điều đó với bạn bè.”

Tên miền vĩnh viễn

Tên miền trang web thường là một trong những cân nhắc đầu tiên của một công ty bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Một URL đơn giản, dễ nhớ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc tiếp thị trang web và sản phẩm của nó. Do đó, một số tên miền đã trở nên rất đắt đỏ. Đó cũng là lý do tại sao một số kẻ cơ hội tham gia “săn tên miền”; họ đợi các đăng ký tên miền phổ biến hết hạn, sau đó đột nhập và mua URL trước khi chủ sở hữu kịp nhận ra.

CEO của Unstoppable Domains, Matthew Gould cho biết, giờ đây bạn có thể mua hoặc đăng ký tên miền dưới dạng NFT trên blockchain (và lưu trữ nó trong ví tiền điện tử của bạn) thay vì nhận một tên miền tại công ty đăng ký như Network Solutions hoặc GoDaddy. Với các tên miền dựa trên blockchain, có một loạt các tên miền cấp cao nhất có sẵn như .crypto và .bitcoin hoàn toàn mới.

Các công ty đăng ký tên miền NFT như Unstoppable Domains chỉ tính phí một lần cho các tên miền này, trong khi các công ty đăng ký truyền thống yêu cầu các khoản phí định kỳ vĩnh viễn. Khi các nhà điều hành trang web có thể mua tên miền hoàn toàn và sở hữu chúng mãi mãi, họ không còn là mục tiêu của bọn săn tên miền nữa. Tuy nhiên, một số người tin rằng vì các miền blockchain được phân cấp và khá ẩn danh, chúng có thể bị những kẻ xấu sử dụng làm công cụ cho tội phạm mạng.

Chơi game kiếm tiền

Một số trò chơi cho phép người dùng mua quần áo trong trò chơi và hàng hóa kỹ thuật số khác dưới dạng NFT. Ví dụ: người chơi trò chơi Epic’s Fortnite sử dụng tiền điện tử để mua trang phục cho nhân vật của họ. Điều này nghe có vẻ hơi lạ khi những món đồ đó không có giá trị gì ngoài giới hạn kỹ thuật số của trò chơi. Nhưng nó có ý nghĩa đối với hàng triệu game thủ đã chi tiền cho hàng hóa kỹ thuật số trong trò chơi.

Axie Infinity đã thành công trong những tháng gần đây, phần lớn là do người chơi có cơ hội kiếm tiền thật bằng cách chơi. Trong game, người chơi mua những vật nuôi kỹ thuật số dễ thương được gọi là Axie. Các Axie này chiến đấu với các Axie khác. Người chơi có thể kiếm được token để chiến đấu tốt. Nếu họ kiếm được đủ số token, họ có thể nhân giống Axie của mình để tạo ra những chiếc mới.

Người chơi có thể bán Axie NFT của họ trên thị trường trong trò chơi. Cuối cùng, người chơi có thể lấy mã thông báo của họ (từ chơi trò chơi) và/hoặc tiền thu được từ việc bán Axie, ngoài nền tảng Axie Infinity để mở các thị trường bên ngoài trò chơi, nơi họ có thể chuyển đổi tiền điện tử thành tiền tệ truyền thống nếu họ muốn.

Vé sự kiện thông minh

Hãy tưởng tượng sử dụng bitcoin để mua một NFT sẽ giúp bạn tham gia một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao. NFT có thể đi kèm với nghệ thuật kỹ thuật số thú vị hoặc nội dung đặc biệt khác từ một ban nhạc hoặc đội thể thao. Sau khi tham gia sự kiện, bạn có thể sử dụng NFT để mua các thứ bổ sung như đồ uống, đồ ăn hoặc áo thun.

Các công ty như TicketMint và NuArca Labs đã tung ra các nền tảng để hỗ trợ bán vé NFT. Ngay cả sau khi sự kiện kết thúc, NFT vẫn có thể mang giá trị theo những cách mà vé giấy không thể. Nếu bạn là người thích giữ vé xem hòa nhạc hoặc trò chơi làm kỷ vật, bạn có thể giữ NFT trong ví tiền điện tử của mình.

Những người đam mê tiền điện tử nói rằng NFT cuối cùng có thể thay đổi tính kinh tế của hoạt động kinh doanh sự kiện. NFT là hợp đồng thông minh, có thể được thiết lập để tiền thu được từ mỗi lần bán hàng được tự động chia cho các bên liên quan. Việc thanh toán trực tiếp cho tất cả mọi người thông qua blockchain có thể đơn giản hóa toàn bộ doanh nghiệp và loại bỏ một số trung gian trong tương lai.

Các chương trình thưởng đáng giá

Gould cho biết các ban nhạc, đội thể thao và những người quảng bá đang theo dõi không gian NFT rất chặt chẽ vì họ coi NFT là một cơ hội lớn để liên tục kết nối với người hâm mộ. Vì vé NFT được đăng ký cho bạn trên blockchain, người quảng bá một buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao có thể sử dụng nó làm phương tiện cho một chương trình phần thưởng cung cấp thêm cho những người hâm mộ nhất định.

Điều này có thể có nghĩa là tham gia một bữa tiệc ở hậu trường sau buổi biểu diễn, một cuộc gặp với một đội thể thao sau một trận đấu hoặc sự kiện do fanclub chính thức tổ chức vài tuần sau sự kiện. Một số sự kiện đặc biệt này có thể là trong thế giới thực, trong khi những sự kiện khác có thể là ảo.

NFT vẫn còn một số rào cản thực sự cần vượt qua trước khi chúng sẵn sàng ra mắt công chúng. Các cơ quan quản lý tài chính có thể cần phải làm rõ hơn cách họ sẽ xử lý các token. Các tòa án cuối cùng sẽ tạo ra nhiều án lệ hơn xung quanh các tranh chấp bản quyền đối với NFT. Các nhà phát triển cơ sở hạ tầng chuỗi khối phải tìm ra cách mở rộng quy mô sử dụng NFT mà không gây hại cho môi trường.

Nguồn: Fast Company

One thought on “5 cách đáng ngạc nhiên NFT có thể thực sự trở nên hữu ích

  1. Pingback: - Harvard Business Review Vietnam

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis