4 dấu hiệu cho thấy nhân viên của bạn sắp nghỉ việc

Chắc hẳn bạn sẽ thất vọng khi một nhân viên thông báo sắp nghỉ việc – đặc biệt khi họ là một tài sản của công ty. Có thể ai đó trong công ty bạn cũng đang có ý định rời đi sớm. 

Lynne Sarikas, chuyên gia về nơi làm việc và giám đốc Trung tâm Nghề nghiệp MBA tại Trường Kinh doanh D’Amore McKim thuộc Đại học Northeastern, cho biết: “Thường thì một người quản lý sẽ nhìn ra manh mối cho thấy một nhân viên đã sẵn sàng rời đi dựa trên hành vi của họ. Những manh mối khác có thể khó nhận ra hơn, nhưng nếu bạn biết rõ nhân viên của mình, bạn có khả năng nắm được những manh mối này”.

Dưới đây là 4 dấu hiệu của người sắp nghỉ việc:

Xin vắng mặt tùy hứng

Timothy Tolan, Giám đốc điều hành và đối tác quản lý của The Tolan Group, một công ty tìm kiếm điều hành, cho biết: “Các yêu cầu lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn thường là một dấu hiệu cho việc sắp ra đi”.

Sarikas cho biết thêm, những ngày cá nhân hoặc kỳ nghỉ có thể không cung cấp manh mối, nhưng hãy chú ý đến những nhân viên đột ngột thông báo bị ốm. “Nếu ngày hôm trước họ vẫn đang tràn đầy khí thế và và ngay ngày hôm sau lại báo với bạn là họ đang ốm, bạn không thể không tự hỏi liệu họ có đang phỏng vấn chỗ khác hay không,” cô nói.

Thay đổi thái độ

Nếu một nhân viên bắt đầu phàn nàn về công ty hoặc khối lượng công việc, hoặc nếu các cuộc trò chuyện trở nên im bặt khi bạn đi tới gần, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang bắt đầu rời bỏ công việc. Sarikas nói: “Mặc dù không thể khẳng định chắc chắn là họ đang chủ động tìm việc mới, nhưng ít nhất những kiểu thay đổi hành vi này có thể là khởi đầu của sự thất vọng ngày càng tăng có thể dẫn đến việc thay đổi,” Sarikas nói.

Tolan cho biết thêm: Sự hời hợt trong công việc cũng bao gồm sự thay đổi trong việc tham gia các cuộc họp, chẳng hạn như giữ im lặng khi họ thường thích tham gia hoặc dẫn dắt các cuộc thảo luận. “Sự im lặng trong trường hợp này có thể gây rắc rối,” anh nói.

Hoạt động mạnh hơn trên LinkedIn

Hoạt động tích cực hơn trên LinkedIn cũng có thể là một dấu hiệu khác cho thấy ai đó đang tìm công việc mới. Tolan nói rằng các nhà quản lý nên kết nối với nhóm của họ trên LinkedIn. “Đó là một cách làm hữu hiệu và những tân binh mới bắt đầu sự nghiệp sẽ nghĩ rằng thật tuyệt khi sếp gửi cho họ một yêu cầu trên LinkedIn,” anh nói.

Sau đó, nếu bạn đột nhiên thấy những thay đổi trong hồ sơ của họ, chẳng hạn như tham gia nhiều nhóm mới hoặc có nhiều kết nối mới, thì điều gì đó có thể đang xảy ra. Ông nói: “Bạn có thể chọn chế độ ẩn danh khi theo dõi nhóm của mình. Họ sẽ không biết bạn đang theo dõi nhất cử nhất động của họ.”

Giảm năng suất và động lực

Nếu chất lượng công việc của nhân viên giảm sút hoặc nếu họ thường làm việc đến 6 giờ chiều nhưng đột nhiên rời văn phòng lúc 5 giờ chiều, bạn có thể sắp mất một nhân viên, Tolan nói.

“Khi họ biết rằng mình sẽ nghỉ việc– và đặc biệt là sau khi họ đã nhận một vị trí khác –– bạn có thể sẽ thấy sự sụt giảm về năng suất hoặc chất lượng công việc của họ,” ông nói.

Làm thế nào để giữ chân nhân viên?

Katina Sawyer, giáo sư tâm lý học và chương trình sau đại học về phát triển nguồn nhân lực tại Đại học Villanova, cho biết một khi nhân viên nghỉ việc, điều quan trọng là phải cố gắng kiểm soát thiệt hại và tất cả những gì họ có thể làm là hỏi thăm nhân viên.

“Chỉ cần hỏi ‘Hôm nay mọi việc diễn ra như thế nào?’ và ‘Tôi có thể làm gì để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình?’ có thể khiến nhân viên cảm thấy có giá trị và được trao quyền”, cô nói. “Nếu không nắm bắt được sự gắn kết của nhân viên, các nhà quản lý sẽ không thể dự đoán được ai sẽ rời đi và ai sẽ ở lại.”

Sawyer gợi ý rằng hãy tìm hiểu điều gì thúc đẩy nhân viên của bạn, chẳng hạn như quyền tự chủ, thách thức hoặc sự phát triển. Cô nói: “Hãy cố gắng làm việc với họ để xây dựng thêm những yếu tố này vào công việc có thể giúp thu hút một nhân viên đang nghĩ đến việc rời đi.

James Craft, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Pittsburgh khuyên các nhà quản lý nên phản hồi tích cực về những việc họ đang làm tốt và để họ tham gia vào các hoạt động của nhóm. Ông nói: “Điều này có thể cung cấp sự trợ giúp và mạng lưới các mối quan hệ cho họ.”

Một cuộc gặp gỡ tốt có thể là tất cả những gì cần thiết để khiến một nhân viên thay đổi ý định và ở lại. Sarikas nói: “Nếu họ đã thành công cho đến thời điểm này, rất có thể bạn nên dành thời gian để giữ chân họ và tất cả những kiến ​​thức họ đã tích lũy được về tổ chức của bạn.”

Nguồn: Fast Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis