Bốn cách giúp bạn sống sót khi công ty cắt giảm trên diện rộng

Trong giai đoạn hết sức khó khăn vì dịch bệnh, công ty bạn có thể tiến hành đợt sa thải hàng loạt. Chắc chắn, những quyết định sa thải này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Vậy phải làm sao để “sống sót”?

 

Hành động như một người sống sót: luôn tự tin, tích cực và nhìn về phía trước

Hệ luận của lời khuyên này thậm chí còn quan trọng hơn: Trong thời kỳ suy thoái, bạn phải bắt đầu hành động như người sống sót nếu hy vọng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm mang tên sa thải.

Thể hiện sự tự tin và vui vẻ: Nghiên cứu tư duy của những người sống sót cho thấy một nghịch lý đáng ngạc nhiên: nỗi sợ sa thải dễ làm bạn chìm trong vũng lầy bi quan, nhưng điều tốt nhất bạn có thể làm trong sự hỗn loạn là vui vẻ lên. Hãy tập trung cao độ, nhưng hành động tự tin và vui vẻ.

Nghiên cứu cho thấy so sánh giữa làm việc với một nhân tài, năng lực cao nhưng cau có thường không được mọi người ưu tiên bằng làm việc với một đồng nghiệp vui tính, đáng mến. Vui vẻ, thân thiện không có nghĩa là bạn phải lấy lòng tất cả mọi người, chỉ cần bạn đừng là một người luôn trong tâm trạng xấu, gợi lên sự yếu đuối, mệt mỏi của mọi người xung quanh. Đâu ai muốn chung thuyền với một người luôn u ám đúng không?

Chú ý đến tương lai: Những người sống sót cũng là những người luôn nhìn về phía trước. Sức mạnh của việc tập trung vào một tương lai tươi đẹp ở phía trước là vô cùng lớn. Và đối với những người làm trong doanh nghiệp, cách tốt nhất để nhìn về phía trước là tập trung vào khách hàng, vì nếu không có họ thì sẽ chẳng ai có việc làm trong tương lai. Công việc của bạn ít có khả năng bị loại bỏ nếu khách hàng thấy đóng góp của bạn là không thể thiếu. Hãy chứng minh giá trị của bản thân bằng cách thể hiện sự phù hợp của bạn với công việc hiện tại, điều có thể đã thay đổi kể từ khi kinh tế suy yếu. 

Làm nhiều việc cùng lúc: Việc sa thải thường xảy ra ở tất cả các cấp của tổ chức và có thể tạo ra khoảng trống ở trên và dưới bạn. Suy thoái kinh tế có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội thể hiện khả năng của mình. Đa nhiệm cũng làm tăng cơ hội sống sót của bạn. Nếu bạn đang không làm nhiều việc cùng lúc, hãy bắt đầu tưởng tượng cách bạn có thể hỗ trợ công ty thông qua việc tận dụng kinh nghiệm mà sếp của mình không có.

Thể hiện sự cảm thông: Bạn phải nhận ra những thời điểm khủng hoảng này thì người lo lắng nhất chính là sếp/ lãnh đạo của bạn. Vì vậy, sẽ thật là tốt nếu bạn luôn tỏ ra đồng cảm với họ. Những quyết định sa thải đều rất đau đớn bởi không phải dễ dàng để đuổi việc một người nhân viên đã cùng làm việc một thời gian. Mọi người thường nghĩ rằng sếp cần đồng cảm, động viên và tạo động lực cho cấp dưới nhưng thực sự người cần được đồng cảm và động viên nhất lại chính là sếp. 

Đoàn kết và truyền cảm hứng cho đồng nghiệp: Một người có khả năng đoàn kết và truyền cảm hứng cho đồng nghiệp trong cùng một tập thể sẽ thúc đẩy tập thể đó cùng đi lên. Hiển nhiên là việc này sẽ làm sếp bạn tin tưởng bạn hơn. Khả năng này có thể là điểm then chốt trong những thời điểm xấu nhất.

Luôn thể hiện sự tự tin, năng nổ, sẵn sàng làm thêm nhiều việc khác của công ty

Trở thành một “cư dân” của doanh nghiệp

Thời điểm khủng hoảng cũng là lúc mà 80% cơ hội thành công đang tới, đây là thời điểm bạn phải nỗ lực 200%. Hãy bắt đầu tham dự tất cả các cuộc họp tự nguyện và không chính thức mà bạn từng bỏ qua, hãy khiến bản thân trở nên hữu hình trong tổ chức, công ty.

Kể cả khi đã ngoài giờ làm việc, bạn cũng hãy thể hiện một thái độ quan tâm nhất định đối với công việc, đồng nghiệp và những vị lãnh đạo của công ty. Ngoài ra, việc không bỏ lỡ giao lưu với mọi người trong công ty bằng các buổi đi chơi tập thể là điều nên làm. Trong thời điểm khó khăn, lãnh đạo tìm kiếm những nhân viên nhiệt tình tham gia chứ không quá quan trọng về điểm số, KPIs. 

Bạn cũng có thể xung phong khởi sự các ý tưởng mới, ví dụ như tình nguyện lãnh đạo một nhóm mới thành lập có vai trò cực kỳ quan trọng với chiến lược phục hồi của công ty.

Sau tất cả những gì bạn có thể làm, vẫn nên có phương án B

Làm theo tất cả những lời khuyên dù là tốt nhất đi chăng nữa không đảm bảo việc bạn không bị sa thải. Vì thế, bạn cần có kế hoạch xử lý tình trạng mất việc làm.

Diane Cortu và Janet Banks nhấn mạnh trong bài viết gốc được đăng tải trên tạp chí HBR ONPOINT 2021 rằng: “Chìa khóa đầu tiên để bước tiếp thành công là tự nhận thức.” Bạn sẽ tìm ra công việc mới một cách may mắn hơn nếu biết những gì mình làm tốt và thực sự muốn làm, vì vậy việc đầu tư năng lượng tinh thần lúc này để tìm ra chúng là điều thông minh. Nếu bạn có kết quả từ bài kiểm tra Myers-Briggs hoặc bài đánh giá 360 độ, hãy xem lại chúng để hiểu điểm mạnh và yếu của mình.

Đọc sách rèn luyện bản thân để truyền cảm hứng cho suy nghĩ của mình (chẳng hạn bạn có thể đọc tạp chí HBR ONPOINT 2021 để hiểu mình cần phải làm gì trong thời điểm khó khăn, suy thoái này), hay thậm chí là thuê một cố vấn điều hành. (Bạn chỉ cần chắc chắn là đã có giới thiệu tốt về người đó và thống nhất lệ phí trước khi bắt đầu với bất kỳ cố vấn nào). Đừng chờ đến khi bị sa thải mới cập nhật sơ yếu lý lịch của mình. Hãy sửa đổi nó bây giờ, để bạn sẵn sàng khi bắt đầu tiếp cận các công ty tuyển dụng, sếp cũ và đồng nghiệp cũng như những người quen trong ngành để được giới thiệu và tư vấn việc làm.

Trên thực tế, bắt đầu kết nối với những người đó ngay bây giờ là ý tưởng tốt, nhưng không chỉ dừng lại đó. Hãy tìm tới những người hàng xóm là CFO của một công ty thành công, lục ra các danh thiếp cũ từ ngăn kéo của mình và thêm những cái tên đó vào danh sách những người bạn sẽ gọi. Cuối cùng, hãy suy nghĩ về tương lai của bạn. Có thể bạn muốn quay trở lại trường học, bắt đầu doanh nghiệp riêng, tham gia một công ty nhỏ, hay trở thành người phục vụ cộng đồng. Ai mà biết được, có thể kế hoạch B thực ra còn hấp dẫn hơn kế hoạch A. 

Nếu nhìn theo một chiều hướng lạc quan, nền kinh tế sẽ phục hồi trong tương lai không xa. Việc của bạn là đảm bảo bạn cũng sẽ phục hồi theo. 

Nguồn: Quản lý trong bối cảnh suy thoái, Janet Banks, Diane Coutu, bộ sách HBR ONPOINT 2021.

One thought on “Bốn cách giúp bạn sống sót khi công ty cắt giảm trên diện rộng

  1. Pingback: Thuyết phục đội ngũ bán hàng chuyển sang mô hình kinh doanh đăng ký - Harvard Business Review Việt Nam

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis