10 ý tưởng startup dị biệt 2022, bạn muốn “đánh cắp” không?

Rất nhiều nhà khởi nghiệp thành công đã đưa những ý tưởng dị biệt của họ lên các nền tảng – và họ sẽ không thấy phiền nếu bạn “đánh cắp” chúng. Một trong số đó là nền tảng mới có tên là Kernal, được tạo ra bởi người sáng lập Hootsuite Ryan Holmes với sự trợ giúp từ nhóm studio của anh ấy, Alex Simpson, Paul Donnelly và Joel Hansen.

“Chúng tôi nhận ra rằng có các nền tảng dành cho sản phẩm (ProductHunt.com), câu hỏi (Quora.com) và gây quỹ (Angellist.com), nhưng không có nền tảng để mọi người chia sẻ và xác thực các ý tưởng để xem chúng có giá trị hay không, ”Hansen nói. “Thay vì để những ý tưởng tuyệt vời bị chôn vùi trong sổ tay hoặc google docs, chúng tôi đã xây dựng một không gian cho các doanh nhân tìm kiếm, chia sẻ và phát triển nhiều ý tưởng khởi nghiệp hơn.” Kernal hiện vẫn chỉ dành cho những người được mời (invite-only), nhưng Hansen đã chia sẻ 10 ý tưởng hấp dẫn nhất đã được đăng trên nền tảng này.

1. Nhà kho dụng cụ chung cho các khu vực lân cận

“Điều gì sẽ xảy ra nếu có một nhà kho dụng cụ công cộng trong khu phố và bạn chỉ cần sử dụng điện thoại để đăng ký mượn những thứ mà bạn cần?” Người dùng sẽ trả một khoản phí hàng tháng hoặc hàng năm để truy cập và do đó sẽ không cần phải mua công cụ của riêng họ. 

2. Một công ty xử lý rác thải thân thiện với khách hàng

Nếu lúc nào cũng muốn thùng rác của mình được dọn sạch thì chứng tỏ rằng bạn đang phải tuân theo các quy tắc của người khác: Công ty sẽ cho bạn biết khi nào và những gì họ sẽ dọn. Nhưng nếu không phải như vậy thì sao? Kevin Moran, người đã đăng ý tưởng này viết: “Đây là thời điểm chín muồi để đưa ra giải pháp mang tính sáng tạo, bằng cách tập trung vào hỗ trợ khách hàng. Ví dụ như cho phép thời gian dọn rác linh hoạt (và theo lịch trình!). Các thùng khác nhau cho những nhu cầu khác nhau (thậm chí có thể mang đi giặt?)”.

3. Trải nghiệm mã QR tốt hơn cho nhà hàng

Mã QR đã thay thế thực đơn tại nhiều nhà hàng, nhưng nó gần như không hữu ích như mong đợi. Tobi Lutke, người đề xuất giải pháp, viết rằng: “Dùng mã QRCode trên bàn để mở thực đơn không hẳn là điều mà chúng ta mong muốn. Tại sao chúng ta không thiết lập mã QRCode duy nhất cho mỗi bàn và cho phép đặt món ăn trực tiếp đến đó. Ngoài ra khi thiết lập cần lưu ý tới trạng thái và bối cảnh.”

4. Nền tảng AMA cho vận động viên

Mọi người thường muốn nhận được lời khuyên và thông tin chi tiết từ các vận động viên yêu thích của họ – và ở chiều ngược lại, các vận động viên cũng có thể kiếm tiền một cách hợp pháp từ tên tuổi và hình ảnh của họ. Nền tảng AMA có thể giúp người hâm mộ và vận động viên thỏa mãn nhu cầu của mình bằng cách trở thành một nơi để “người hâm mộ hỏi, vận động viên trả lời”, từ những câu hỏi vui về cá nhân đến chế độ ăn uống trong ngày, loại trang phục thể thao họ thích, cách họ tập luyện và hơn thế nữa,” Elaine Zelby, người đã đăng ý tưởng này cho biết.

5. Các khóa học và chương trình “Theo dấu CEO”

“Theo dõi một CEO và ghi chú chi tiết công việc hằng ngày của họ: Họ gửi email như thế nào? Họ quản lý lịch của mình ra sao? Họ đưa ra quyết định như thế nào? ” Trevor McKendrick, chánh văn phòng tại Trường Lambda, người đã đăng ý tưởng này viết. “Mọi người sẽ bị sốc khi chứng kiến cách mà các CEO giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định lớn. Nếu bạn tiến hành điều đó với 10 CEO và ‘đóng gói’ thành một chương trình rồi bán cho những ai đang cần thì chắc chắn đó sẽ là một dự án tiềm năng.”

6. Đại diện bán hàng video trực tiếp

Shaan Puri, giám đốc cấp cao tại Twitch, người đã đăng ý tưởng này viết: “Mọi cửa hàng ecom đều muốn bán được nhiều hơn. “Giả sử bạn có lợi nhuận trung bình là khoảng 20 đô-la cho mỗi lần bán hàng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một người giới thiệu sản phẩm trực tiếp cả ngày để giúp có được doanh số bán hàng nhiều hơn?

Thuê nhân viên bán hàng trực tuyến sẽ chỉ mất 10-15 đô la/giờ, do đó chỉ cần một lần bán thêm mỗi giờ cũng đủ để trang trải chi phí của họ. Tôi đang nghĩ đến một tiện ích nhỏ ở góc màn hình (giống như cách hoạt động của tính năng ‘tư vấn online’, nhưng là với video để bạn có thể giới thiệu sản phẩm).”

7. LinkedIn dành cho giáo viên

“Tại sao chúng ta có cảm giác như giáo dục là ngành duy nhất không được kết nối kỹ thuật số ở cấp độ cá nhân/chuyên gia?” Greg McLaughlin, người đã đề xuất ý tưởng này nói, “Và tại sao những giáo viên hàng đầu không được tuyển dụng rộng rãi?” Mạng lưới mới này sẽ giải quyết vấn đề đó, mang đến cho giáo viên một nơi để xây dựng hồ sơ nghề nghiệp trực tuyến của họ và cung cấp cho các trường học một công cụ mới để tuyển dụng nhân tài.

8. “Tư cách thành viên” cho phép tham gia mọi hội nghị

Tại sao phải trả tiền cho nhiều hội nghị riêng lẻ, khi bạn có thể mua tư cách thành viên hàng năm cho phép bạn tham gia nhiều hội nghị trên khắp đất nước hoặc thế giới? Đó là ý tưởng tiềm năng. “Các nhà tổ chức hội nghị sẽ coi đây một cách để bán trước vé,” Rob Stretch, người đề xuất ý tưởng, viết. “Khó khăn sẽ là tính toán xem có bao nhiêu người thực sự có khả năng tham dự.”

9. Ứng dụng kiểu Tinder dành cho người sáng tạo nội dung và khách hàng

“Tìm kiếm những vị khách thú vị/có giá trị?” Frances Odera Matthews, người đã đăng ý tưởng này, viết. “Những người có nhu cầu tìm giải pháp cho một vấn đề nào đó có thể đăng ký và tạo hồ sơ trên ứng dụng này, sau đó người tạo nội dung – chẳng hạn như chuyên gia podcast, Youtuber, người viết content và những người khác – có thể sử dụng ứng dụng này để ứng tuyển. Nếu cả hai bên cùng vuốt sang phải, họ sẽ được kết nối với nhau.

10. Một thị trường cho các bài phát biểu trong đám cưới

“Mọi người chỉ biết search ‘mẫu bài phát biểu đám cưới hay nhất’ trên Google mỗi khi cần mà không ai có thể giúp đưa ra sự hỗ trợ chính xác mà họ cần”, những người đứng sau podcast My First Million đã đăng ý tưởng này viết. “Thị trường này có thể giúp bất kỳ ai cần bài phát biểu đám cưới bằng cách kết nối họ với những ‘MC đám cưới’ giỏi nhất. Sau đó, thị trường có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác như bài phát biểu hội nghị hoặc bài thuyết trình kinh doanh.

 

Nguồn: entrepreneur.com

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis