10 cách để tăng trí thông minh cảm xúc của bạn

Trí tuệ cảm xúc ngày càng là một kỹ năng quan trọng trong công việc. Trí tuệ cảm xúc không phải là một xu hướng. Các công ty lớn đã tổng hợp bằng chứng cho thấy trí tuệ cảm xúc của nhân viên chắc chắn có ảnh hưởng đến lợi nhuận. Các công ty có nhân viên sở hữu trí tuệ cảm xúc sẽ có doanh thu và năng suất tăng đáng kể.

Trong một môi trường làm việc cạnh tranh, phát triển các kỹ năng EQ của bạn là rất quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp. Dưới đây là 10 cách để tăng EQ của bạn:

1. Sử dụng phong cách giao tiếp quyết đoán

Giao tiếp quyết đoán sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng mà không bị coi là quá hung hăng hoặc thụ động. Những người có trí thông minh cảm xúc biết cách truyền đạt ý kiến ​​và nhu cầu của họ một cách trực tiếp trong khi vẫn tôn trọng người khác.

2. Phản hồi thay vì phản ứng với xung đột

Trong các trường hợp xung đột, sự bộc phát về cảm xúc và nỗi tức giận là điều phổ biến. Người thông minh cảm xúc biết cách giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng. Họ không đưa ra những quyết định bốc đồng có thể làm cho vấn đề càng trở nên nghiêm trọng. Họ hiểu rằng trong thời điểm xung đột, mục tiêu cần hướng đến là giải pháp và họ tập trung một cách có chủ ý vào việc đảm bảo rằng hành động và lời nói của mình phù hợp với điều đó.

3. Sử dụng các kỹ năng lắng nghe tích cực

Trong các cuộc trò chuyện, những người thông minh về mặt cảm xúc sẽ lắng nghe một cách rõ ràng thay vì chỉ đợi đến lượt họ nói. Họ đảm bảo rằng mình hiểu những gì đang được nói trước khi trả lời. Họ cũng chú ý đến các chi tiết phi ngôn ngữ của một cuộc trò chuyện. Điều này ngăn chặn sự hiểu lầm, cho phép người nghe phản hồi đúng và thể hiện sự tôn trọng đối với người mà họ đang nói chuyện.

4. Hãy biết cách tạo động lực cho bản thân

Những người thông minh về mặt cảm xúc luôn tự tạo được động lực cho mình và thái độ của họ thúc đẩy người khác. Họ đặt mục tiêu và kiên cường đối mặt với thử thách.

5. Thực hành các cách để duy trì một thái độ tích cực

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của thái độ. Một thái độ tiêu cực dễ dàng lây nhiễm sang người khác nếu chúng ta cho phép nó. Những người thông minh cảm xúc cảm nhận được tâm trạng của những người xung quanh và bảo vệ thái độ của họ một cách phù hợp. Họ biết mình cần phải làm gì để có một ngày tốt lành và một cái nhìn lạc quan. Điều này có thể bao gồm một bữa sáng hoặc bữa trưa tuyệt vời, thiền định hoặc đặt những câu trích dẫn tích cực trên bàn làm việc hoặc máy tính của họ.

6. Thực hành tự nhận thức

Những người thông minh cảm xúc là những người tự nhận thức được về bản thân và có trực giác tốt. Họ nhận thức được cảm xúc của chính mình và cách họ có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh. Họ cũng tiếp thu cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của người khác và sử dụng thông tin đó để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

7. Hãy học cách tiếp thu ý kiến phê bình

Một phần quan trọng trong việc tăng trí thông minh cảm xúc của bạn là chấp nhận những lời phê bình. Thay vì cảm thấy bị xúc phạm hoặc phòng thủ, những người có EQ cao dành một vài phút để hiểu nguồn gốc của lời phê bình và nó ảnh hưởng đến người khác hoặc hiệu suất của chính họ như thế nào, cũng như cách họ có thể giải quyết vấn đề với thái độ xây dựng.

8. Đồng cảm với người khác

Những người thông minh về mặt cảm xúc biết cách đồng cảm. Họ hiểu rằng sự đồng cảm là đặc điểm thể hiện sức mạnh tinh thần chứ không phải sự yếu đuối. Sự đồng cảm giúp họ kết nối với những người khác một cách rất nhân văn. Nó mở ra cánh cửa cho sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa những người có quan điểm và hoàn cảnh khác nhau.

9. Sử dụng các kỹ năng lãnh đạo

Những người thông minh về mặt cảm xúc có năng lực lãnh đạo xuất sắc. Họ có những tiêu chuẩn cao cho bản thân và làm gương cho những người khác noi theo. Họ chủ động, có kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề tuyệt vời. Điều này giúp đạt được mức hiệu suất cao hơn và hiệu quả hơn trong cuộc sống và trong công việc.

10. Dễ gần và hòa đồng

Những người thông minh về mặt cảm xúc thường là người dễ gần. Họ mỉm cười và thể hiện một sự hiện diện tích cực. Họ sử dụng các kỹ năng xã hội phù hợp dựa trên mối quan hệ của họ với bất kỳ ai xung quanh họ. Họ có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và biết cách giao tiếp rõ ràng, cho dù bằng lời hay không bằng lời.

Nhiều kỹ năng trong số này có vẻ phù hợp nhất với những người đã hiểu biết tâm lý con người ở mức độ cơ bản. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể phát triển chúng. Những người kém hơn về kỹ năng thấu cảm chỉ cần tập nhận thức về bản thân và ý thức hơn về cách họ tương tác với người khác. Bằng cách sử dụng các bước này, bạn sẽ dễ dàng nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình.

Nguồn: Inc

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis