Vai trò năng động của sức bật nghề nghiệp định hình thế giới sau đại dịch

Sức bật nghề nghiệp là lựa chọn tốt nhất để phát triển trong môi trường cạnh tranh. Đó là khả năng của một người để điều chỉnh và thích ứng với những thay đổi nghề nghiệp khi chúng xảy ra.

Trong thời kỳ hậu đại dịch, nơi nhiều nhóm đang làm việc từ xa, các quyết định chủ yếu được thúc đẩy bởi dữ liệu và công nghệ, công việc đang bị đe dọa. Đại dịch đang khiến các chuyên gia trong nước phải suy nghĩ lại về con đường sự nghiệp của họ, nhiều người đang tìm cách chuyển đổi các ngành công nghiệp cũng như nâng cao kỹ năng bản thân để thăng tiến trong sự nghiệp.

COVID-19 đã khiến thế giới phải đối mặt với một trong những thách thức khó hiểu nhất trong thời gian gần đây. Với việc nhân viên đang dần trở lại làm việc, thế giới cần một kịch bản mới khi thế giới hiện tại và thế giới ảo va chạm và định hình lại cả văn phòng và nhà riêng. Chúng ta cần xem xét tương lai sau COVID-19 của công việc thông qua lăng kính xây dựng một lực lượng lao động có khả năng phục hồi và khỏe mạnh, tập trung vào sức khỏe của nhân viên và phát triển lực lượng lao động.

Sức bật nghề nghiệp là lựa chọn tốt nhất để phát triển trong môi trường cạnh tranh. Đó là khả năng của một người để điều chỉnh và thích ứng với những thay đổi nghề nghiệp khi chúng xảy ra. Khi một người phát triển sức bật nghề nghiệp, họ đang đảm nhiệm con đường sự nghiệp của mình và phát triển nhiều kỹ năng mới khác nhau để luôn bắt kịp với xu hướng hiện tại. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và củng cố sức khỏe tinh thần, cũng như định vị chúng để tạo ra những cơ hội phong phú trong tương lai. Một lực lượng lao động có khả năng phục hồi nghề nghiệp bao gồm những nhân viên luôn tận tâm học hỏi liên tục và tự tái tạo để bắt kịp những thay đổi của thị trường, đồng thời chịu trách nhiệm về sự nghiệp của chính họ.

Nhu cầu về sức bật nghề nghiệp trong đại dịch

Có những tiến bộ trong các mô hình xã hội, công nghệ và kinh doanh đòi hỏi các kỹ năng của các chuyên gia cũng phải phát triển và thay đổi. Ngày nay, các tổ chức khác nhau đang tìm kiếm những nhân viên linh hoạt để học hỏi các kỹ năng mới và cởi mở để thay đổi.

Cùng với việc học các kỹ năng mới, điều quan trọng là phát triển khả năng phục hồi cá nhân và nghề nghiệp để mang lại sự an toàn cho sự nghiệp trong một thị trường không thể đoán trước. Covid đã ảnh hưởng đến sức khỏe hành vi của nhân viên tại nơi làm việc. Các mối quan tâm chung là mệt mỏi, kiệt sức và tổn thương tinh thần.

Chiến lược sức bật nghề nghiệp của nhân viên

Có nhiều cách khác nhau để phát triển sức bật nghề nghiệp cá nhân, chẳng hạn như học tập liên tục giúp nhân viên luôn cập nhật những tiến bộ mới nổi và xu hướng trong ngành. Xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ là chiến lược thứ hai để có cơ hội kết nối trong mạng lưới. Tự phản ánh bản thân là điều rất quan trọng để phản ánh về điểm mạnh, kinh nghiệm trong quá khứ, cơ hội phát triển và vai trò hiện tại. Bước cuối cùng là xác định mục tiêu nghề nghiệp ngắn và dài hạn, thường xuyên đánh giá và sửa đổi chúng.

Kỹ năng đo điểm chuẩn của nhân viên

Các nhà tuyển dụng luôn cập nhật cho nhân viên về các xu hướng thị trường gần đây và các mục tiêu của tổ chức để bắt kịp với ngành. Rất ít tổ chức đang giúp nhân viên khám phá các cơ hội nghề nghiệp, luân chuyển việc làm và tạo điều kiện học tập suốt đời.

Kích hoạt các cuộc trò chuyện

Các tổ chức đang phát triển một kế hoạch truyền thông mạnh mẽ với mô hình lắng nghe hai chiều và môi trường tin cậy, giúp giảm thiểu mọi tổn thương mà nhân viên đang cảm thấy và cải thiện kết nối xã hội. Một số công ty đã tung ra nhiều chương trình khác nhau để bắt đầu các cuộc trò chuyện mang tính chuyển đổi. Các chương trình này giúp mọi người trải qua sự thay đổi vì họ thường đi từ hiểu biết sang nắm quyền sở hữu và tin tưởng đến cam kết.

Xây dựng sức bật nghề nghiệp

Các công ty đã vượt qua đại dịch đã chứng tỏ khả năng phục hồi bằng cách chuyển hướng từ quan điểm đầu tiên của doanh nghiệp sang con người. Khi các tổ chức đang thu hút lại nhân viên của họ để tăng năng suất, họ đang tiếp tục xây dựng khả năng phục hồi giữa các nhân viên của mình. Các tổ chức có thể giúp xây dựng tư duy kiên cường cho các nhân viên bằng cách cung cấp cho họ công cụ để phát triển giữa những thách thức và thực hiện các hành động can đảm khi đối mặt với nỗi sợ hãi.

Tận dụng nguồn cung ứng cộng đồng để giải quyết các vấn đề phức tạp trong công việc

Ngày nay, các công ty đang tìm cách thu hút nhân viên của họ phát triển các giải pháp cho những vấn đề phức tạp. Họ nhận ra cơ hội tận dụng lực lượng lao động và cơ sở khách hàng của mình để giúp họ trả lời những câu hỏi chính xung quanh các tác động đến công việc, nghề nghiệp và nhiệm vụ của COVID-19. Họ sử dụng nguồn cung ứng cộng đồng để thu thập dữ liệu mở và ý tưởng từ nhân viên để chuẩn bị cho tương lai. Điều này giúp các công ty nhanh chóng thu thập và thực hiện những ý tưởng mới nhằm giải quyết các thách thức cụ thể mà nhân viên và khách hàng phải đối mặt.

Phát triển một chương trình quan tâm đến nhân viên và phúc lợi nghề nghiệp

Các tổ chức cũng đang xây dựng các chương trình chánh niệm để giúp nhân viên thoát khỏi gánh nặng cảm xúc, đồng thời tạo ra nhận thức về chánh niệm và cách đáp lại bằng lòng tốt cùng lòng trắc ẩn đối với bản thân cũng như những người khác. Chánh niệm cung cấp khả năng tác động đến bốn yếu tố như khả năng lãnh đạo, hiệu suất, hạnh phúc và ra quyết định, giúp đưa ra tầm nhìn rộng hơn và phản ứng rõ ràng trước các thách thức.

Các tổ chức đang xem xét lại mục đích và sứ mệnh của mình thông qua cuộc khủng hoảng đại dịch, xem xét cách họ điều chỉnh để tạo ra giá trị lâu dài bao gồm nhân viên, khách hàng và xã hội nói chung. Mọi công ty đều cần một chương trình giúp nhân viên thường xuyên đánh giá các kỹ năng, sở thích và giá trị của họ để hiểu loại công việc mà họ phù hợp nhất.

Nguồn: People Matters

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis