Tương lai của dịch vụ tài chính châu Á (P2): Các góc độ tăng trưởng mới

Sự thay đổi về xu hướng tiêu dùng đã và đang tạo ra những hướng tăng trưởng mới cho ngành dịch vụ tài chính, và những doanh nghiệp bắt kịp nhịp thay đổi này sẽ có cơ hội thành công trong tương lai.

Giữa những thay đổi đáng kể về mô hình tiêu dùng và nguồn tăng trưởng, hầu hết các lĩnh vực có thể sẽ bị gián đoạn trong thập kỷ tới, trong đó có dịch vụ tài chính. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính nên chú ý đến điều gì? Nghiên cứu của MGI nêu bật tám góc độ tăng trưởng đặc biệt liên quan đến các dịch vụ tài chính và mang lại những cơ hội mới để phục vụ người tiêu dùng trong khu vực:

Sự hội tụ lớn có thể định hình lại vai trò của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính

Hệ sinh thái kỹ thuật số đang phổ biến ở châu Á. Nhiều người tiêu dùng áp dụng cách tiếp cận “ưu tiên thiết bị di động”, thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái kỹ thuật số, bao gồm các siêu ứng dụng được tích hợp cao cung cấp một cửa hàng tổng hợp cho một loạt các dịch vụ.

Từ năm 2020 đến năm 2025, tài chính nhúng – các dịch vụ tài chính được phân phối theo cách nhúng như một phần của sản phẩm hoặc dịch vụ phi tài chính – có thể tăng tới 60% một năm trong các sản phẩm từ thanh toán nhúng đến bảo hiểm và cho vay.

Các ngân hàng có thể xem xét các hoạt động tài chính nhúng và các nền tảng ngân hàng như một dịch vụ để trở thành những người tham gia hiệu quả và sáng tạo trong hệ sinh thái. Ví dụ, Ngân hàng ICICI ở Ấn Độ đã nhúng các dịch vụ ngân hàng cơ bản trên WhatsApp và mở rộng quy mô lên một triệu người dùng chỉ trong ba tháng kể từ khi ra mắt.

Các quan niệm mới về quyền sở hữu có thể khiến các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải xem xét lại các gói sản phẩm

Áp lực kinh tế, thái độ tiêu dùng thay đổi và công nghệ đã khiến nhiều người tiêu dùng châu Á xem xét các lựa chọn thay thế cho sở hữu truyền thống. Các nền kinh tế chia sẻ, cho thuê và đăng ký đang gia tăng sức hút trong các lĩnh vực di động, thời trang, điện tử và nhà ở.

Khi người tiêu dùng châu Á xem xét các hình thức sở hữu mới, một số sản phẩm tài chính thông thường như bảo hiểm nhà và cho vay mua ô tô có thể bắt đầu trở nên ít phù hợp hơn. Đáp lại, người chơi có thể cần phải đổi mới để tạo ra các nguồn tăng trưởng mới, chẳng hạn như các sản phẩm bảo hiểm nhắm vào nền kinh tế chia sẻ.

Thế hệ kỹ thuật số đang định hình lại mối quan hệ với các tổ chức tài chính

Thế hệ kỹ thuật số (những người sinh từ năm 1980 đến 2012) dự kiến ​​sẽ chiếm 40-50% lượng tiêu dùng của châu Á vào năm 2030. Những thế hệ trẻ này đang định hình lại mối quan hệ với các ông lớn dịch vụ tài chính. Họ có nhiều khả năng khám phá các dịch vụ tài chính thay thế hơn.

Đặc biệt, những “người bản xứ kỹ thuật số” đã cho thấy họ sẵn sàng chấp nhận các đề xuất tài chính nhúng như dịch vụ mua trước trả sau. Chỉ tính riêng tại Úc, dịch vụ này được dự báo tăng đến 30% trong ba năm tới. Các công ty địa phương như Afterpay và Zip hiện có thị phần lớn nhất, nhưng các công ty toàn cầu như PayPal cũng đang cạnh tranh cho thị trường này.

Sự kết hợp kênh mới có thể sẽ yêu cầu các doanh nghiệp dịch vụ tài chính thay đổi cách tương tác với khách hàng

Khi mức độ tiếp nhận của người tiêu dùng đối với các kênh kỹ thuật số tăng lên, kỳ vọng của họ về trải nghiệm khách hàng cũng tăng lên. Trong Khảo sát tài chính cá nhân năm 2021 của McKinsey, tỷ lệ người dùng ngân hàng kỹ thuật số đang hoạt động ở châu Á đã tăng lên 88% so với 65% của bốn năm trước.

Quản lý tài sản là một lĩnh vực tiềm năng khác. Trước sự bùng nổ của đại dịch, nhiều người tiêu dùng đã nhận ra sự cần thiết phải lập kế hoạch tài chính mạnh mẽ hơn và tỏ ra sẵn sàng khám phá các giải pháp mới. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính đang phản ứng với bối cảnh tiêu dùng đang thay đổi này bằng cách đổi mới trong các lĩnh vực sản phẩm, từ thanh toán đến quản lý tài sản tài chính.

Xu hướng cá nhân hóa sẽ là cơ hội cho các công ty tài chính

Người tiêu dùng châu Á tỏ ra tương đối sẵn sàng chia sẻ dữ liệu của họ. Một cuộc khảo sát của Euromonitor năm 2021 cho thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan, hơn 45% người được hỏi nói rằng họ chia sẻ dữ liệu của họ để nhận các ưu đãi và giao dịch được cá nhân hóa, so với con số dưới 30% ở Pháp, Đức và Anh.

Hàn Quốc đã xem xét khởi động dự án MyData do chính phủ lãnh đạo vào năm 2021 để cho phép các nhà cung cấp dịch vụ thu thập và phân tích dữ liệu cá nhân rải rác trong lĩnh vực tài chính, tùy thuộc vào sự đồng ý của người tiêu dùng. Cách tiếp cận này có thể thúc đẩy cá nhân hóa hơn nữa, tạo cơ hội cho những doanh nghiệp có khả năng phân tích vượt trội.

Trao quyền kinh tế cho phụ nữ đang tạo ra các cơ hội và nhu cầu tài chính mới

Khi phụ nữ được trao quyền nhiều hơn về kinh tế, họ có khả năng phát triển thêm nhu cầu tài chính. Tại Philippines, Insular Life đã đạt được mức tăng 57% trong các chủ hợp đồng là nữ từ năm 2017 đến năm 2020. Năm 2019, công ty đã khởi động một chương trình có tên InLife Sheroes phối hợp với Sáng kiến ​​Tài chính Doanh nhân Nữ và Công ty Tài chính Quốc tế để cung cấp cho thị trường phụ nữ còn sơ khai với các giải pháp giảm thiểu rủi ro trọn đời và thông báo cho phụ nữ về quản lý tài chính, sức khỏe và hạnh phúc.

Phân khúc cao tuổi đang phát triển nhanh hơn và thể hiện những nhu cầu riêng biệt

Dân số cao tuổi châu Á dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 40% trong thập kỷ tới và mức tiêu thụ của phân khúc này có thể tăng nhanh gấp đôi so với phần còn lại của dân số.

Các tổ chức tài chính thường có mối quan hệ thân thiết với nhóm người này, nhưng nhiều công ty đang tìm cách mở rộng dịch vụ của họ. Ví dụ, MetLife ở Nhật Bản cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng như dịch vụ đặt chỗ miễn phí để khám sức khỏe và dịch vụ tư vấn điều trị ung thư. Tại Trung Quốc, Taikang Life Insurance điều hành một ngôi nhà hưu trí giống như khu nghỉ dưỡng dành riêng cho các chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình với bệnh viện, nơi thờ cúng, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và tiệc đứng.

Người tiêu dùng châu Á ngày càng quan tâm đến tính bền vững

Trong một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Ipsos được thực hiện vào cuối năm 2019, hơn 80% người được hỏi ở Trung Quốc, Ấn Độ và các nền kinh tế châu Á mới nổi nói rằng họ đã thay đổi các sản phẩm và dịch vụ mà mình mua vì lo ngại về biến đổi khí hậu.

Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính có thể xem xét các sản phẩm mới để hỗ trợ người tiêu dùng giải quyết các mối quan tâm của họ. Ví dụ, Ping An đã khởi chạy Hệ thống rủi ro kỹ thuật số, một nền tảng dựa trên AI để xác định, phân tích và quản lý rủi ro vật lý, cảnh báo trước cho khách hàng về những rủi ro tiềm ẩn và điều chỉnh nhiều sản phẩm bảo hiểm cho các rủi ro liên quan đến khí hậu cụ thể.

Nguồn: McKinsey & Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis