Trước khi đầu tư chứng khoán, hãy trả lời ba câu hỏi

Có thể bạn sẽ thấy sốt ruột khi thấy cổ phiếu tăng giá, nhưng các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên tạm dừng lại một chút trước khi tham gia vào thị trường.

Khi đề cập tới việc đầu tư vào những cổ phiếu có vẻ “hot”, chúng ta thường dễ dàng bị cuốn vào những lời quảng cáo thổi phồng và tâm lý sợ bị bỏ lỡ (FOMO). Nhưng điều quan trọng là phải thực sự hiểu được rằng, việc chọn được những mã chứng khoán thành công là điều rất khó khăn. Trên thực tế, đây là cách làm giàu ẩn chứa rất nhiều rủi ro và thường không đáng tin cậy.

Đó là lý do tại sao Douglas Boneparth, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận và chủ tịch của Bone Fide Wealth, nói với CNBC Make It rằng: “Có một số nguyên tắc tiêu chuẩn mà người ta nên tuân theo trước khi cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ hoặc bất kỳ khoản đầu tư cụ thể nào.”

Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, dưới đây là ba câu hỏi bạn nên tự hỏi bản thân trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào.

Tôi có sẵn sàng để mất số tiền này không?

Trước tiên, hãy đánh giá xem liệu bạn có đang chi ra một số tiền mà bạn sẵn sàng để mất hay không. Một lần nữa, hãy nhớ rằng các chuyên gia tài chính cảnh báo không nên cố gắng chọn cổ phiếu và chọn thời điểm của thị trường. Sẽ là cực kỳ khó khăn để đạt kết quả vượt trội thị trường, và nếu muốn vượt trội liên tục trong thời gian dài, thì không tưởng.

Boneparth nói: “Một trong những quy tắc vàng là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền mà bạn sẵn sàng đánh mất. Hãy lưu ý đến mức độ rủi ro mà bạn có thể gánh chịu.” Mặc dù bạn có thể dành một số vốn để đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, tuy nhiên hãy cân nhắc đặt phần lớn khoản đầu tư của mình vào các quỹ chỉ số – vốn cung cấp khả năng đa dạng hóa tự động và thường có chi phí thấp. Các quỹ chỉ số cũng có xu hướng outperform tốt hơn các quỹ đầu tư mang tính chủ động.

Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett: “Hãy kiên trì mua quỹ chỉ số giá rẻ S&P 500”, ông nói với CNBC vào năm 2017. “Tôi nghĩ đó là điều có ý nghĩa nhất vào bất cứ thời điểm nào.”

Đó có phải là cổ phiếu của những doanh nghiệp tuyệt vời?

Thứ hai, hãy tiến hành thẩm định kỹ lưỡng về doanh nghiệp mà bạn đang mua cổ phiếu.

Boneparth nói: “Thích hoặc đặt trọn niềm tin vào một loại cổ phiếu chỉ vì bạn đang sử dụng nó là chưa đủ. Thực sự dành ra một phút để tìm hiểu về doanh nghiệp mà bạn đang đầu tư là một việc khác.”

Trước khi chia tay số tiền của bạn, hãy tra cứu báo cáo hàng năm của doanh nghiệp đó và báo cáo phân tích của các nhà nghiên cứu. Bạn cũng có thể dò hỏi về doanh thu của công ty từ những nguồn đáng tin cậy. Điều quan trọng là phải tự tìm hiểu về những thứ như cách doanh nghiệp kiếm tiền, lượng tiền mặt hiện có, biên lợi nhuận của họ là bao nhiêu và đối thủ cạnh tranh của họ trong lĩnh vực này là những ai…

“Mặc dù sẽ rất tốn kém về tài chính, nhưng đây là một cách tuyệt vời để hiểu những gì đang thực sự diễn ra với doanh nghiệp.” Boneparth nói. Ngay cả Buffett cũng phải làm điều này trước khi tiến hành đầu tư. Ông luôn tìm kiếm những giá trị lâu dài và tìm hiểu rõ các công ty mà ông đầu tư. “Đầu tư thông minh không phức tạp, mặc dù điều đó không có nghĩa là nó sẽ dễ dàng”, Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông thường niên năm 1996. “Những gì một nhà đầu tư cần là khả năng đánh giá chính xác các doanh nghiệp được lựa chọn.”

Đừng chỉ đầu tư vào những gì có vẻ phổ biến vào thời điểm đó, chẳng hạn như cái gọi là “cổ phiếu meme” như GameStop và AMC Entertainment, mà không tự mình nghiên cứu kỹ lưỡng. Boneparth nói: “Chỉ vì tất cả mọi người đang làm một việc gì đó không có nghĩa là nó cũng phù hợp với bạn. “Chỉ vì bạn đã chứng kiến ​​một đợt bán non (short squeeze) khá thành công, đừng nhầm lẫn sự mới lạ của tình huống đó với thứ gì đó sẽ liên tục lặp đi lặp lại.”

Làm sao để khoản đầu tư phù hợp với chiến lược tổng thể của tôi?

Cuối cùng, hãy xem xét việc đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể có liên quan như thế nào đến chiến lược đầu tư tổng thể của bạn.

Boneparth nói: “Bạn không muốn mạo hiểm nhiều hơn mức bạn sẵn sàng đánh mất, nhưng bạn cũng phải hiểu rằng bạn đang đặt cược bao nhiêu vào từng cổ phiếu hoặc từng cổ phiếu riêng lẻ so với phần chính trong danh mục đầu tư của mình.”

“Mặc dù sự phân bổ này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của nhà đầu tư và có thể sẽ khác nhau, nhưng nguyên tắc chung là phân bổ từ 5% đến 10% danh mục đầu tư của bạn cho các cổ phiếu riêng lẻ hoặc các loại tài sản thay thế khác,” Boneparth chia sẻ. “Phần còn lại nên bao gồm các khoản đầu tư ít rủi ro hơn, như các quỹ chỉ số thụ động bám sát S&P 500.”

“Cho dù đó là việc chọn cổ phiếu riêng lẻ hay các loại tài sản thay thế khác mà bạn đang nghiên cứu hoặc cảm thấy có cơ hội kiếm tiền, thì đó nên là một số tiền sẽ không làm sụp đổ toàn bộ chiến lược của bạn nếu bạn phạm sai lầm, và thực sự có thể mang lại một chút hiệu suất nếu bạn đúng,” Boneparth nói.

Xét cho cùng, các nhà đầu tư nên giữ nguyên kỷ luật đối với phần lớn danh mục đầu tư của họ. Boneparth nói: “Có lẽ bạn nên mua và giữ, sau đó để thị trường làm việc của nó. “Chỉ cần lưu tâm là được.”

Nguồn: CNBC

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis