Trong môi trường kỹ thuật số, hãy “con người” hơn bao giờ hết

Các kỹ năng con người rất quan trọng cho một tương lai kỹ thuật số có tính thích ứng cao hơn và toàn diện hơn. Đối với nhiều người, điều này trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dịch.

Chính xác thì kỹ năng con người là gì?

Đôi khi được gọi là “kỹ năng mềm”, chúng tạo ra khả năng chúng ta đồng cảm với nhau và đề cập đến các khía cạnh như sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và tính xác thực. Những người có kỹ năng con người mạnh mẽ có thể hình thành kết nối sâu sắc hơn với đồng nghiệp và khách hàng. Cuối cùng, điều này đóng vai trò là nền tảng vững chắc cho hiệu suất tích cực tại nơi làm việc trên phương diện đổi mới, tư duy thích ứng, cộng tác….

Những sự sắp xếp công việc diễn ra nhanh chóng đã khiến các vấn đề quan hệ trở nên quan trọng hơn, vì mọi người đều cố gắng thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ.

Các đội nhóm của họ phải vật lộn với các vấn đề như:

  • Những nhân viên mới cảm thấy bị ngắt kết nối với nhóm của họ trong quá trình thử việc
  • Các thành viên trong nhóm trở nên thiếu kết nối khi thời gian gặp mặt trực tiếp giảm đi
  • Các nhân viên kết nối trực tuyến quá nhiều để bù đắp cho việc thiếu thời gian gặp mặt
  • Tình trạng kiệt sức ngày càng tăng do một số người cảm thấy khó “ngắt kết nối” trực tuyến trong khi làm việc tại nhà

Ngay cả khi hầu hết nhân viên quay trở lại văn phòng ở một mức độ nào đó, các chỉ tiêu công việc đã thay đổi vĩnh viễn. Chúng tôi đã xác định 5 “kỹ năng con người” sau là chìa khóa để vượt qua những thách thức này.

Đồng cảm

Có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn bao gồm việc quan tâm thật lòng đến người khác và có thể hiểu được hoàn cảnh và quan điểm của người khác. Mặc dù nhiều người không nghĩ đây là những phẩm chất thiết yếu tại nơi làm việc nhưng nó rất cần thiết để vun đắp sự hòa hợp trong mối quan hệ lâu dài và khả năng phục hồi trong công việc.

Đặc biệt là trong những thời điểm vô định này, tất cả chúng ta đều buộc phải di chuyển ra khỏi vùng an toàn của mình. Trong quá trình thay đổi gay gắt, khả năng xung đột và xích mích giữa các thành viên sẽ tăng lên. Có thể đặt mình vào vị trí của người khác và thông cảm cho họ là điều quan trọng hơn bao giờ hết để vượt qua những thử thách này và duy trì kết nối và tinh thần đoàn kết của nhóm.

Chính xác thì điều này có nghĩa là gì? Một số người cho rằng họ đã dành thêm thời gian và quan tâm để giao tiếp với những nhân viên đang tìm kiếm ý thức văn hóa công sở mạnh mẽ hơn để đáp ứng nhu cầu về mối quan hệ của họ. Những người khác tập trung vào việc hỗ trợ các thành viên trong nhóm đang bị kiệt sức bằng cách làm việc với họ để phát triển các ranh giới tốt hơn và thói quen tự chăm sóc bản thân như thực hành chánh niệm.

Việc thể hiện sự đồng cảm đòi hỏi sự giao tiếp hiệu quả giữa các cá nhân, điều này dẫn đến một tập hợp các kỹ năng tiếp theo.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ luôn quan trọng ở nơi làm việc. Nhưng điều tạo nên một người giao tiếp tốt đã thay đổi khi chúng ta thường xuyên trò chuyện và cộng tác trực tuyến thông qua các cuộc gọi điện video và trò chuyện nhóm.

Duy trì các kỹ năng giao tiếp cốt lõi hiệu quả dù trực tuyến hay ngoại tuyến vẫn là điều cần thiết:

  • Thực hành lắng nghe tích cực
  • Nhắc lại những gì đã nói để làm rõ ý nghĩa
  • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể
  • Nói rõ ý của bạn

Môi trường làm việc trực tuyến đảm bảo chú ý nhiều hơn đến các kỹ năng cụ thể. Ví dụ: một số người cố gắng có ý thức hơn nữa trong việc tích cực lắng nghe và sắp xếp lại những gì được nói trong các cuộc gọi Zoom để ngăn chặn thông tin sai lệch. Cũng cần phải quan tâm hơn nữa để tiếng nói của mọi người đều được lắng nghe.

Khả năng thích ứng

Đại dịch là một lời nhắc nhở rằng những điều bất ngờ luôn xảy ra — đặc biệt là khi các biện pháp giãn cách xã hội có thể được thực hiện bất cứ lúc nào.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng là những kỹ năng cần thiết để luôn lạc quan vượt qua những thử thách bất ngờ, đồng thời cũng giúp chúng ta tháo vát và đổi mới hơn trong cách giải quyết vấn đề khi chúng ta học cách xoay sở với những gì chúng ta có.

Khả năng thích ứng về mặt cảm xúc và xã hội là đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo thường xuyên quản lý các tính cách và tình huống khác nhau. Điều này đòi hỏi phải trau dồi trí tuệ cảm xúc để phân biệt và thích ứng với những gì cần thiết cho từng hoàn cảnh, từ đó giúp điều hướng các mối quan hệ công việc suôn sẻ nhất có thể.

Huấn luyện

Huấn luyện đội nhóm là kỹ năng quan trọng để tìm ra những điều mà người khác giỏi nhất. Các nhà quản lý nhận ra rằng phong cách quản lý chỉ đạo theo trường phái cũ tạo ra môi trường ngột ngạt không giúp phát triển nhân tài — và điều này cuối cùng dẫn đến kết quả kinh doanh kém.

Những người tham gia đề xuất rằng các nhà quản lý cần phát triển khả năng huấn luyện như biết cách đặt câu hỏi đúng (thay vì đưa ra câu trả lời), lắng nghe tốt, trao quyền cho người khác và hướng dẫn các kế hoạch hành động. Tạo ra một nền văn hóa huấn luyện rộng rãi sẽ giúp thúc đẩy một môi trường mà nhân viên cảm thấy được hỗ trợ trong sự phát triển của họ. Điều này có thể dẫn đến những lợi ích lâu dài cho tổ chức như đổi mới nhiều hơn và giữ chân nhân tài.

Xây dựng niềm tin

Đây là một kỹ năng thiết yếu cho sự thành công của bất kỳ nhóm nào. Như một người đã đề cập, “Niềm tin là nền tảng và bạn cần phải xây dựng niềm tin đó trước khi làm bất cứ điều gì khác”.

Khi mọi người ở trong môi trường đồng đội, nơi họ cảm thấy an toàn và có thể tin tưởng vào người khác, họ có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Không dễ dàng gì đối với các nhà lãnh đạo khi tạo ra một môi trường như vậy. Nhưng những người tham gia đề xuất các nhà lãnh đạo có thể bắt đầu bằng cách xác thực, trung thực, minh bạch và nhân ái.

Các nhà lãnh đạo có thể làm rất nhiều điều để thiết lập “nhịp điệu chung” của môi trường làm việc theo cách họ hành xử và “tồn tại” trong một nhóm. Và khi các thành viên trong nhóm nhìn thấy các nhà lãnh đạo đứng lên chịu trách nhiệm cho sai lầm, quan tâm đến người khác và thẳng thắn trước những thách thức, điều đó báo hiệu cho những người còn lại rằng họ sẽ an toàn khi làm điều tương tự.

Cuối cùng, nó cho thấy rằng công việc là nơi để học hỏi lẫn nhau và là nơi mọi người có thể cảm thấy an toàn khi là chính mình.

Các kỹ năng của con người sẽ càng trở nên quan trọng hơn đối với mọi người và tổ chức để phát triển mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số này. Ngày càng nhiều cá nhân được hỗ trợ trong việc phát triển những kỹ năng này, thì họ càng có nhiều khả năng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và tổ chức của mình.

Là một nhà lãnh đạo, bạn đang làm việc như thế nào để phát triển các kỹ năng con người trong nhóm của mình?

 

Nguồn: Harvard Business Publishing

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis