Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua dữ liệu mở cho tài chính

Tài chính kỹ thuật số có nhiều khía cạnh có thể cải thiện hoạt động của các nền kinh tế mới nổi và xa hơn nữa là sự phát triển bền vững. Dữ liệu mở về tài chính là một công cụ mạnh mẽ để đạt được mục tiêu đó. 

Tiếp cận tài chính là một trong những thách thức lớn đối với phát triển bền vững. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, trên khắp các nền kinh tế mới nổi, mặc dù có những tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua, nhưng vẫn có tới 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng hoặc không có khả năng vay tín dụng.

Ngay cả khi dịch vụ ngân hàng đã trở nên phổ biến hơn, nhờ sự xâm nhập của điện thoại di động và ngân hàng trực tuyến, các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ thường gặp phải những trở ngại về thủ tục để cung cấp tài chính cho nhu cầu của họ, bao gồm hàng đống thủ tục giấy tờ có thể đóng vai trò ngăn cản.

Để giúp thu hẹp những khoảng cách như vậy và củng cố cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số của họ, ngày càng có nhiều nền kinh tế mới nổi đang tìm cách đặt nền móng cho một hệ thống “dữ liệu mở” hiệu quả cho tài chính. Điều này về cơ bản có nghĩa là dữ liệu tài chính được chia sẻ bằng phương tiện kỹ thuật số giữa các tổ chức tài chính với nỗ lực hoặc thao tác hạn chế.

Lợi ích của việc áp dụng dữ liệu mở

Người tiêu dùng và các nhà cung cấp tài chính đều được hưởng lợi từ việc áp dụng dữ liệu mở cho tài chính, ở các nền kinh tế tiên tiến cũng như mới nổi.

Đối với người tiêu dùng, một yếu tố quan trọng của hệ sinh thái dữ liệu mở là chúng tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính, cho cả các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ, những người có thể bị từ chối vì thiếu lịch sử tín dụng. Hệ thống dữ liệu mở hoạt động tốt cho phép các tổ chức tài chính thu thập dữ liệu như các khoản thanh toán hóa đơn điện thoại hoặc tiện ích để tạo ra bức tranh rộng hơn về mức độ tín nhiệm của người đi vay tiềm năng. Các hệ thống này cũng cải thiện sự tiện lợi của người dùng, bao gồm tiết kiệm thời gian đáng kể từ việc điền vào biểu mẫu, bên cạnh những hệ thống khác, và cung cấp nhiều lựa chọn sản phẩm tài chính hơn.

Các nhà cung cấp tài chính cũng được hưởng lợi. Hiệu quả hoạt động sẽ tăng lên do quản lý dữ liệu hiệu quả hơn, cùng với việc ngăn chặn gian lận mạnh mẽ hơn, cải thiện việc phân bổ lực lượng lao động và giảm mâu thuẫn trong việc kiểm soát dữ liệu, do các tổ chức ít có nhu cầu lấy dữ liệu từ các nhà cung cấp bên thứ ba hơn trước.

Nghiên cứu được công bố gần đây của chúng tôi cho thấy rằng GDP có thể gia tăng mạnh mẽ nhờ dữ liệu mở cho tài chính. Cho đến nay, ngay cả các nền kinh tế có cơ chế chia sẻ dữ liệu tài chính tiên tiến nhất cũng không thu được đầy đủ giá trị tiềm năng và sự thúc đẩy kinh tế có thể đặc biệt lớn ở các nền kinh tế mới nổi. McKinsey đã xác định bảy cơ chế để tạo ra giá trị từ việc áp dụng dữ liệu mở cho tài chính, mà chúng tôi đã xác định bằng cách sử dụng 24 trường hợp sử dụng. Ngoại suy cho cấp độ quốc gia hoặc khu vực, phân tích của chúng tôi cho thấy rằng sự thúc đẩy nền kinh tế từ việc áp dụng rộng rãi các hệ sinh thái dữ liệu mở có thể tương đương với khoảng 1-1,5% GDP vào năm 2030 ở Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Vương quốc Anh. Các bang – và cao nhất là 4-5% ở Ấn Độ vào năm 2030, nơi các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ có được nhiều lợi ích nhất từ ​​khả năng tiếp cận tài chính nhiều hơn và không có ma sát.

Mặc dù McKinsey không xác định cụ thể mức tăng tiềm năng cho các nền kinh tế mới nổi khác với mức độ bao gồm tài chính thấp hơn, nhưng công ty kỳ vọng rằng sự thúc đẩy kinh tế cho các nền kinh tế này có thể ở phạm vi tương tự như của Ấn Độ.

Lợi ích toàn cầu

Sự quan tâm đến vấn đề này trên toàn cầu chắc chắn đã tăng lên. Ở châu Á, các khuôn khổ chia sẻ dữ liệu mở đã được khởi xướng ở Hồng Kông và Ấn Độ đang nhanh chóng mở rộng quy mô cơ chế tổng hợp tài khoản tài chính và cơ chế tổng hợp tài khoản tài chính và cơ chế thanh toán thống nhất có thể tương tác.

Ở Mỹ Latinh, ngân hàng trung ương của Brazil đã soạn thảo hướng dẫn về quyền truy cập dữ liệu, tiêu chuẩn kỹ thuật và sự đồng ý của người tiêu dùng, yêu cầu các tổ chức tài chính cung cấp quyền truy cập dữ liệu mở cho các bên thứ ba ngoài ngân hàng và các quốc gia khác trong khu vực có thể tuân theo chặt chẽ.

Tại Châu Phi, một nhóm công nghiệp phi lợi nhuận ở Nigeria – Quỹ Công nghệ Mở – đã được thành lập để phát triển các tiêu chuẩn dữ liệu mở và các công ty tham gia thị trường cũng đang dẫn đầu ở Nam Phi. Đồng thời, nhiều quốc gia châu Phi đã áp dụng quy định bảo vệ dữ liệu, sử dụng Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU làm khuôn khổ ví dụ.

Để có một hệ thống hiệu quả đòi hỏi phải suy nghĩ kỹ lưỡng về hai yếu tố thiết yếu: độ rộng của dữ liệu được chia sẻ và mức độ mà những dữ liệu đó được chuẩn hóa. Dữ liệu càng rộng và càng chuẩn hóa thì hệ thống dữ liệu mở càng hiệu quả và lợi ích kinh tế càng lớn.

Ngoài các câu hỏi cơ học và có tính thiết lập này, các vấn đề chính khác cần được giải quyết, đặc biệt là quyền riêng tư dữ liệu và an ninh mạng. Một thách thức đối với nhiều nền kinh tế mới nổi là làm thế nào để làm cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thường còn non trẻ của họ trở nên mạnh mẽ hơn. Các giải pháp bao gồm đầu tư nhiều hơn vào phạm vi phủ sóng băng thông rộng đến phát triển hệ thống ID kỹ thuật số bảo đảm cao. Ví dụ: Ấn Độ đã và đang xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số dựa trên hệ thống nhận dạng kỹ thuật số Aadhaar và ước tính rằng quốc gia này đã quản lý để truy cập khoảng 60% giá trị của dữ liệu mở cho tài chính cho đến nay, kết quả là một phần vì các công ty nhỏ đã giảm mạnh thời gian họ cần để điền vào các biểu mẫu tài chính.

Tài chính kỹ thuật số có nhiều khía cạnh có thể cải thiện hoạt động của các nền kinh tế và xa hơn nữa là sự nghiệp phát triển bền vững. Dữ liệu mở về tài chính là một công cụ mạnh mẽ để đạt được mục đích đó.

Nguồn: World Economic Forum

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis