Thoát khỏi con người hướng nội trong môi trường công sở

Trong thế giới ngày nay, người ta tán thưởng những sáng kiến, cổ vũ người nói lên quan điểm và khen ngợi những người biết hành động. Đối với một người hướng nội, thực tế này có thể khiến bạn không thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của người hướng ngoại.

Người hướng nội có thể gây chú ý về bản thân mình như thế nào?

Bạn có thể không phải là một người thích tán gẫu và phô trương về bản thân trên bảng quảng cáo cho tất cả mọi người xem. Bạn cũng có thể vật lộn với việc quảng bá những thành tích đáng ngưỡng mộ và phẩm chất cá nhân của mình. Song bạn vẫn có thể tự tin bước vào ánh đèn sân khấu nếu đánh giá cao điểm mạnh của mình và sử dụng những đặc tính thiên bẩm. Hãy thừa nhận rằng bạn có xu hướng lắng nghe, tập trung và đặt câu hỏi của một người hướng nội và điều này khiến cho cuộc trò chuyện có thể đi xa hơn và sâu sắc hơn. Chìa khóa là hãy cân bằng điểm mạnh của người hướng nội với một chút năng lượng hướng ngoại mà bạn vay mượn.

Với một số suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện hoặc đóng góp suy nghĩ của mình tại cuộc họp một cách tự tin và đảm bảo rằng góp ý quý báu của bạn sẽ đưa lên ngang tầm với tiếng nói của những người hướng ngoại “ồn ào”.

Ba quy tắc vàng để lên tiếng

Dưới đây là ba quy tắc lên tiếng đơn giản để làm theo và áp ​​dụng. Theo thời gian, chúng sẽ tăng cường sự tự tin, giảm lo lắng và củng cố cách tiếp cận của bạn với các cuộc trò chuyện hoặc cuộc họp nhóm. Bạn sẽ nhận ra rằng mình có tiếng nói và tầm ảnh hưởng trong tổ chức và cuộc sống của đồng nghiệp và khách hàng của bạn.

Suy ngẫm: Đối với người hướng nội, thời gian để suy nghĩ là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra các ý tưởng và giải pháp mới cho các vấn đề. Trước khi gặp gỡ lãnh đạo và đồng nghiệp hoặc tham dự các sự kiện chuyên môn, hãy suy nghĩ về những điểm chính, câu hỏi hoặc khái niệm mới mà bạn muốn truyền đạt. Hãy nghĩ về những ví dụ khiến cho quan điểm của bạn tỏa sáng. Hãy chia sẻ sự phấn khích thực sự của bạn về một dự án mà bạn đang tham gia. Hoặc đề cập đến một số thành tích có thể gây tò mò hoặc ấn tượng cho người nghe.

Chuẩn bị: Cho dù đó là sự kiện networking hay cuộc họp văn phòng, hãy sắp xếp trước những suy nghĩ hoặc câu hỏi của bạn. Hãy kích hoạt các khớp thần kinh trong não bằng cách viết ra giấy. Phác thảo một vài ý tưởng phù hợp hoặc tạo một danh sách có gạch đầu dòng thể hiện những điều bạn muốn truyền đạt. Hãy sắp xếp lại tư duy của bạn và những câu hỏi có liên quan trên iPad hoặc sổ ghi chép để giúp bạn duy trì sự tập trung và đi đúng hướng trong suốt cuộc thảo luận. Sự chuẩn bị giống như một thiết bị GPS chỉ đường để bạn không bị phân tâm trong giờ họp.

Diễn tập: Thực hành những gì bạn định nói một cách rõ ràng và súc tích cho người nghe. Bạn có thể xem lại các ghi chú trong một không gian yên tĩnh và thư thái. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng về một sự kiện hoặc cuộc họp quan trọng, hãy nhờ đồng nghiệp hoặc bạn bè đáng tin cậy hỗ trợ và phản hồi khi bạn luyện tập.

 

Sự ngắt lời mang tính ngoại giao

Dù đã lên kế hoạch chi tiết như thế nào, bạn vẫn có thể giữ im lặng trước những cái tôi quá lớn trong phòng họp. Hãy học cách sử dụng cái mà tôi gọi là “sự ngắt lời mang tính ngoại giao” để không bị biến mất trong đám đông. Bạn có thể nhẹ nhàng xen vào mà không thể hiện bất kỳ dấu hiệu xúc phạm nào: “Xin lỗi, nhưng điều anh vừa nói khiến tôi nghĩ ra một cách khác để nhìn nhận vấn đề.” Hoặc bạn có thể tiếp tục với: “Trước khi cuộc họp kết thúc, tôi muốn trình bày một số phân tích dữ liệu nhanh từ trang web của chúng ta.” “Sự ngắt lời” của bạn mang lại giá trị cho nhận xét của người nói mà vẫn giúp bản thân trình bày sự sáng tạo của bản thân về chủ đề đang được nói tới.

Cơ hội thứ hai

Đôi khi, tất cả các năng lượng hướng ngoại quay cuồng trong phòng có thể khiến bạn khó tìm được thời điểm thích hợp để nhảy vào. Đừng để khoảnh khắc lạc lõng đó đánh bại bạn. Nếu bạn có nhận xét hoặc đề xuất thích hợp về các vấn đề được thảo luận, hãy liên hệ với trưởng nhóm hoặc nhóm qua email. Bạn cũng có thể tình nguyện viết một bản tóm tắt cuộc họp và chuyển nó đến tất cả những người tham dự. Những suy nghĩ sau cuộc họp với một ý tưởng hoặc cách tiếp cận mới cũng có thể khiến bạn nhận được một số lời khen ngợi.

Nói trước công chúng

Công việc của bạn có thể yêu cầu bạn phát triển và trình bày một buổi tọa đàm hay hội thảo trên web, có một bài diễn thuyết hoặc thuyết trình tại Ted Talk nếu bạn may mắn. Có một lầm tưởng lớn là người hướng nội không giỏi thuyết trình trước đám đông. Tuy nhiên, chính suy nghĩ cẩn thận, có phương pháp của bạn sẽ tạo ra nội dung độc đáo và một bài thuyết trình sâu sắc được nghiên cứu kỹ lưỡng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trên sân khấu, bạn có thể cần chú ý nhiều hơn đến quy tắc số ba, Diễn tập.

Tự đưa mình ra trước “ống kính”

Hãy xem xét những gì thực sự quan trọng đối với bạn và những gì bạn muốn nói. Hãy nghĩ về chủ đề nào có thể giúp bạn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình. Những người khác sẽ cảm nhận được khi bạn đang sự thật và nhiệt huyết của mình. Bạn sẽ không chỉ đưa ra được bức chân dung sống động về kinh nghiệm và tài năng của mình, mà năng lượng của bạn cũng sẽ thu hút người khác và tạo nên một cuộc trò chuyện sôi nổi.

Nguôn: Think Difference

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis