Thay vì lo ngại, hãy khuyến khích nhân viên dùng mạng xã hội một cách thông minh

Các công ty có thể lo sợ hoặc kiểm soát việc nhân viên tích cực hoạt động trên mạng xã hội, nhưng chính nhân viên lại có thể là “người có ảnh hưởng” lớn nhất để truyền thông các giá trị của công ty.

Khi văn hóa doanh nghiệp ngày càng phát triển, dường như có một khái niệm cho thấy rằng các công ty không “sở hữu” nhân viên làm “tài sản” như họ có thể đã từng. Nhân viên giờ đây không còn bị “trói buộc” vào công ty của họ và ít sợ hãi về việc lên tiếng nếu họ không phù hợp với các giá trị hoặc hành động của công ty.

Mọi thứ đã thay đổi

Trong một cuộc phỏng vấn với PRWeek, Adrian Warr, giám đốc quan hệ nhân viên của Edelman APAC cho biết: “Chắc bạn từng nghe câu ‘nhân viên là tài sản quý giá nhất của chúng ta’. Điều này ngụ ý nhân viên là tài sản đắt giá nhất của chúng ta và chúng ta nên chú ý đến họ, song tôi nghĩ bạn phải xem nhân viên như khách hàng, và như con người. Động lực đã thay đổi. Nó không còn là mối quan hệ chủ tớ nữa. Quan hệ người sử dụng lao động và nhân viên bây giờ là mối quan hệ sản phẩm và khách hàng.”

Giống như cách một công ty hoặc thương hiệu có thể thực hiện chiến dịch hướng tới người tiêu dùng để bán sản phẩm cho khách hàng, một công ty nên đối xử với nhân viên của mình bằng sự quan tâm và thấu hiểu tương tự.

Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều hiểu điều này. Rachel Catanach, chủ tịch và đối tác cấp cao của Greater China tại FleishmanHillard, nói rằng hợp đồng xã hội giữa người sử dụng lao động và người lao động đang thay đổi khi ranh giới giữa cuộc sống cá nhân và công việc ngày càng trở nên mờ nhạt với các thỏa thuận WFH và phương tiện truyền thông xã hội.

Một ví dụ khác là gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc Pinduoduo đã phải hứng chịu một cuộc tẩy chay vào đầu năm nay sau cái chết đột ngột của một nhân viên, được cho là do kiệt sức. Chỉ vài ngày sau, một kỹ sư của công ty đã bị sa thải sau khi lên mạng xã hội để nói về văn hóa làm việc quá sức của công ty. Trong trường hợp này, nhân viên có thể cảm thấy lo sợ bị trừng phạt vì đã lên tiếng chống lại các thông lệ tại nơi làm việc.

Con dao hai lưỡi của mạng xã hội

Một lý do chính làm thay đổi động lực giữa người sử dụng lao động và người lao động là sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội. Nhân viên cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để nói về các vấn đề tại nơi làm việc. Trên hết, các tình huống gây chia rẽ như địa chính trị và các vấn đề xã hội đã làm nảy sinh bất đồng giữa các nhân viên.

Tất cả những điều này đã góp phần làm tăng tính tích cực của nhân viên, điều mà Catanach cho rằng có thể là một công cụ đầy quyền lực nếu lợi ích của công ty và nhân viên của công ty phù hợp với nhau.

Những chia sẻ trên mạng xã hội có thể là một công cụ đầy quyền lực nếu lợi ích của công ty và nhân viên của công ty phù hợp với nhau

Thách thức ở đây là đối với các công ty là phải thiết lập các hướng dẫn rõ ràng để thảo luận và đảm bảo rằng các nền tảng của sự tôn trọng lẫn nhau được đưa vào cấu trúc văn hóa của tổ chức. Để bắt đầu, các hướng dẫn về mạng xã hội là điều bắt buộc và những hướng dẫn này phải được truyền đạt khi nhân viên bắt đầu làm việc tại công ty.

“Các công ty cần phải có các hướng dẫn truyền thông xã hội rõ ràng và những hướng dẫn này cần được thông báo thường xuyên và chủ động. Các công ty cũng nên trình bày rõ ràng các giá trị của họ để nhân viên hiểu các nguyên tắc đằng sau các hướng dẫn và bối cảnh rộng hơn của chúng. Ở các cấp cao hơn, khi ranh giới cá nhân và tập thể ít rõ ràng hơn, hầu hết các giám đốc điều hành được khuyên không nên sử dụng các kênh xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân”.

Cần những chỉ dẫn rõ ràng

Victoria Coplans Hope, Giám đốc điều hành của Hope Communications, nói rằng mục đích của các hướng dẫn truyền thông xã hội là đảm bảo rằng nhân viên sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm, hiểu được những ảnh hưởng mà nó có thể có đối với danh tiếng cá nhân của họ và đối với người sử dụng lao động của họ.

Khía cạnh quan trọng nhất của các hướng dẫn rõ ràng là đảm bảo nhân viên hiểu rằng họ đang chia sẻ quan điểm cá nhân và không đại diện cho công ty. Và tất nhiên, nhân viên cũng nên hạn chế chia sẻ các giao dịch kinh doanh bí mật có thể ảnh hưởng đến giao dịch kinh doanh hoặc giá cổ phiếu.

Hope cho biết: “Phương tiện truyền thông xã hội đã ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đã thời điểm mà các công ty nên cố gắng hạn chế việc sử dụng mạng xã hội của nhân viên. Phần lớn các công ty nhận ra rằng mạng xã hội, khi được sử dụng đúng cách, có thể có tác động tích cực đến thương hiệu và nhân viên của họ. Trọng tâm phải là giúp nhân viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách có trách nhiệm, an toàn và hợp pháp thông qua chính sách truyền thông xã hội mạnh mẽ, với lời khuyên từ bộ phận nhân sự, pháp lý và truyền thông.”

Quan điểm của Hope về việc nhân viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách tích cực là một quan điểm quan trọng vì nhân viên cũng có thể trở thành đại sứ tốt nhất của công ty. “Nhưng nhân viên sẽ chỉ trở thành đại sứ nếu họ gắn bó và tin tưởng vào sứ mệnh, tầm nhìn và giá trị của bạn,” Hope nói thêm. “Việc vận động nhân viên bắt đầu với lực lượng lao động có độ gắn kết cao, những người muốn chia sẻ công ty của họ tuyệt vời như thế nào và họ tự hào như thế nào khi làm việc ở đó. Bạn cần đảm bảo rằng sự tham gia của nhân viên và kinh nghiệm của nhân viên thực sự vững chắc trước khi bạn đưa ra một chương trình vận động nhân viên”.

Một cách để thúc đẩy sự vận động của công ty là thu hút nhân viên tham gia vào các hoạt động CSR. Nếu năng lượng được tập trung vào các hoạt động môi trường hoặc xã hội, nó có thể giúp xây dựng quan hệ đối tác với cộng đồng và sau đó gắn kết với các giá trị của công ty và nhân viên của công ty.

Nguồn: PRWeek

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis