Tại sao chúng ta cần kiểm soát cảm xúc của mình - Harvard Business Review Việt Nam

Tại sao chúng ta cần kiểm soát cảm xúc của mình

 

Con người ta thường hành động dựa vào cảm xúc bởi đó là bản năng. Một số người hành động dựa vào lý trí và có rất ít người có thể cân bằng, kiểm soát được cảm xúc và lý trí hài hòa. Những người này luôn thành công và là người có tố chất lãnh đạo lớn, có đầy đủ trí tuệ, cảm xúc, họ hành động quyết đoán trong mọi tình huống.

Cảm xúc chính là yếu tố rất quan trọng trong việc bạn nhìn nhận thế nào về cuộc sống để hình thành tư tưởng và sự nỗ lực để đạt kết quả như thế nào trong cuộc sống.

Do vậy, sử dụng trí tuệ xúc cảm hiệu quả sẽ là con đường sáng lạng dẫn lối thành công của bạn. Hãy ghi nhớ 12 điều này để hình thành suy nghĩ kiểm soát cảm xúc của bạn mọi hoàn cảnh.

1.Lời nói và Hành động lúc tức giận dễ gây nên oán thù 

2. Tức giận là khẳng định sự thất bại trong cách giải quyết vấn đề của bản thân.

3. Cơn phẫn nộ là sự bộc phát cảm xúc theo bản năng. Kiềm chế được nó là thể hiện được Khí phách trầm tĩnh, là người điềm tĩnh có bản lĩnh.

4. Không kiểm soát được cảm xúc thì mọi suy nghĩ và hành động sẽ làm theo bản năng, tích tụ lâu ngày nó trở thành một thói quen hành vi xấu, người hành xử theo cảm tính đó sẽ làm xấu hình ảnh của bản thân và luôn nhận được thất bại.

5. Người nào luôn để Cảm xúc bộc phát không phải là có cá tính thẳng thắn bộc trực mà là kẻ thiếu kinh nghiệm thực tiễn, chưa trưởng thành và từng trải, đó là người không có tinh thần khí phách.

 

 

6. Lời nói khi tức giận dễ làm tổn thương tinh cảm, hành động khi nóng giận là nguyên nhân đầu tiên của sự thất bại. Đến một lúc nào đó nó sẽ làm ta phải hối tiếc.

7. “Học ăn, học nói, học gói, học mở” cả đời cũng không học hết. Con người ta học nói mất hai năm nhưng phải mất cả đời để học cách “im lặng” bởi “im lặng là vàng”, im lặng là gốc của sự hiếu biết và có được nhận thức.

8. Cảm xúc tiêu cực hiện lên qua khí sắc khuôn mặt làm “Ô nhiễm” các mối quan hệ, làm “lây nhiễm” sang cảm xúc của người khác. Nó là hình ảnh xấu xí nhất của Nhân tướng trong phép đối nhân xử thế và quan hệ giao tiếp.

9. Cảm xúc thường đến từ hình ảnh và mối quan hệ trong cuộc sống nhưng cảm xúc không thể giải quyết triệt để được các mâu thuẫn phát sinh từ đó. Vì đó là hành động theo cảm tính.

10. Cảm xúc tiêu cực phát sinh từ ý nghĩ tiêu cực, hình thành nên tư tưởng tiêu cực từ đó dẫn dắt hành vi con người ta đến hành động sai lầm. Do đó cần phải có tư duy suy nghĩ tích cực và hành động có lý trí.

11. Kiểm soát được cảm xúc là hiểu được chữ NHẪN, thực hành được đức tính NHẪN là người có tinh thần trí tuệ. Đó là một loại khí phách, con người ta có khí phách thì tạo được công danh sự nghiệp, có tinh thần thì giữ được sự nghiệp công danh.

12. Nếu người ta chỉ hành động theo cảm tính sẽ dễ dẫn đến sai lầm, làm việc quá cẩn thận tính toán theo lý trí sẽ dễ đánh mất đi cơ hội khi thời cơ đến, quá chu toàn theo biển sự “Mưu, Kế, Thế, Thời” không phải là người có mưu lược và quyền biến. 

Biết kiểm soát được cảm xúc và hành động cân bằng, hài hòa giữa cảm xúc và lý trí mới là người có khả năng quyết đoán. Tính quyết đoán là một tổ chất của người thành công hay lãnh đạo tài ba biết cách điều khiển khối óc và con tim hoạt động tức thời và hiệu quả.

Alpha Books và Harvard Business Review Việt Nam trân trọng giới thiệu bộ sách 10 cuốn HBR Trí Tuệ Xúc Cảm dành riêng cho doanh nhân và lãnh đạo. Sách là tập hợp những tri thức căn bản, chuyên sâu về khía cạnh “con người” trong công việc thông qua hàng loạt những nghiên cứu nổi tiếng về ảnh hưởng của xúc cảm; đồng thời đưa ra lời khuyên và giải pháp cho những tình huống khó khăn. 10 cuốn sách là 10 khía cạnh mà xúc cảm ảnh hưởng tới đó là:

  1. Lãnh đạo đích thực
  2. Quyền lực và tác động
  3. Tỉnh thức
  4. Hạnh phúc
  5. Ứng xử với người khó nhằn
  6. Chuyên tâm
  7. Vượt qua nghịch cảnh
  8. Thấu cảm
  9. Lắng nghe trong tỉnh thức
  10. Gây ảnh hưởng và thuyết phục

Tìm hiểu thêm thông tin về bộ sách tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.