Một nhân viên tài năng sẽ tò mò nhiều nhất ở nơi làm việc

Sự tò mò có thể là một tài sản khổng lồ, đặc biệt là trong công việc. Hãy thử bắt đầu đặt câu hỏi tò mò là gì và làm thế nào để nuôi dưỡng nó, đặc biệt là ở nơi làm việc.

Rõ ràng sự tò mò ở nơi làm việc là một điều tốt. Rốt cuộc, khi mọi người quan tâm đến việc tìm hiểu và đặt câu hỏi, họ có thể tìm ra cách làm việc hiệu quả hơn, đưa ra sản phẩm mới hoặc tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Nhưng một số giả định mà chúng ta thường đưa ra về điều khơi dậy mong muốn tìm hiểu mọi thứ của chúng ta có thể không chính xác. Việc nhìn lại một vài trong số đó và nắm bắt một số thói quen liên quan đến sự tò mò có thể giúp chúng ta phát triển thuộc tính có giá trị này. Dưới đây là một số bước có thể hữu ích:

Làm việc ở nơi bạn thấy tò mò

Khi nghiên cứu về sự tò mò, Celeste Kidd, giáo sư trợ lý về tâm lý học tại UC Berkeley, cho biết: “Thay vì nghĩ về [sự tò mò] dưới góc độ sự thay đổi của cá nhân giữa mọi người, bạn cũng có thể nghĩ về nó như là sự biến đổi tồn tại bên trong các cá nhân.” Và những biến thể đó có thể phụ thuộc vào sự quan tâm cũng như kiến ​​thức của bạn về chủ đề này. Có thể có các biến thể trong các cá nhân. Một số có thể tò mò về một loạt chủ đề. Những người khác có thể có một phạm vi sở thích nhỏ hơn nhưng muốn đào sâu tìm hiểu chúng. Sự hiểu biết của bạn về chủ đề này cũng có thể ảnh hưởng đến sự tò mò.

“Một yếu tố dự báo quan trọng được biết đến là sự không chắc chắn. Bạn không tò mò về những thứ mà bạn không biết gì về nó, ”giáo sư Celeste nói. Ví dụ: bạn không có khả năng chọn một cuốn sách bằng ngôn ngữ mà bạn không hiểu vì bạn sẽ không thể đọc nó. Ngược lại, khi bạn hoàn toàn chắc chắn về một chủ đề cụ thể – khi bạn chắc chắn rằng bạn biết tất cả những gì cần biết về chủ đề đó – đó cũng là lúc bạn đánh mất sự tò mò.

Vì vậy, bạn có thể tò mò nhất về các chủ đề mà bạn chỉ biết ở mức “trung bình”; những thứ mà bạn chỉ biết sơ sơ mà không có độ chắc chắn cao. Kết quả của một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Rutgers-Newark đã phát hiện ra điều này ở trẻ mầm non. Nghiên cứu cho thấy trẻ em muốn có thêm thông tin khi chúng biết “vừa đủ để thấy thú vị, nhưng không quá nhiều khiến nó trở nên nhàm chán”.

Quản lý sự không chắc chắn

Ngay cả khi hứng thú với sự tò mò, bộ não của bạn vẫn luôn yêu thích sự chắc chắn, Michael Bungay Stanier, người sáng lập công ty học tập và phát triển Box of Crayons, cho biết. “Bộ não của chúng ta, vì những lý do tiến hóa, đã trở thành kẻ yêu thích sự chắc chắn để sinh tồn. Vì vậy, việc duy trì sự tò mò trong thời gian căng thẳng hoặc biến động sẽ trở nên khó khăn hơn. Nếu xung quanh bạn có sự không chắc chắn, hãy chuyển sang cách tiếp cận tự quản lý với hai câu hỏi chính:

  • Tôi có thể kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng đến điều gì?
  • Tôi không thể kiểm soát hoặc ảnh hưởng đến điều gì?

“Bài học từ mô hình đó là chúng ta có thể kiểm soát ít hơn mình nghĩ. Và chúng ta ảnh hưởng nhiều hơn những gì mình nhận ra,” Stanier nói. Nhận thức này có thể thay đổi cách bạn đối diện và ứng xử với những thứ bạn không thể kiểm soát. Một khi bạn ngừng cố gắng quản lý những gì mình không thể thay đổi, bạn có thể loại bỏ sự lo lắng về việc bạn nên làm điều gì đó. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm chỗ cho sự tò mò.

Tiếp xúc với những người tò mò

Trong một số trường hợp, bạn có thể trở nên tò mò hơn khi ở trong một nhóm, đặc biệt là khi bạn đang đối mặt với một vấn đề hoặc mối quan tâm chung, hơn là khi ở một mình, Spencer Harrison, phó giáo sư về hành vi tổ chức tại INSEAD cho biết. Ông phát hiện ra rằng mọi người có nhiều khả năng tò mò hơn khi họ có mối quan hệ thân thiết hoặc ủng hộ với những người tò mò về điều tương tự. “Trong thực tế, sự tò mò thường xảy ra khi mọi người trong tổ chức làm việc cùng nhau hơn là khi họ hoạt động độc lập. Họ có thể tò mò vì đã gặp phải một câu đố hoặc câu hỏi nào đó mở ra không gian cho những cách suy nghĩ mới và họ muốn khám phá nó cùng nhau,” ông nói.

Tích cực phối hợp với người khác

Harrison cũng đã tìm thấy điều này trong công trình nghiên cứu những người trong lĩnh vực sáng tạo nơi sự tò mò có thể lan tỏa trong điều kiện thích hợp. “Với các vũ công, điều khiến tôi luôn chú ý là họ sẽ xem nhau nhảy và khi ai đó mắc lỗi, họ sẽ không nói ‘Bạn nhảy sai rồi’”, ông nói. Thay vào đó, họ huấn luyện lẫn nhau. “Họ sẽ nói: ‘Ồ, điều đó thật thú vị. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả chúng tôi đều làm điều đó nhỉ?’, và sau đó họ sẽ dành một chút thời gian để chơi đùa với nó,” anh nói. Thử nghiệm thường cho họ một loạt các khả năng để rút ra từ đó.

Tránh “bẫy tư vấn”

Đôi khi, khi đang đặt câu hỏi để thỏa mãn trí tò mò và tìm hiểu thêm, bạn có thể thấy mình bị cám dỗ để đưa ra lời khuyên hơn là lắng nghe. Stanier gọi đây là “bẫy tư vấn”. Ví dụ: giả sử bạn đang cố gắng tò mò hơn về các thành viên trong nhóm để tìm hiểu thêm về những gì họ cần để hoạt động tốt hơn. Chìa khóa để làm như vậy là đặt những câu hỏi phù hợp.

Khi bạn tương tác với các thành viên trong nhóm, họ có thể đặt ra những câu hỏi khiến bạn muốn đưa ra lời khuyên thay vì tìm hiểu lý do. “Thay vì đưa ra câu trả lời, điều mà tôi đã làm trong hai năm qua là đặt câu hỏi: ‘Vậy thử thách thực sự ở đây đối với bạn là gì? Chà, bạn đang nghĩ gì vậy?’”, ông giải thích.

Kiên trì

Bạn có thể trở nên tò mò hơn theo thời gian nếu cố gắng. Buộc bản thân phải tìm hiểu về điều gì đó và gắn bó với nó có nghĩa là bạn sẽ tự nhiên hứng thú với những thứ khác có liên quan đến những thứ bạn đã biết, hiểu rằng có mối quan hệ giữa những gì bạn hiện biết và những gì bạn có thể biết. Khi tạo thói quen khám phá các chủ đề mới, bạn có thể đưa mình vào một vòng lặp nơi mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bằng cách học một số tài liệu nền tảng cơ bản.

Hiểu cách khơi dậy và củng cố sự tò mò của bản thân cũng có những lợi ích khác, bao gồm cả việc bạn có thể yêu thích công việc của mình hơn. Khi nhân viên được cung cấp môi trường và công cụ phù hợp, đồng thời tò mò và gắn bó một cách tự nhiên, họ sẽ hoạt động tốt hơn. Phát triển môi trường và văn hóa nơi họ cảm thấy an toàn khi làm như vậy có thể mang lại lợi ích cho cả tổ chức và những người làm việc tại đó.

Nguồn: Fast Company

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis