Quản lý tiền của bạn thế nào trước nguy cơ suy thoái cận kề?

Các mối nguy đe dọa nền kinh tế đã gia tăng đáng kể trong suốt bốn tháng đầu năm 2022, khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư.

Từ chiến sự ở Ukraine, lãi suất tăng cao đến lạm phát tăng chóng mặt, và tăng trưởng kinh tế suy giảm – tất cả đều báo hiệu cho một cuộc suy thoái kinh tế (ít nhất là như vậy) — mà cả Phố Wall và phố Main đều lo ngại.

Các tỷ phú đầu tư như Carl Icahn và Leon Cooperman là một số trong những người đầu tiên cảnh báo về khả năng suy thoái của Hoa Kỳ, còn hiện tại, các cựu quan chức Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng đầu tư hàng đầu cũng lần lượt đưa ra dự đoán suy thoái.

Theo một cuộc khảo sát của CNBC do Momentive thực hiện, 81% người Mỹ trưởng thành cho rằng trong năm nay, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào một cuộc suy thoái. Cuộc thăm dò mới đây của Reuters cho thấy 40% các nhà kinh tế tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hứng chịu một cuộc suy thoái trong vòng 24 tháng tới.

Nếu đúng, các nhà đầu tư nên chuẩn bị kĩ càng cho kịch bản tồi tệ nhất. Dưới đây là lời khuyên của một số nhà tư vấn đầu tư hàng đầu để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn.

Tư duy dài hạn và tuân theo kế hoạch đầu tư

Trước hết, trong thời kỳ kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư nên tư duy dài hạn và kiên định với kế hoạch đầu tư của mình. Tích cực đầu tư vào cổ phiếu và xác định đúng thời điểm thị trường suy thoái không phải là việc dễ dàng — các nhà quản lý quỹ phòng hộ hiểu chuyện này hơn ai hết.

Theo dữ liệu của Viện Doanh nghiệp Mỹ, từ năm 2011 đến năm 2020, chỉ một khoản đầu tư nhỏ vào S&P 500 đã thu về lợi nhuận gần gấp ba lần so với một quỹ phòng hộ trung bình.

Brett Bernstein, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Tập đoàn Tài chính XML chia sẻ với Fortune: “Các nhà đầu tư nên lập một kế hoạch tài chính cụ thể, trong đó cân nhắc rủi ro, mục tiêu và thời gian để đầu tư dài hạn. Nếu suy thoái kinh tế xảy ra, điều quan trọng là cần duy trì phân bổ tài sản một cách phù hợp và thực hiện điều chỉnh đối với danh mục đầu tư dựa trên các điều kiện thị trường hiện tại.”

Theo các chuyên gia, nếu muốn đầu tư dài hạn thành công, điều kiện tiên quyết là cần tránh bán tháo ồ ạt. Theo Quỹ UBS, trở lại năm 1927, nếu một người đầu tư 100 đô la vào cổ phiếu S&P 500 và duy trì tới tháng 5 năm 2020, danh mục đầu tư sẽ có giá trị hơn 16.800 đô la. Nhưng, cũng phải nhìn nhận lại, nếu không có 10 đợt tăng giá lớn nhất thì khoản đầu tư đó chỉ còn 5,576 đô la. 

John Ingram, CIO của Công ty Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản Crestwood Advisors phân tích: “Khách hàng nên cảm thấy hài lòng với kế hoạch phân bổ và không cố gắng thay đổi chúng khi suy thoái bắt đầu. Do các nhà đầu tư có xu hướng bán gần mức đáy và bỏ lỡ sự phục hồi của thị trường, danh mục đầu tư “giảm rủi ro” nhằm bảo vệ vốn có thể sẽ sụt giá khi khách hàng biến mất mát tạm thời thành mất mát vĩnh viễn.”

Tài sản trú ẩn an toàn

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư chỉ nên ngồi yên trong thời kỳ suy thoái. Có một thứ gọi là “tài sản trú ẩn an toàn”, có thể giúp giảm rủi ro cho danh mục đầu tư. Nhưng các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là phải đầu tư vào những tài sản này trước khi cuộc suy thoái bắt đầu.

“Vì thị trường thiên vị hiện tại, các nhà đầu tư cần phải hành động trước khi suy thoái xảy ra.” J. Douglas Kelly, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Williams Jones Wealth Management, chia sẻ với Fortune.

Joseph Zappia, đồng Giám đốc Đầu tư của Công ty Tư vấn đầu tư LVW, cũng cho biết việc hành động trước khi suy thoái bắt đầu nhằm bảo vệ các khoản tiết kiệm rất quan trọng. Ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên tìm đến trái phiếu tiết kiệm rủi ro thấp, được chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn để bảo vệ danh mục đầu tư của họ khi giá tiêu dùng tăng cao.

“Chúng ta đang lên kế hoạch để đối mặt với một cuộc suy thoái. Câu không chờ nước đến chân mới nhảy trở nên rất chính xác lúc này.” Zappia nói.

Và chúng ta có tài sản trú ẩn an toàn phổ biến nhất, đó là vàng. Các dữ liệu cho thấy vàng có khả năng dự trữ tốt hơn trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Theo một báo cáo từ Cục Thống kê Lao động, trong thời kỳ Đại suy thoái, giá trị của vàng đã tăng 101,1% từ năm 2008 đến năm 2010.

“Là một tài sản trú ẩn an toàn, việc phân bổ một lượng nhỏ vào vàng có thể tạo ra tác động có ý nghĩa đối với sự biến động và hoạt động tổng thể của danh mục đầu tư đối với các nhà đầu tư dài hạn, những người tìm kiếm sự ổn định trong môi trường thị trường tiêu cực và các cú sốc ngoại sinh đối với thị trường vốn”, Jeff Wagner, một thành viên cấp cao tại LVW Advisors cho biết.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Các chuyên gia cho biết, một phương pháp khác giúp ngăn ngừa tổn thất nghiêm trọng trong thời kỳ suy thoái kinh tế là đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Jon Ekoniak, CFP, thành viên quản lý của quỹ đầu tư độc lập Công ty tư vấn Bordeaux Wealth Advisors, nói với Fortune: “Các chuyên gia khuyên rằng nên xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng nhằm chống lại sự biến động (bao gồm thu nhập cố định, cổ phiếu, các khoản đầu tư thay thế, quỹ đầu tư tư nhân và bất động sản). 

Trong khi nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ cao và các quỹ hoán đổi danh mục trong vài năm qua, hãy nhớ rằng, trong lịch sử, ngay cả Nasdaq cũng đã hoạt động kém hiệu quả trong thời kỳ suy thoái.

Sau bong bóng dot-com, chỉ số này đã giảm hơn 80% trong vài năm. Trong cuộc Đại suy thoái, NASDAQ chứng kiến sự sụt giảm 46%, chỉ tính riêng từ tháng 11 năm 2007 đến tháng 11 năm 2008. Đó là lý do tại sao việc tập trung vào đa dạng hóa và tìm kiếm các giải pháp thay thế để hạn chế tổn thất lại rất quan trọng.

“Một danh mục đầu tư đa dạng có các cổ phiếu chất lượng, thu nhập cố định an toàn bao gồm chứng khoán Kho bạc Hoa Kỳ được bảo vệ chống lạm phát và các công cụ đa dạng hóa như bất động sản (hoặc các lựa chọn thay thế khác cho các nhà đầu tư đủ điều kiện) có thể hữu ích trong việc giảm thiểu nguy cơ thua lỗ,” Zappia nói.

Không phải mọi cuộc suy thoái đều là Đại suy thoái

Trong khi nỗi lo về suy thoái đang lan rộng như cháy rừng, hãy nhớ rằng không phải cuộc suy thoái nào cũng tồi tệ như Đại suy thoái.

John Ingram của Crestwood Advisors cho biết: “Điều quan trọng là phải phân biệt được mức độ nghiêm trọng khác nhau của các cuộc suy thoái.”

Ingram lưu ý rằng cuộc Đại suy thoái 2008/09 là cuộc khủng hoảng ngân hàng dẫn đến một cuộc suy thoái sâu và kéo dài. Nhưng trong nền kinh tế ngày nay, bảng cân đối kế toán của các ngân hàng Hoa Kỳ vẫn ổn định, do đó, khó có khả năng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một cuộc suy thoái tương tự.

Ingram giải thích: “Khách hàng nên hiểu rằng với triển vọng tăng trưởng thấp, suy thoái có thể trở nên phổ biến hơn và ít có khả năng ảnh hưởng đến danh mục đầu tư hơn so với cuộc Đại suy thoái 2008/09. Có lẽ các nhà đầu tư có thể vượt qua một số nỗi sợ hãi liên quan đến suy thoái.”

Nguồn: Fortune

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis