Phát triển thương hiệu của bạn bằng 10 bước đi cụ thể

Một thương hiệu dịch vụ chuyên nghiệp được hiểu là danh tiếng của công ty bạn và khả năng hiển thị của nó trên thị trường. Sức mạnh thương hiệu của bạn có thể được đo bằng Danh tiếng nhân với Mức độ hiển thị.

Phát triển thương hiệu là quá trình tạo dựng và củng cố thương hiệu dịch vụ chuyên nghiệp của bạn. Quá trình này được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là xác định chiến lược thương hiệu đúng và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn. Thứ hai là phát triển tất cả các công cụ bạn sẽ cần để truyền thông thương hiệu, chẳng hạn như logo, khẩu hiệu và trang web. Cuối cùng là giai đoạn củng cố thương hiệu mới phát triển hoặc thương hiệu cập nhật.

Chiến lược phát triển thương hiệu sẽ giúp hoàn thành những nhiệm vụ này. Nó gồm 10 bước.

Xem xét chiến lược kinh doanh tổng thể

Một thương hiệu mạnh, thực sự khác biệt sẽ giúp việc công ty phát triển dễ dàng hơn nhiều. Hãy trả lời các câu hỏi: Bạn muốn xây dựng kiểu công ty nào? Bạn đang có kế hoạch phát triển hữu cơ? Chiến lược kinh doanh tổng thể là bối cảnh cho chiến lược phát triển thương hiệu, vì vậy hãy bắt đầu từ đó. Nếu bạn biết rõ về đích đến của công ty, thương hiệu sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Đó không thể là “bất cứ ai”. Các nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng các công ty tăng trưởng cao, lợi nhuận cao đều tập trung vào việc xác định rõ ràng khách hàng mục tiêu. Tiêu điểm càng hẹp, tốc độ tăng trưởng càng nhanh. Đối tượng mục tiêu càng đa dạng, nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ càng loãng. Vậy làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng nhóm khách hàng mục tiêu? Đó là bước tiếp theo.

Nghiên cứu nhóm khách hàng mục tiêu

Các công ty thực hiện nghiên cứu có hệ thống về nhóm khách hàng mục tiêu thường phát triển nhanh hơn và lợi nhuận tốt hơn. Các công ty thực hiện nghiên cứu thường xuyên hơn (ít nhất một lần mỗi quý) thì phát triển nhanh hơn nữa.

Khách hàng của bạn không thể là “tất cả mọi người”

Nghiên cứu giúp bạn hiểu quan điểm và ưu tiên của khách hàng mục tiêu, dự đoán nhu cầu của họ và đưa thông điệp của bạn bằng ngôn ngữ phù hợp với họ. Nó cũng cho bạn biết cách họ nhìn nhận thế mạnh của công ty và thương hiệu hiện tại của bạn. Do đó, nó làm giảm đáng kể rủi ro tiếp thị liên quan đến phát triển thương hiệu.

Phát triển định vị thương hiệu

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để xác định vị trí thương hiệu của công ty bạn trong thị trường dịch vụ chuyên nghiệp (còn gọi là định vị thị trường). Công ty của bạn khác với những công ty khác như thế nào và tại sao khách hàng tiềm năng trong đối tượng mục tiêu của bạn nên chọn làm việc với bạn?

Một tuyên bố định vị thường có độ dài từ ba đến năm câu và thể hiện bản chất của định vị thương hiệu. Nó phải có cơ sở thực tế, vì bạn sẽ phải thực hiện những gì bạn hứa; cũng phải có một chút tham vọng để bạn còn phấn đấu.

Phát triển chiến lược thông điệp

Bước tiếp theo là một chiến lược giúp chuyển định vị thương hiệu của bạn thành thông điệp đến các đối tượng mục tiêu khác nhau. Đối tượng mục tiêu thường bao gồm khách hàng tiềm năng, nhân viên tiềm năng, nguồn tham khảo hoặc những người có ảnh hưởng khác và cơ hội hợp tác tiềm năng.

Mặc dù định vị thương hiệu cốt lõi của bạn vẫn thế, nhưng mỗi đối tượng sẽ quan tâm đến các khía cạnh khác nhau của nó. Các thông điệp đến từng đối tượng sẽ nhấn mạnh những điểm phù hợp nhất. Mỗi đối tượng cũng sẽ có những mối quan tâm cụ thể cần phải giải quyết và mỗi đối tượng sẽ cần các loại bằng chứng khác nhau để hỗ trợ thông điệp của bạn. Chiến lược thông điệp của bạn nên giải quyết tất cả những nhu cầu này. Đây là một bước quan trọng trong việc làm cho thương hiệu của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Phát triển tên, logo và khẩu hiệu

Đối với nhiều công ty, việc thay đổi tên là không cần thiết. Nhưng nếu bạn mở công ty mới, đang tiến hành sáp nhập hoặc chịu gánh nặng với một cái tên không còn phù hợp với định vị, bạn có thể phải đổi tên. Ngay cả khi bạn không thay đổi tên công ty, một logo và dòng khẩu hiệu mới có thể hỗ trợ tốt hơn cho việc định vị thương hiệu.

Hãy nhớ rằng tên, logo và khẩu hiệu không phải là thương hiệu của bạn. Chúng là một phần của bản sắc thương hiệu, là cách để giao tiếp hoặc biểu tượng cho thương hiệu của bạn. Bạn phải nuôi dưỡng nó.

Và đừng mắc sai lầm khi trưng bày logo mới trong nội bộ để nhận được sự đồng thuận. Tên, biểu trưng và khẩu hiệu không dành cho nội bộ. Chúng dành cho thị trường và nên được đánh giá dựa trên khả năng truyền thông, chứ không phải mức độ yêu thích của các đối tác.

Phát triển chiến lược tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung (content marketing) đặc biệt phù hợp với các công ty dịch vụ chuyên nghiệp trong thời đại Internet. Nó làm được tất cả những điều mà marketing truyền thống làm, nhưng hiệu quả cao hơn. Nó sử dụng nội dung giáo dục có giá trị để thu hút, nuôi dưỡng và hạn định khách hàng tiềm năng.

Tiếp thị nội dung đem lại hiệu quả hơn nhiều lần tiếp thị truyền thống

Hãy nhớ rằng sức mạnh thương hiệu của bạn được thúc đẩy bởi cả danh tiếng và khả năng hiển thị. Việc tăng khả năng hiển thị đơn thuần mà không giúp củng cố danh tiếng hiếm khi thành công. Đó là lý do tại sao quảng cáo hoặc tài trợ “nâng cao nhận thức” truyền thống thường mang lại kết quả đáng thất vọng. Mặt khác, tiếp thị nội dung làm tăng cả khả năng hiển thị và danh tiếng cùng một lúc. Đây cũng là cách hoàn hảo để làm cho thương hiệu của bạn phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Phát triển trang web

Trang web là công cụ phát triển thương hiệu quan trọng nhất của bạn. Đây là nơi mà tất cả khán giả của bạn quay lại để tìm hiểu những gì bạn làm, cách bạn làm và khách hàng của bạn là ai. Khách hàng tiềm năng chưa hẳn đã chọn công ty của bạn chỉ nhờ việc xem trang web, nhưng họ cũng có thể loại trừ bạn nếu trang web của bạn gửi sai thông điệp.

Hơn nữa, trang web sẽ là nơi lưu trữ nội dung có giá trị của bạn. Nội dung đó sẽ trở thành trọng tâm trong nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn để khách hàng tiềm năng, nhân viên tiềm năng và các nguồn tham khảo sẽ tìm thấy và tìm hiểu về công ty của bạn. Nội dung trực tuyến là trọng tâm của bất kỳ chiến lược phát triển thương hiệu hiện đại nào.

Xây dựng bộ công cụ tiếp thị

Bước tiếp theo trong quy trình là xây dựng phần còn lại của bộ công cụ tiếp thị. Điều này có thể bao gồm một trang mô tả các dịch vụ cốt lõi cung cấp hoặc các thị trường chính được phục vụ. Ngoài ra, có thể có một “bản chào hàng” ngắn gọn giới thiệu tổng quan về công ty hoặc các dịch vụ chính và tài liệu quảng cáo điện tử về công ty.

Bộ công cụ tiếp thị này hiện cũng bao gồm các video. Các đề xuất dịch vụ chính cũng rất hữu ích. Nếu được chuẩn bị phù hợp, những công cụ này không chỉ phục vụ chức năng phát triển kinh doanh mà còn rất quan trọng đối với việc phát triển thương hiệu.

Thực hiện, theo dõi và điều chỉnh

Bước cuối cùng này trong quá trình phát triển thương hiệu có thể là một trong những bước quan trọng nhất. Rõ ràng là một chiến lược phát triển thương hiệu chiến thắng sẽ không mang lại nhiều lợi ích nếu nó không bao giờ được thực hiện. Bạn có thể ngạc nhiên về tần suất điều đó xảy ra. Một chiến lược vững chắc được phát triển và bắt đầu với tất cả những mục đích tốt đẹp mà công ty có thể tập hợp được. Sau đó, thực tế can thiệp vào. Mọi người bận rộn với công việc khách hàng và các nhiệm vụ phát triển thương hiệu bị hoãn lại… rồi bị lãng quên.

Đó là lý do tại sao theo dõi là rất quan trọng. Hãy theo dõi cả việc thực hiện kế hoạch cũng như kết quả. Chiến lược có được thực hiện theo kế hoạch không? Điều gì đã xảy ra với các thước đo khách quan, chẳng hạn như lưu lượng tìm kiếm và khách truy cập web? Có bao nhiêu khách hàng tiềm năng mới, đơn xin việc của nhân viên và cơ hội hợp tác đã được tạo ra? Chỉ bằng cách theo dõi toàn bộ quá trình, bạn mới có thể đảm bảo rằng mình đang đưa ra kết luận đúng và thực hiện các điều chỉnh phù hợp.

Nguồn: Small business

Trả lời

LET'S GO
SUBSCRIBE
awesome
Sed ut perspiciatis unde omnis